Dấu ấn đàn chim Việt: Mở khóa du học cùng TS Lý Quí Trung

0:00 / 0:00
0:00
Tháng 7 năm 2020, khi được Đại học Western Sydney (Úc) bổ nhiệm làm Cố vấn Danh dự Cấp cao cho Chủ tịch trường, TS Lý Quí Trung, nhà sáng lập chuỗi cửa hàng Phở 24 đã nhấn mạnh: “Tôi biết những điểm mạnh trong nền giáo dục của Úc, và tôi muốn các bạn trẻ Việt Nam cũng có thể tiếp cận nó”.

Sau chiến dịch “Giải cứu giấc mơ du học” trong đại dịch Covid-19 vào cuối năm 2020 (do Viện ISB - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức), TS Lý Quí Trung cũng sẽ phối hợp tiếp cùng Viện ISB để truyền cảm hứng học tập cho cộng đồng với diễn đàn trực tuyến “Chìa khóa du học - Dấu ấn đàn chim Việt” sắp tới đây.

Du học: Không chỉ là giấc mơ màu hồng

Số liệu của Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 190.000 du học sinh trên thế giới. Đây là một tỷ lệ không cao với một dân tộc coi trọng sự học như Việt Nam, bởi các rào cản tài chính, thủ tục, thậm chí gần đây là đại dịch Covid-19 đã khiến việc du học không bao giờ là dễ dàng. Với một gia đình có thu nhập trung bình, việc có thể đưa con em du học thành công là mục tiêu có lẽ là lớn nhất trong các kế hoạch lâu dài của mình.

Nhưng, ngay cả khi đã hoàn tất một kế hoạch du học cho con em, thì không phải không tiềm ẩn rủi ro. Đối diện với sự khác biệt về môi trường sống, về văn hóa khi mà khả năng tự lập chưa cao, các kỹ năng để ứng biến với đời sống chưa được rèn luyện… nhiều du học sinh đã tự gãy đổ: Hoặc trầm uất không thể tiếp nhận bài vở; hoặc đàn đúm, tụ tập café, bar; thậm chí bỏ học trở về nước.

Dấu ấn đàn chim Việt: Mở khóa du học cùng TS Lý Quí Trung ảnh 1 Lên kế hoạch cho chuyến du học không phải là điều dễ dàng

Những trường hợp gãy đổ này chỉ ra rằng, một kế hoạch du học hoàn hảo không chỉ thuần túy là vượt qua được rào cản tài chính. Việc chuẩn bị nền tảng kiến thức, kỹ năng, nội lực cho con em trước khi du học mới là vấn đề cốt lõi. Một khi du học sinh đủ bản lĩnh để vượt qua những cú sốc văn hóa thì xác suất thành công trong du học sẽ cao hơn rất nhiều.

Và dĩ nhiên, không phải cứ có một tấm bằng sau du học là có thể thành công trong công việc và sự nghiệp. Rất nhiều du học sinh chấp nhận làm việc ở những doanh nghiệp bình thường, với vị trí bình thường và đồng lương đương nhiên cũng bình thường nốt. Bởi căn bản, dù tốt nghiệp ở một ngôi trường danh giá nào đó, nhưng kiến thức, kỹ năng giải quyết vấn đề của họ không hơn được những cử nhân, kỹ sư được đào tạo trong nước.

“Về cơ bản, du học là một cơ hội, nhưng cách bạn nắm lấy cơ hội, tận dụng cơ hội như thế nào để phục vụ cho tương lai của mình mới là quan trọng! Sự thành công trong du học, phải được hiểu là người học đã chắt chiu được tất cả sự khác biệt trong đào tạo, trong môi trường sống, trong văn hóa, ứng xử, trong các mối quan hệ mới… để biến thành kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, tạo nên sự khác biệt cho bản thân phục vụ cho mục đích và sự nghiệp của chính mình”, PGS.TS Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng Viện ISB đã định nghĩa sự thành công của du học như thế.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Để biến cảm hứng học tập thành chất liệu cho sự nghiệp

TS Lý Quí Trung, một trong những du học sinh “Tây học” từ thập niên 90 thế kỷ trước, cho rằng, điều quan trọng nhất vẫn là đừng để “đứt mạch học tập”. Nói cách khác, với ông Trung, chuyện học phải là trọn đời, như chuyện ăn chuyện thở, chuyện chơi. Và tương tự vậy, chuyện học cũng phải đầy cảm hứng như ăn, chơi, thở…

Dấu ấn đàn chim Việt: Mở khóa du học cùng TS Lý Quí Trung ảnh 2 TS. Lý Quí Trung - Đồng sáng lập Phở 24, Cố vấn cao cấp ĐH Western Sydney, Úc

Được biết đến như là một trong những doanh nhân được đào tạo bài bản từ sớm, với sự thành công của chuỗi cửa hàng Phở 24 toàn cầu, và sau đó là những vị trí lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn, là tác giả của nhiều đầu sách giá trị, diễn giả của nhiều chuyên đề hấp dẫn và bổ ích với người trẻ, TS Lý Quí Trung thực sự là một dẫn chứng, một nguồn cảm hứng về thành công thông qua con đường học thuật.

Hiện, dù đang định cư tại Úc, nhưng ông Trung luôn hướng về quê hương, đặc biệt là làm sao để đưa người trẻ Việt đến gần hơn với nền giáo dục hiện đại của xứ sở Kangaroo. Ông Trung từng chia sẻ: “Với việc được bổ nhiệm làm Cố vấn cấp cao cho Chủ tịch Đại học Western Sydney, tôi cố gắng đưa những giáo sư đầu ngành về nhiều lĩnh vực ở Úc đến Việt Nam. Kế đến là dự án thành lập một Trung tâm Giáo dục của Western Sydney tại Đông Nam Á (Western Sydney ASEAN Hub). Đây sẽ là cửa ngõ cho nhiều bạn trẻ châu Á đến với giáo dục hiện đại của Úc thông qua các chương trình đào tạo tại Viện ISB”.

“Tiếp nữa là mong muốn về một trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện đại. Mô hình này nếu được triển khai ở Việt Nam sẽ kích thích sáng tạo của nhiều bạn trẻ bởi nhìn chung sinh viên Việt Nam rất tài năng”.

Chuỗi hội thảo trực tuyến (webinar) Chìa khóa du học - Dấu ấn Đàn chim Việt là một trong những “đầu việc” mà TS Trung thực hiện với mong muốn định nghĩa rõ hơn sự thành công trong du học, truyền cảm hứng để người trẻ có thể tự tin lập thân lập nghiệp trong thế giới phẳng trông qua con đường học tập. Ông Trung sẽ là người dẫn dắt những câu chuyện với khách mời là những cựu du học sinh đã thành công trong sự nghiệp, để lại nhiều dấu ấn và giá trị cho cộng đồng.

Dấu ấn đàn chim Việt: Mở khóa du học cùng TS Lý Quí Trung ảnh 3

Chìa khóa du học - Dấu ấn Đàn chim Việt số 1 “Niềm đam mê xuyên biên giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe” sẽ được tổ chức từ 10h ngày 21/03/2021. TS. Lý Quí Trung sẽ trò chuyện cùng ông Dimitry Trần, cựu du học sinh Mỹ và Úc - Đồng sáng lập, Chủ tịch Công ty Harrison.AI; Giám đốc sáng tạo và tư vấn chiến lược của Tập đoàn Y Tế Ramsay Healthcare (hơn 200 bệnh viện tại Úc, Anh, Pháp, Malaysia và Indonesia).

Buổi trò chuyện này sẽ xoay quanh chặng đường thành công của ông Dimitry Trần trong lĩnh vực phát triển Trí tuệ nhân tạo và Chăm sóc sức khỏe; Tìm kiếm những bài học thực tế, những khó khăn và thách thức của du học từ góc nhìn của TS. Lý Quí Trung và ông Dimitry Trần. Bạn trẻ cũng có thể tham gia thảo luận, hỏi đáp trực tiếp với TS. Lý Quí Trung và ông Dimitry Trần.

Đăng ký tham gia tại: https://isb.edu.vn/tro-chuyen-cung-ts-ly-qui-trung-chia-khoa-du-hoc-dau-an-dan-chim-viet/

MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.