Danh ca Họa Mi: 'Tôi mang ơn nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và nhạc sĩ Lam Phương'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Danh ca Họa Mi và ca sĩ Hồ Trung Dũng là những khách mời đặc biệt của tập 6 Vang bóng một thời tuần này cùng với sự dẫn dắt của MC Đại Nghĩa và NSƯT Vân Khánh.

Với gợi ý từ tiếng chim hót, hai MC Đại Nghĩa và NSƯT Vân Khánh đã nhanh chóng đoán ra khách mời là danh ca Họa Mi.

Kể về con đường sự nghiệp của mình, nữ danh ca cho biết nghệ danh Họa Mi do chính nhạc sĩ tài danh Hoàng Thi Thơ dành tặng.

Danh ca Họa Mi: 'Tôi mang ơn nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và nhạc sĩ Lam Phương' ảnh 1

Trong một lần xem tivi, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ nhìn thấy một cô bé nhỏ nhắn lĩnh xướng cả một ca đoàn. Nhạc sĩ sau đó đã tìm gặp và thuyết phục bà đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp. Ông còn lên lịch cho nữ danh ca một tuần sau phải lên sân khấu hát bài Đưa em xuống thuyền.

Lúc này Họa Mi vẫn chưa biết nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã đặt nghệ danh cho mình, bà kể lại lúc đứng chờ đến lượt thì lại không thấy tên mình trong danh sách mà chỉ thấy "Họa Mi". Bà liền chạy vào hỏi thì được cố nhạc sĩ trả lời: "Kể từ hôm nay cháu là 'Họa Mi'".

Danh ca Họa Mi: 'Tôi mang ơn nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và nhạc sĩ Lam Phương' ảnh 2

Năm 1988, trong một lần lưu diễn ở Pháp bà đã quyết định ở lại định cư. Mãi đến năm 2009, danh ca Họa Mi trở về Việt Nam và tiếp tục cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà.

Để thể hiện tấm lòng tri ân tới đến nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, danh ca Họa Mi thể hiện ca khúc Tạ tình. Bà còn tiết lộ bài hát này cố nhạc sĩ viết về mối tình của chính mình: "Tạ tình nghĩa là cám ơn tình yêu. Và dù cho mình yêu ai, tới được hay không thì mình vẫn cám ơn người đó…".

Danh ca Họa Mi: 'Tôi mang ơn nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và nhạc sĩ Lam Phương' ảnh 3

Ngoài ra, bà còn "mang ơn" nhạc sĩ Lam Phương, ông là người đã viết cho nữ danh ca ca khúc Em đi rồi năm 1988 lúc bà mới sang Pháp. "Họa Mi hát mà nước mắt đầm đìa, ngay cả những người Pháp trong phòng thu cũng rớt nước mắt".

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm