Đánh cờ tướng mỗi ván từ một đến hai tỷ đồng

Đánh cờ tướng mỗi ván từ một đến hai tỷ đồng
TPO – Bị cáo Nguyễn Thanh Lèo và bị cáo Trần Văn Tân thừa nhận, chỉ chưa đầu một tháng đã nhiều lần đánh cờ tướng ăn tiền từ 1 tỉ đồng/ván, rồi lên 2 tỉ đồng/ván.

> Ngày thua nhiều nhất 450 triệu đồng

Đánh cờ tướng mỗi ván từ một đến hai tỷ đồng ảnh 1

Tại TAND tỉnh Sóc Trăng trong ngày xét xử thứ hai vụ "quan" đánh cờ tiền tỷ vẫn có rất đông báo chí cũng như người dân quan tâm theo dõi.

Khoảng 9 giờ 31, tòa bắt đầu thẩm vấn sáu bị cáo gồm phiên tòa và tiếp tục phần thẩm vấn sáu bị cáo gồm: ông Nguyễn Thanh Lèo (nguyên PGĐ Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng), Trần Văn Tân (nguyên GĐ Trung tâm sát hạch và cấp phép lái xe hạng 3, trực thuộc Trường trung cấp Nghề khu vực ĐBSCL), Đinh Văn Mười (nguyên Phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy Sóc Trăng) bị truy tố tội đánh bạc; ông Tân và ông Nguyễn Thanh Hùng cùng con trai Nguyễn Thanh Truyền (ở phường 2, TP Sóc Trăng) bị truy tố tội cưỡng đoạt tài sản, bà Ngô Huệ Phấn (ở phường 4, TP Sóc Trăng) bị truy tố tội gá bạc.

Theo cáo trạng, trong năm 2011 ông Nguyễn Thanh Lèo thua cờ ông Trần Văn Tân đến mức không còn khả năng chi trả. Cụ thể như ngày 8-11-2011, số tiền cá cược ăn thua lên đến 5 tỉ đồng/ván và Tân thắng cờ từ Lèo 3 ván với số tiền là 15 tỉ đồng.

Trả lời HĐXX cả hai bị cáo Nguyễn Thanh Lèo và Trần Văn Tân (48 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe loại 3, trực thuộc Trường trung cấp Nghề khu vực ĐBSCL) thừa nhận, từ ngày 28-11 đến ngày 8-12-2011 nhiều lần đánh cờ tướng ăn tiền từ 1 tỉ đồng/ván, rồi lên 2 tỉ đồng/ván.

Để đòi khoản nợ khổng lồ, ông Tân đã nhờ ông Nguyễn Thanh Hùng cùng con trai Nguyễn Thanh Truyền (ở phường 2, TP Sóc Trăng) đe dọa ông Lèo để lấy tiền và nhà, đất.

Tuy nhiên những tài sản này đã có một số thế chấp ngân hàng vay tiền trước đó, một số khác đứng tên người thân trong gia đình nên khi lấy giấy tờ đi, Lèo phải nói dối là do cần vốn làm ăn nên người trong gia đình hoàn toàn không biết tài sản đứng tên mình đã được Lèo chuyển giao sang cho Trần Văn Tân.

Người nhà của bị cáo Lèo cũng khai trước tòa là Lèo nói cần vốn làm ăn, đáo nợ ngân hàng nên mượn giấy tờ nhà đất ít bữa trả lại. Nghĩ Lèo làm ăn lớn cần vốn nên gia đình tin tưởng, nào ngờ khi Lèo bị bắt mới hay tài sản của mình đã về tay người khác.

Lèo phải làm giấy bán phần đất trên đường Nguyễn Văn Linh (phường 2-TP Sóc Trăng do ông Nguyễn Văn Rẫy, cha ruột của bị cáo, đứng tên) cho Hùng với giá 1 tỉ đồng. Bị cáo giao cho Tân 2 căn nhà trên đường Sương Nguyệt Anh (Phường 2-TP Sóc Trăng, đứng tên con trai Nguyễn Thanh Sơn) với tổng trị giá 500 triệu đồng.

Khoảng 10 giờ 10 phút, Hội đồng xét xử cho cách ly ba bị cáo Hùng, Tân, Phấn để thấm vấn ông Truyền về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ông Truyền khai nhận, ngày 21-6-2011, theo sắp đặt của ông Tân và ông Lèo, ông Truyền viết giấy cầm đất của ông Lèo để giúp ông Tân đòi nợ ông Lèo. Ông Lèo đọc để Truyền ghi giấy cầm đất 600 triệu đồng, lãi suất một tháng 15%.

Trong nửa tháng sau đó, Truyền nhận từ ông Lèo 4 lượng vàng và 490 triệu đồng, đưa đủ cho ông Tân và được ông Tân cho 90 triệu đồng. Theo ông Truyền, lúc đó không biết tiền nợ đánh cờ.

10 giờ 30 phút, đưa ông Hùng trở lại phòng xét xử để thấm vấn. Ông Hùng khai, quen thân ông Tân từ 10 năm trước, còn ông Lèo chỉ biết mà không thân.

Cuối năm 2011, được ông Tân tin tưởng nhờ đòi hộ số tiền 1 tỷ ông Lèo nợ nên Hùng đã ép ông này làm giấy bán mảnh đất trị giá 1 tỷ đồng. Tuy nhiên mảnh đất này, ông Lèo đã thế chấp ở ngân hàng nên ông Lèo lại phải viết giấy nợ và đưa cho ông Hùng 500 triệu đồng, cam kết nếu không giao giấy tờ đất đúng hẹn sẽ mất tiền; nếu giao giấy tờ đất đúng hẹn thì số tiền được cấn trừ nợ với ông Tân.

Tiếp theo, ông Tân buộc ông Lèo giao hai căn nhà cấn trừ nợ 500 triệu đồng và hai căn nhà này được bán rẻ cho con và người thân của ông Hùng giá chỉ 320 triệu đồng.

10 giờ 52 phút, tòa tạm nghỉ.

Buổi chiều tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Được biết phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày nhưng tới 16h30 chiều nay (10-7) TAND tỉnh Sóc Trăng quyết định kéo dài phiên tòa tới ngày mai (11-7).

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.