Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại bệnh viện phụ sản Hà Nội

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại bệnh viện phụ sản Hà Nội
Cách mạng công nghiệp 4.0 đang từng ngày tác động rất lớn đến ngành y. Hiện tại, các cơ quan quản lý cùng doanh nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh, ngày càng nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Xác định được vai trò của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển của bệnh viện, năm 2019 đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (BVPSHN) xác định là năm của nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, và bước đầu đã có những kết quả tích cực.

Thực hiện chủ trương của Ban Giám đốc, các khoa, phòng đã tích cực đẩy mạnh triển khai nghiên cứu khoa học sâu rộng trong toàn bệnh viện. Các hội thảo khoa học trong nhiều năm qua được đánh giá cao về hình thức tổ chức cũng như chất lượng khoa học tiếp tục được duy trì và không ngừng đổi mới. Có thể kể đến như, “Hội thảo khoa học chuyên đề” được tổ chức định kỳ hàng tháng, thu hút đông đảo y bác sĩ chuyên ngành sản, phụ khoa của bệnh viện và các đơn vị sản phụ khoa trên địa bàn thành phố Hà Nội; hay quy mô hơn là “Hội nghị khoa học chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa” đã đến năm thứ 7. Đây là hoạt động thường niên với rất nhiều các báo cáo khoa học chuyên ngành sản, phụ khoa, với các giáo sư, bác sỹ đầu ngành đến từ các bệnh viện lớn trên khắp cả nước. Các hội thảo, hội nghị này trước hết là diễn đàn khoa học để công bố những đề tài nghiên cứu, báo cáo tham luận về các kỹ thuật mới, sau đó còn là cơ hội để các bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại bệnh viện phụ sản Hà Nội ảnh 1  

Các nội dung nghiên cứu của các y bác sĩ đã tập trung nghiên cứu về hiệu quả các phương pháp điều trị, các nghiên cứu liên quan đến công tác chuyên môn quản lý y tế…Do đó, hầu hết các đề tài đều có giá trị ứng dụng cao trong hoạt động chuyên môn trên từng lĩnh vực phụ trách của các cán bộ làm nghiên cứu, là cơ sở khoa học đáng tin cậy, là bằng chứng thực tiễn góp phần rất lớn trong việc xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển từng khoa, phòng nói riêng và bệnh viện nói chung.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại bệnh viện phụ sản Hà Nội ảnh 2  

Về hợp tác quốc tế, ngay từ đầu năm, bệnh viện đã đón nhiều đoàn chuyên gia, tổ chức y tế của Anh, Mỹ trong lĩnh vực sản phụ khoa về làm việc, ký kết hợp tác về giáo dục và chia sẻ kinh nghiệm. Từ ngày 14/1/2019 đến ngày 17/1/2019, đoàn chuyên gia của Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Women’s đã thăm, làm việc tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, sau đó cùng hợp tác tổ chức “Hội nghị quốc tế gây mê hồi sức sản phụ khoa” tại khách sạn Daewoo vào ngày 17/1/2019. Việc hợp tác với đoàn chuyên gia Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Women’s không chỉ giúp đội ngũ y bác sỹ của hai bệnh viện và các khách mời trao đổi thông tin mà còn giúp Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội nâng cao toàn diện từ thái độ phục vụ đến chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt trong lĩnh vực “Gây mê Hồi sức sản phụ khoa” đang là vấn đề được các chuyên gia Gây mê Hồi sức cũng như các chuyên gia Sản Phụ khoa hết sức quan tâm. Hiện nay, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã có những buổi giao ban chuyên môn định kỳ với các chuyên gia của Bệnh viện Bringham and Women’s và Đại học Harvard.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại bệnh viện phụ sản Hà Nội ảnh 3  

Cũng ngay trong Quý I, ngày 18/2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng với Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và tổ chức Newborn tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển mạng lưới sơ sinh thí điểm. Trong thời gian 6 năm, Newborn sẽ đào tạo cho đội ngũ cán bộ y tế cũng như hỗ trợ cho bệnh viện một số trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho chăm sóc trẻ sơ sinh, đảm bảo tất cả các đơn vị y tế có đủ năng lực để chăm sóc cho mẹ và bé.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại bệnh viện phụ sản Hà Nội ảnh 4  

Những thành công ban đầu trong công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế thực sự là kết quả của nỗ lực tiến bộ và đổi mới toàn diện từ thái độ phục vụ đến chất lượng khám chữa bệnh của tập thể y bác sĩ, nhân viên BVPSHN, nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng y tế trong ngoài nước và bạn bè quốc tế. Trong đó, không thể không kể đến công lao của Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện, người đã ‘chèo lái’ đưa BVPSHN trở thành một trong những cơ sở đầu ngành của cả nước về sản phụ khoa. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cùng cán bộ bệnh viện đã xây dựng, triển khai hoàn thiện mạng lưới khám chữa bệnh, triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, có thể thực hiện được tất cả các kỹ thuật chuyên sâu về sản phụ khoa. Không chỉ vậy, anh còn là chủ nhiệm của nhiều chương trình đề tài cấp bộ, cấp nhà nước, là tác giả của nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín; đồng thời, có nhiều sáng tạo trong công tác quản lý điều hành, áp dụng nhiều phương pháp kỹ thuật tiên tiến, các kỹ thuật mới trong y học... Theo các y bác sĩ của bệnh viện, bác sĩ Ánh thực sự là người truyền cảm hứng cho anh chị em, đặc biệt là với đội ngũ bác sĩ trẻ trong công tác chuyên môn cũng như cuộc sống hàng ngày.

Trong sự phát triển của nền y học hiện nay, đòi hỏi người thầy thuốc không ngừng nâng cao khoa học, cập nhật kiến thức để ứng dụng vào thực tiễn lâm sàng nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh. Nhất là phải đáp ứng tiêu chí sự hài lòng của người bệnh. Ở lĩnh vực Sản phụ khoa, những rủi ro và tai biến nguy cơ ngày càng phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thì mới có thể tiên lượng, dự báo và tư vấn tốt cho người bệnh. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trên con đường phát triển của mình, xứng đáng là một bệnh viện tuyến cuối cũng như trở thành cơ sở đào tạo hàng đầu về chuyên môn sản phụ khoa cho ngành y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hậu Giang xét nghiệm sàng lọc 100% hộ dân, 7 huyện/thành thực hiện Chỉ thị 15

Hậu Giang xét nghiệm sàng lọc 100% hộ dân, 7 huyện/thành thực hiện Chỉ thị 15

TPO - Ngày 17/9, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thống nhất phê duyệt kế hoạch tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 diện rộng (đợt 4) trên địa bàn tỉnh do Sở Y tế ban hành, nhằm triển khai thực hiện thần tốc, huy động mọi nguồn lực để tổ chức xét nghiệm tầm soát diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh.
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng

Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới

TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.