Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Hồng Ánh ngồi ‘ghế nóng’ cuộc thi làm phim dành cho teen

0:00 / 0:00
0:00
Nhằm giúp các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm, thử sức với ngành phim ảnh, cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” do báo Hoa Học Trò cùng trường ĐH RMIT phối hợp tổ chức đã chính thức trở lại với bộ ba giám khảo chuyên môn ở vòng Chung kết gồm đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn/ diễn viên Hồng Ánh và tiến sĩ Nicholas Cope.

Nơi “ươm mầm” những tài năng làm phim

Mức độ tăng trưởng, phát triển vượt bậc của các nền tảng YouTube, TikTok,... cùng sự ra đời của hàng loạt video, clip nội dung số nổi bật do chính người trẻ tạo ra trong những năm gần đây đã khẳng định vị thế của các lĩnh vực sáng tạo nội dung số trên bản đồ ngành nghề được quan tâm hàng đầu của người trẻ. Trong số đó, ngành sản xuất, làm phim kỹ thuật số luôn là một trong những gạch đầu dòng ưu tiên trên sổ tay nghề nghiệp mơ ước của không ít bạn trẻ.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Hồng Ánh ngồi ‘ghế nóng’ cuộc thi làm phim dành cho teen ảnh 1  

Tuy nhiên, điều kiện phát triển trong lĩnh vực này tại Việt Nam dành cho các bạn trẻ vẫn còn nhiều hạn chế bởi sự thiếu hụt về các khóa đào tạo lẫn sân chơi thực tế chuyên nghiệp. Nắm bắt được tâm lý “dám mơ ước, dám thực hiện” của thế hệ trẻ, báo Hoa Học Trò và ĐH RMIT đã cùng phối hợp tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” nhằm mang đến một sân chơi bổ ích, thú vị cho những cá nhân đam mê sáng tạo, thích nghiên cứu phim ảnh, tìm tòi về tạo dựng video.

Chủ nhân của những chiếc “ghế nóng” vòng Chung kết năm nay chào đón những gương mặt hàng đầu làng điện ảnh Việt Nam như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng – đạo diễn của hàng loạt bộ phim “thống trị” phòng vé như Tiệc trăng máu, Nụ hôn thần chết, Mỹ nhân kế, Tháng năm rực rỡ... Bên cạnh đó là đạo diễn/ diễn viên Hồng Ánh – nữ diễn viên đa tài của làng phim Việt và gây ấn tượng ở vị trí đạo diễn với tác phẩm Đảo của dân ngụ cư. Cuối cùng chính là Tiến sĩ Nicholas Cope, Trưởng bộ môn Sản xuất Phim Kỹ thuật số, ĐH RMIT.

Nhắn nhủ từ ban giám khảo

Lần đầu trở thành BGK cho một cuộc thi làm phim dành riêng cho đối tượng học sinh THPT, diễn viên/ đạo diễn Hồng Ánh đã mang đến những lời khuyên quý báu cho hành trình dự thi của các bạn: “Đầu tiên, vì cuộc thi có từ “kỹ thuật số” nên Hồng Ánh muốn nhìn thấy những tác phẩm phát huy thế mạnh về kỹ thuật số như bạn sử dụng thiết bị gì để quay, bạn kết hợp được những công nghệ gì tiệm cận nhất với sự chuyên nghiệp... Cứ tận dụng tất cả những gì mình có, ứng dụng dựng phim miễn phí, quay bằng điện thoại... Ngoài ra, các bạn không nhất thiết phải đi nhiều nơi, đôi khi bối cảnh hạn hẹp lại phản ánh đúng nhất câu chuyện các bạn kể.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Hồng Ánh ngồi ‘ghế nóng’ cuộc thi làm phim dành cho teen ảnh 2 Đạo diễn Quang Dũng.
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Hồng Ánh ngồi ‘ghế nóng’ cuộc thi làm phim dành cho teen ảnh 3 Diễn viên Hồng Ánh.
 Quan trọng hơn hết, các bạn hãy kể những câu chuyện của chính mình, những gì các bạn bức xúc nhất, muốn kể nhất. Không ít lần Hồng Ánh xem các bộ phim đi thi chủ yếu lấy đề tài về người nghèo, bán vé số, người lao động... không phải Hồng Ánh không khuyến khích các bạn kể những câu chuyện về hiện thực xã hội nhưng mà hãy nhìn nó ở lăng kính của mình chứ đừng rập khuôn theo thói quen của thế hệ ngày trước. Hãy cho người khác xem những câu chuyện đại diện cho thế hệ, được kể bằng chính cảm xúc, thể hiện đúng mong muốn của các bạn”.

Cơ hội trải nghiệm ngành làm phim

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” 2021 chào đón tất cả bạn đọc báo Hoa Học Trò đang học tập tại các trường THPT trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận, có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, yêu thích làm phim, quay clip, sáng tạo nội dung số. 

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Hồng Ánh ngồi ‘ghế nóng’ cuộc thi làm phim dành cho teen ảnh 4  

Thể lệ dự thi:

Vòng 1: Tuyển chọn

- Thể lệ dự thi: Thí sinh có thể dự thi theo trường (mỗi trường được thi nhiều đội, mỗi đội có tối đa 5 bạn), hoặc dự thi cá nhân (tự kêu gọi nhóm từ 1 - 5 thành viên), gửi video dự thi về email BTC.

- Nội dung dự thi: Gửi 1 video có độ dài tối đa 1 phút theo chủ đề “Làm 1 video sáng tạo với chủ đề giới thiệu đội và niềm đam mê làm phim của đội mình” về email cuocthilamphim.hht2021@gmail.com, cùng danh sách của đội (họ tên, điện thoại, trường lớp và email từng thành viên). Hạn chót: 24 giờ ngày 14/3/2021.

- Thời gian công bố kết quả: 15 - 16/3/2021. BTC chọn ra top 45 nhóm xuất sắc vào Vòng 2 và tham gia Online Training Workshop - Buổi huấn luyện trực tuyến về các kỹ năng sản xuất phim và video kỹ thuật số.

Vòng 2: Huấn luyện

45 đội xuất sắc nhất sẽ được giao lưu, học hỏi những kỹ năng cần thiết trong ngành làm phim kỹ thuật số thông qua chuỗi workshop do các chuyên gia ngành làm phim và biên kịch Trần Khánh Hoàng (Biên kịch của “siêu hit” phòng vé Em chưa 18) đứng lớp, với các chủ đề workshop hấp dẫn:

- Công thức xây dựng kịch bản và nhân vật thú vị.

- Âm thanh tốt kể câu chuyện hay.

- Truy tìm “chủ đề” cho thước phim của bạn.

Sau đó các đội sẽ được giao đề tài để thực hiện bài dự thi cho vòng Chung kết. Từ đây, BGK chọn ra 10 đội vào Chung kết. Thành phần BGK vòng này:

- Anh Lucas Luân Nguyễn - Nhà phê bình phim.

- Anh Vũ Nhật Đông - Thư ký tòa soạn báo Hoa Học Trò Online.

- Anh Phong Ngo6 - Admin của trang review phim được giới trẻ yêu thích.

Ngày 26/4 công bố 10 bài dự thi xuất sắc nhất và các đội kêu gọi bình chọn cho video của mình (tính bằng lượt react cao nhất trên fanpage RMIT). Đóng bình chọn vào 18h ngày 9/5/2021.

Vòng 3: Chung kết

- Thời gian: 9:00-11:30 ngày 16/5/2021. Địa điểm: Hội trường ĐH RMIT.

- Top 10 đội xuất sắc nhất sẽ trình chiếu video của đội mình và có tối đa 5 phút trả lời phản biện câu hỏi từ BGK.

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng

Giải Nhất: Mỗi thành viên của đội sẽ nhận được 01 DJI Pocket 2 Combo trị giá 12,4 triệu đồng và 01 voucher khóa học luyện thi IELTS ngắn hạn trị giá 09 triệu đồng tại ĐH RMIT.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Hồng Ánh ngồi ‘ghế nóng’ cuộc thi làm phim dành cho teen ảnh 5 Quán quân mùa 1.

Giải Nhì: Mỗi thành viên của đội sẽ nhận được 01 Microphone RODE Wireless Go trị giá 05 triệu đồng.

Giải Khán giả bình chọn: Mỗi thành viên của đội sẽ nhận được 01 voucher xem phim một năm trị giá 2,4 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.