Dấu ấn Mùa hè xanh - Bài cuối: ​Cùng nhau vì cộng đồng

TP - Ở khu vực Ðồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), trong Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2018, ngoài sự tham gia của hàng nghìn sinh viên các trường ÐH trong nước, đặc biệt có sự tham gia của hàng chục sinh viên quốc tế đến Việt Nam với mục đích vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Thêm nhiều trải nghiệm

Trong chuyến hoạt động tình nguyện kéo dài 12 ngày tại TP Cần Thơ, 18 sinh viên trường ĐH Kyungbuk (Hàn Quốc) đã có cơ hội trải nghiệm văn hóa, đời sống sinh hoạt của người dân ĐBSCL. “Chuyến đi đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong tôi, giúp hiểu thêm về văn hóa, con người vùng sông nước miền Tây”, Lee Chaeeun, sinh viên trường ĐH Kyungbuk (Hàn Quốc) nói.

Ở khu vực ĐBSCL, ngoài sự có mặt của các sinh viên trường ĐH Kyungbuk còn có sự tham gia của các sinh viên trường ĐH Chiang Mai (Thái Lan). Các sinh viên trường ĐH Chiang Mai đã tham gia cùng sinh viên trường ĐH Cần Thơ góp sức vào công trình làm đường giao thông nông thôn ở xã Tân Phước, huyện Lai Vung (Đồng Tháp). “Được trải nghiệm làm đường nông thôn giúp người dân tôi cảm thấy rất thú vị. Tuy vất vả nhưng mọi người đều cảm thấy rất vui. Ở đây chúng tôi có nhiều cơ hội khám phá nhiều điều bổ ích. Người dân ở đây rất thân thiện, mến khách”, Mr.Grerg Suriyamanee, sinh viên trường ĐH Chiang Mai nói.

Anh Nguyễn Thanh Duy, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Cần Thơ, cho biết các hoạt động giao lưu của sinh viên trường ĐH Cần Thơ với các bạn sinh viên trường ĐH Kyungbuk và ĐH Chiang Mai được duy trì nhiều năm với sự tham gia của hàng trăm lượt sinh viên. Nội dung hoạt động luôn đổi mới, làm được nhiều công trình rất ý nghĩa. “Các bạn sinh viên quốc tế được sống, sinh hoạt và tham gia vào hoạt động thường ngày như sinh viên Việt Nam, điều này giúp các bên hiểu nhau hơn. Đồng thời, cũng là môi trường giao tiếp đa văn hóa tại chỗ mà sinh viên trường ĐH Cần Thơ được trải nghiệm”, anh Duy nói.

Theo anh Duy, việc cùng nhau thực hiện các phần việc xã hội cũng giúp các bạn thêm hiểu và trân trọng cuộc sống. “Nhiều bạn sinh viên chia sẻ niềm vui khi được tham gia biểu diễn văn nghệ. Kết thúc mỗi buổi sinh hoạt luôn là sự lưu luyến và lời hẹn gặp lại nhau trong những chuyến hoạt động tình nguyện tiếp theo”, anh Duy cho biết thêm.

Mong muốn tuổi trẻ toàn cầu xích lại gần nhau

10 sinh viên đến từ nước Mỹ cùng 30 sinh viên trường ĐH Tân Tạo đã đến xã biên giới Mỹ Đức (Hà Tiên, Kiên Giang) tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh. Tại đây, các bạn tổ chức nhiều hoạt động như: Dạy học, bảo vệ môi trường, giao lưu văn hóa…

Chris Topher Denring (19 tuổi, học năm nhất ngành tâm lý và kinh doanh quốc tế, trường ĐH Portland ở bang Oregon (Mỹ) nói, tuy bất đồng ngôn ngữ nhưng cảm nhận được người dân chào đón rất nồng nhiệt sinh viên nước ngoài. “Khi đi nhặt rác bảo vệ môi trường,tôi quan sát thấy người dân đã ý thức hơn. Tôi hy vọng việc làm của chúng tôi tác động tới những người thiếu ý thức, từ đó hạn chế vứt rác bừa bãi nơi công cộng”, Chris Topher Denring chia sẻ.

Theo Chris Topher Denring, vùng này có núi, biển, đồng bằng và khí hậu nhiệt đới cùng với hệ sinh thái đa dạng. “Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi trải nghiệm trong khi ở quê nhà không có được như thế này. Đến đây chúng tôi còn được biết đến những nét văn hóa rất đặc trưng ở miền đất này. Nhiều trẻ em, thanh niên biết cả 3 thứ tiếng Kinh, Hoa, Khmer. Và đặc biệt mọi người rất cởi mở hiếu khách”, Chris Topher Denring vui vẻ nói.

“Việc bất đồng ngôn ngữ không phải là trở ngại lớn với chúng tôi vì ngoài sự giúp đỡ của các bạn sinh viên Việt Nam, người dân ở đây rất thân thiện, gần gũi. Chuyến đi này của chúng tôi không chỉ là giao lưu, tìm hiểu văn hóa mà còn là chia sẻ thông điệp về giáo dục, môi trường”, Niteng Barrgan, sinh viên trường ĐH Portland nói và mong muốn có thêm nhiều cơ hội để được giao lưu, trao đổi với các sinh viên Việt Nam. Qua đó hy vọng tuổi trẻ toàn cầu có thể xích lại gần với nhau hơn bằng những việc làm thiết thực vì cộng đồng. 

“Việc nhiều bạn trẻ nước ngoài tình nguyện đến Việt Nam tham gia các hoạt động vì cộng đồng càng cho thấy chúng ta đang là điểm đến hấp dẫn.Ðây cũng là dịp các bạn trẻ Việt Nam giao lưu học hỏi các bạn sinh viên nước ngoài, đồng thời quảng bá, tuyên truyền văn hóa Việt Nam ra thế giới.Qua đó thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa sinh viên, thanh niên các nước”.

                        Anh Lâm Quốc Toàn, Phó Bí thư Tỉnh Ðoàn Kiên Giang

MỚI - NÓNG
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm
TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tiên trong 3 đoạn kêu gọi đầu tư BOT được ký hợp đồng, sẵn sàng triển khai.
Ký hợp đồng BOT đầu tiên làm cao tốc Bắc – Nam theo hình thức công tư
TPO - Sáng 6/5, Bộ GTVT và nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã ký hợp đồng BOT triển khai đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Đây là đoạn cao tốc đầu tiên trên tuyến này được ký hợp đồng BOT, cũng là dự án giao thông đầu tiên được đấu thầu rộng rãi tìm nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Đội hình tuyên truyền của tuổi trẻ huyện Châu Phú. Ảnh: TĐAG

Tuyên truyền bầu cử cho cử tri tuổi 18

TPO - Tuổi trẻ An Giang đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó có hội nghị "cử tri tuổi 18", đội hình tuyên truyền trực quan...