Đẩy mạnh cơ giới hóa khâu gieo cấy lúa

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa”.
Đẩy mạnh cơ giới hóa khâu gieo cấy lúa ảnh 1 Phó Giám đốc  Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Kim Văn Tiêu chủ trì Diễn đàn

Những năm gần đây, Nhà nước đã đẩy mạnh đầu tư cơ giới hóa nông nghiệp vào các khâu sản xuất lúa. Tuy nhiên, trong khi cơ giới hóa các khâu thu hoạch và chế biến lúa khá phát triển thì cơ giới hóa khâu gieo cấy còn nhiều hạn chế.

Theo số liệu thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), tổng diện tích sản xuất lúa tại các tỉnh Duyên hải miền Trung năm 2019 đạt 531.000 ha. Tập quán canh tác lúa chủ yếu theo phương pháp truyền thống sạ lan, sạ hàng. Lượng giống gieo cấy sử dụng bình quân từ 100 – 200 kg/ha. Cơ giới hóa trong khâu gieo cấy lúa vùng Duyên hải miền Trung tuy đạt ở mức cao so với các vùng miền khác (đạt 30%), nhưng chủ yếu tập trung ở công cụ sạ lúa theo hàng, năng suất lao động còn thấp.

Để đẩy nhanh tuyên truyền, phổ biến ứng dụng mạ khay, máy cấy vào sản xuất lúa, từ năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai nhiều dự án khuyến nông Trung ương và các sự kiện về ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa trên phạm vi cả nước. Diễn đàn “Giải pháp ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa” là sự kiện tiếp nối nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng, góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt về áp dụng cơ giới hóa để nâng cao năng suất, chất lượng, tăng tính cạnh tranh của ngành hàng lúa gạo, nâng cao thu nhập cho nông dân và phát triển bền vững, đặc biệt đối với khu vực miền Trung.

Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, để thúc đẩy cơ giới hóa khâu gieo cấy trong sản xuất, cần khuyến khích phát triển hợp tác, hình thành các tổ chức dịch vụ cơ giới đồng bộ. Các địa phương cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích nông dân dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, quy hoạch cải tạo san phẳng đồng ruộng.

“Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, Nghị định 68 sắp được sửa nên có chế chính sách sẽ thông thoáng hơn, đẩy nhanh việc cơ giới hóa trong nông nghiệp. Vấn đề này cũng đã được thảo luận với doanh nghiệp - nơi cung cấp máy cấy có chính sách hậu mãi tốt hơn, bán trả chậm, chuyển giao kỹ thuật cho bà con sử dụng hiệu quả cao nhất. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng chỉ đạo các Trung tâm Khuyến nông các địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền để bà con nhận thức được khi dùng mạ khay máy cấy có lợi ích xã hội và môi trường”, ông Tiêu cho biết

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông Nghiệp & PTNT Đà Nẵng chia sẻ tại Diễn đàn, Sở sẵn sàng hỗ trợ, tạo cơ chế chính sách để khuyến khích các hợp tác xã, hộ nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật, thúc đẩy ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.