Dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam năm 2020

Các đại biểu tham gia Đại hội Tài năng trẻ lần thứ 3. Ảnh: Xuân Tùng
Các đại biểu tham gia Đại hội Tài năng trẻ lần thứ 3. Ảnh: Xuân Tùng
TP - Tuổi trẻ Việt Nam để lại dấu ấn đầy cảm xúc trong năm 2020 đặc biệt khó khăn vì dịch bệnh, thiên tai… Đó là tinh thần xung kích, tình nguyện, xả thân, sáng tạo vì cộng đồng; những hoạt động tôn vinh tài năng trẻ, điển hình tiêu biểu trong cả nước.  

Sáng tạo chống dịch COVID-19

Lần đầu tiên T.Ư Đoàn không tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên, thay vào đó là bắt tay ngay vào thực hiện các phần việc hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bệnh COVID-19, gắn với nhiệm vụ địa phương. Các chiến sĩ áo xanh đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện đi đến mọi ngõ phố, bến xe, đường quê, bản làng xa xôi hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bằng những việc làm cụ thể như phát tờ rơi, xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang. Thanh niên tình nguyện có mặt trên mọi mặt trận chống dịch. Nhiều y, bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia tuyến đầu chữa trị giúp người bệnh; chiến sĩ bộ đội ngày đêm tuần tra biên giới, sẵn sàng nằm trên chiếu mỏng nhường phòng cho người dân khu cách ly tập trung… Nhiều đôi trẻ đã tạm hoãn đám cưới để đáp ứng yêu cầu hạn chế tập trung đông người phòng chống dịch bệnh.

Dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam năm 2020 ảnh 1 Cán bộ, ĐVTN Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát ngăn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Quảng Ninh.  Ảnh: Nguyễn Minh

Trong khó khăn, thử thách của COVID-19, đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo của các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước. “Tiếng kẻng học bài”, “shipper bài tập” là những mô hình độc đáo được Đoàn Thanh niên phát động nhằm hỗ trợ, giúp các em học sinh miền núi, vùng sâu, vùng xa học bài trong điều kiện khó khăn vì dịch.

Đoàn thanh niên VNPT nhanh chóng cho ra đời ứng dụng khai báo y tế toàn dân (NCOVI) chỉ trong vòng 48 giờ. Anh Hoàng Tiến Hưng, Bí thư Đoàn VNPT cho biết: “Để hoàn thiện được ứng dụng NCOVI trong  khoảng thời gian “thần tốc” 48 giờ đồng hồ, các bạn trẻ trong nhóm nghiên cứu đã trải qua 2 ngày quên ăn, quên ngủ. Tất cả đều hướng tới một mục tiêu cao nhất là góp sức trẻ cùng Chính phủ đẩy lùi dịch, bệnh”.

Dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam năm 2020 ảnh 2 Các bạn trẻ Nghệ An tặng khẩu trang cho người dân phòng chống dịch bệnh

T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội SVVN triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ nhân dân, học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân vượt qua khó khăn trong dịch bệnh. Trong đó, có chương trình “San sẻ yêu thương chung tay vượt qua đại dịch”. Qua đó, góp phần chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi và người dân và có hoàn cảnh khó khăn chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh.

Thành Đoàn Hà Nội triển khai chương trình “Hà Nội nghĩa tình” - 8.000 suất ăn mỗi ngày tiếp sức sinh viên, công nhân và người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, thực hiện  hiệu quả chiến dịch 10.000 việc làm vì cộng đồng…

Tiếp sức nhân dân vượt thiên tai

Dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam năm 2020 ảnh 3 Thanh niên tình nguyện và  những người lính trẻ Quảng Bình  hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt

Tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam còn được phát huy cao độ, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong đợt thiên tai lịch sử, lũ chồng lũ, bão chồng bão tại các tỉnh miền Trung. Tại các tỉnh như: Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An…nhiều tấm gương thanh niên tình nguyện không quản ngại vất vả, xả thân vượt qua hiểm nguy, cầm hơi bằng mỳ tôm sống vượt lũ giúp dân. Điển hình như, anh Trần Thanh Trứ, SN 1991, Bí thư Đoàn xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) nhai mỳ tôm sống, ăn lương khô cầm hơi, lênh đênh giữa biển nước cả tuần cứu hộ, cứu nạn và tiếp tế cho người dân; trong khi gia đình anh bị nước lũ cuốn trôi hết gia cầm, vật dụng. Để lại 4 đứa con nhỏ cho vợ, anh Lê Văn Thành (SN 1982, thôn Trần Phú, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng 3 người khác trong thôn đã bất chấp nguy hiểm, lái thuyền cứu sống hơn 300 người dân trong bão lũ.

Anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết, những ngày bão lũ dù nhà bị ngập nhưng anh luôn “trên từng cây số” có mặt tại điểm nóng hỗ trợ nhân dân. Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã kết nối với Trung tâm Cứu hộ miền Trung, cắt cử 100 tình nguyện viên tham gia trực chiến 24/24 tiếp nhận xử lý thông tin, kịp thời hỗ trợ hơn 2.000 trường hợp cần ứng cứu gấp, gặp nạn hay mắc kẹt trong nhà...

Đặc biệt hàng nghìn thanh niên tình nguyện tham gia giúp dân khắc phục sau bão lũ, hỗ trợ khai thông nhiều tuyến đường, dọn dẹp vệ sinh, nhà cửa, di chuyển đồ đạc, chuồng trại, vật nuôi. Lực lượng thanh niên quân đội, công an  tích cực giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ. 

Dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam năm 2020 ảnh 4 Bạn trẻ Quảng Bình tiếp sức người dân vùng lũ

Tôn vinh những điển hình tiên tiến làm theo lời Bác

Bên cạnh các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, năm 2020 cũng ghi dấu ấn với các sự kiện, chương trình lớn của Đoàn, Hội, Đội, lan tỏa giá trị tích cực trong giới trẻ.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020, diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/5, tại Nghệ An và Hà Tĩnh, với sự tham gia của 401 thanh niên xuất sắc, tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Nét mới của Đại hội lần này là lấy đại biểu làm trung tâm, đại biểu tự chia sẻ cho nhau những câu chuyện từ nhận thức, tình cảm với Bác Hồ, gắn với thực tiễn công việc.

Phát biểu tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban Dân vận T.Ư nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước, và các thế hệ đi trước luôn dành niềm tin yêu cho lớp trẻ hôm nay sẽ kế tục vững vàng sự nghiệp Cách mạng của Đảng và Bác Hồ, góp phần đưa Việt Nam “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như Bác Hồ hằng mong muốn; làm sao cho mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước đều có dấu ấn trách nhiệm của thế hệ trẻ. Trưởng Ban Dân vận T.Ư đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng các cấp luôn quan tâm đến thanh niên, Đoàn Thanh niên và Hội LHTN các cấp, luôn là người đồng hành đáng tin cậy của thanh niên trên con đường phấn đấu không ngừng, để trở thành những công dân tốt, những thanh niên tiên tiến, những người cộng sản trẻ học tập và làm theo lời dạy của Bác.

Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 diễn ra từ ngày 24-25/10, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham gia của 344 đại biểu. Đại hội có chủ đề “Hoa thơm dâng Bác”, diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực nhằm động viên, tôn vinh các thiếu nhi tiêu biểu xuất sắc.

400 tài năng trẻ hiến kế phát triển đất nước

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, năm 2020 là một trong những sự kiện lớn của T.Ư Đoàn tổ chức 5 năm một lần. Đại hội diễn ra từ ngày 11-13/12/2020, tại Thủ đô Hà Nội, với chủ đề “Khát vọng Việt Nam". Đại hội là diễn đàn quy tụ 400 tài năng trẻ Việt ở trong và ngoài nước, thuộc 10 nhóm lĩnh vực: nhà khoa học, nhà giáo; thầy thuốc; doanh nhân; sinh viên; học sinh tài năng; vận động viên; nghệ sỹ; sĩ quan, chiến sĩ; công nhân; nông dân trẻ.

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III với việc quy tụ 400 tài năng trẻ xuất sắc sẽ phát huy hoài bão, trí tuệ, tài năng của các bạn trẻ để có thể hiện thực hóa tầm nhìn 2030, khát vọng 2045, đưa Việt Nam chúng ta phát triển hùng cường trong tương lai.

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư kêu gọi các bạn trẻ hãy hun đúc cho mình hoài bão, khát vọng cống hiến cho đất nước, luôn nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, xác định rõ trọng trách trước đất nước, cộng đồng, gia đình và chính bản thân mình. Các tài năng trẻ tiếp tục là những tấm gương tỏa sáng, tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung. Ông Thắng cho rằng: “Từ những ước mơ nhỏ, bằng hành động nhỏ chúng ta sẽ có hàng triệu ước mơ, hàng triệu hành động cùng dệt lên ước mơ, khát vọng lớn vì một Việt Nam cường thịnh, phồn vinh và hạnh phúc”.

MỚI - NÓNG