Đặt hàng sinh viên tham gia giải quyết các vấn đề của đất nước

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị Ban thư ký Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 6, khóa X (Ảnh: Dương Triều)
Hội nghị Ban thư ký Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 6, khóa X (Ảnh: Dương Triều)
TPO - Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TPHCM đề xuất, mỗi năm chọn một lĩnh vực để sinh viên gặp gỡ, hiến kế cho bộ, ngành hoặc ngược lại bộ, ngành đặt hàng cho sinh viên tìm giải pháp giải quyết những vấn đề đặt ra tại đơn vị.

Sáng 23/7, Hội nghị Ban thư ký Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 6, khóa X tiếp tục bàn, thảo luận về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng giai đoạn 2021 – 2026; kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Thảo luận về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng giai đoạn 2021- 2026, Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương cho rằng, cần phát huy trí tuệ, trình độ chuyên môn của sinh viên tham gia giải quyết những vấn đề của đất nước. Bởi, sinh viên là lực lượng đặc thù giàu tri thức, nhanh nhạy, bắt nhịp nhanh với xu thế chung toàn cầu.

Chị Phương đề xuất, mỗi năm chọn một lĩnh vực để sinh viên gặp gỡ, hiến kế cho bộ, ngành hoặc ngược lại bộ, ngành đặt hàng cho sinh viên tìm giải pháp giải quyết những vấn đề đặt ra tại đơn vị. Những vấn đề sinh viên có thế mạnh có thể tham gia hiến kế, giải quyết, như: giáo dục, giao thông, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…

Bên cạnh đó, theo chị Phương, Hội cần chú trọng hơn nữa việc tuyên truyền, thực hiện và xây dựng tinh thần thượng tôn pháp luật trong mỗi sinh viên. Bởi, đây là vấn đề rất quan trọng, cần đặt ra mạnh mẽ hơn, vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự ứng xử văn hóa, văn minh của người trẻ.

Đặt hàng sinh viên tham gia giải quyết các vấn đề của đất nước ảnh 1

Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến (Ảnh: Dương Triều)

Đồng quan điểm với chị Phương, nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho rằng, sinh viên là lực lượng tinh hoa, cần căn cứ vào thế mạnh đặc trưng của sinh viên để phát huy trí tuệ của các bạn đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Do vậy, Hội sinh viên cần có giải pháp giám sát quá trình học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong mỗi sinh viên, làm sao đảm bảo chất lượng nhất.

Theo nhà báo Phùng Công Sưởng, việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là một quá trình thẩm thấu lâu dài, vì vậy, Hội Sinh viên cần sáng tạo, linh hoạt tổ chức học tập bằng nhiều cách khách nhau, như chuyên đề để sinh viên tiếp cận một cách nhẹ nhàng, đạt hiệu quả cao.

Chị Hồ Hồng Nguyên, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Đồng Nai đề xuất trong các nội dung, chương trình hoạt động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Hội cần làm lồng ghép, truyền tải khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mỗi sinh viên.

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN đánh giá cao những ý kiến góp ý hay, tâm huyết và xác đáng của các đại biểu tại hội nghị để tiếp tục hoàn thiện các chương trình, hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Anh Huy cho hay, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cần đảm bảo tính linh động, phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất. Trong đó, thiết lập các chuyên đề thành chuỗi gồm nhiều hoạt động theo hướng “mưa dầm thấm lâu” trong học tập, quán triệt Nghị quyết; nhấn mạnh xây dựng ý thức chấp hành thượng tôn pháp luật; ứng xử văn minh trong cuộc sống và trên môi trường mạng xã hội;…

Theo anh Huy, đấu tranh với các luận điệu sai trái trên mạng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một “mặt trận”, “chiến trường” khắc nghiệt. Nhiều thông tin trên mạng tạo sự tác động, ảnh hưởng rất lớn. Vì thế, cần phát huy sinh viên tham gia đấu tranh, phản bác trên mạng xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng trên mạng là việc làm cần thiết.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cũng đề nghị các cấp bộ Hội, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp cần tăng cường các kênh nắm bắt tình hình sinh viên. Trong đó, Hội sinh viên các cấp đặc biệt chú trọng, hỗ trợ 2 đối tượng sinh viên, là sinh viên mắc kẹt trong các vùng dịch và sinh viên tham gia các đội tình nguyện phòng chống dịch bệnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đặng Thy Nhi, sinh viên Y đa khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột

Nữ sinh Y khoa 9x: Hãy cống hiến khi còn trẻ vì tình nguyện ở đâu hay thế nào đều đáng quý

TPO - “Hơn 2 tháng nay, mình hỗ trợ, tư vấn hơn 150 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Có nhiều bệnh nhân ngày nào cũng chờ mình gọi điện thoại đến kiểm tra tình trạng sức khỏe, nhiều người thông báo đã hết bệnh chính là động lực và niềm vui để tiếp tục cống hiến sức mình”, Đặng Thy Nhi, sinh viên Y khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột chia sẻ.
Phút vui đùa lạc quan của các sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai sau giờ đi lấy mẫu xét nghiệm tại quận 7, TPHCM

Những sinh viên tình nguyện giữa tâm dịch

TP - Những người dân nghèo dưới chân cầu chữ Y, quận 8, TPHCM hẳn sẽ giữ mãi những hình ảnh đẹp của các cô cậu sinh viên miền Bắc đã và đang tả xung hữu đột khắp các ngõ ngách giữa đại dịch, để mang lại sự bình yên cho người dân nơi đây.
Nhìn lại hành trình 5 năm MC Diệp Chi dẫn Đường lên đỉnh Olympia

Nhìn lại hành trình 5 năm MC Diệp Chi dẫn Đường lên đỉnh Olympia

TPO - Thông tin "hot girl 7 thứ tiếng" Khánh Vy sẽ đảm nhiệm vai trò thay MC Diệp Chi tại  Đường lên đỉnh Olympia đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Sau 5 năm gắn bó, MC Diệp Chi được đông đảo khán giả yêu thích, mến mộ và cô đã tạo được dấu ấn riêng ở chương trình đòi hỏi kiến thức học thuật, chuyên môn cao như Olympia.