Đại tướng Phùng Quang Thanh có nhiều quyết sách tạo ‘bệ phóng’ cho người trẻ Quân đội

0:00 / 0:00
0:00
Đại tướng Phùng Quang Thanh trò chuyện với các Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2011. Ảnh: Nguyễn Minh
Đại tướng Phùng Quang Thanh trò chuyện với các Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2011. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh là người đã ủng hộ và trực tiếp ra nhiều quyết sách tạo động lực cho đội ngũ sĩ quan trẻ nói riêng và ĐVTN trong toàn quân nói chung.

Thăng quân hàm trước niên hạn

Tháng 3/2011, tại Lễ mít tinh kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh, cần đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động của Đoàn Thanh niên; tăng cường giáo dục pháp luật, lối sống văn hóa, bài trừ các tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, thanh niên Quân đội phải đi đầu trong việc giúp Nhân dân xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục, khắc phục hậu quả thiên tai và đi đầu trong học tập, làm chủ khoa học công nghệ quân sự hiện đại…

“Công tác quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo và sử dụng cán bộ, nhất là cán bộ Đoàn trong Quân đội cần có sự đổi mới và đột phá. Nếu cứ làm theo cách cũ, sẽ không có cán bộ trẻ. Lãnh đạo phong trào thanh niên của Quân đội phải thật trẻ, dám nghĩ, dám làm, có khả năng tập hợp quần chúng.

Thời chiến, cán bộ trong Quân đội rất trẻ. Thời bình, tuổi cán bộ cao hơn, nhưng Đoàn thanh niên phải có đặc thù. Trưởng ban Thanh niên Quân đội cũng có thể là nữ, vì phụ nữ trong Quân đội rất nhiều”, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh tại Lễ mít tinh khi đó.

Đại tướng Phùng Quang Thanh có nhiều quyết sách tạo ‘bệ phóng’ cho người trẻ Quân đội ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại tướng Phùng Quang Thanh cùng các đại biểu dự Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quân trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, năm 2013. Ảnh: Nguyễn Minh

Nguyên là Trưởng ban Thanh niên Quân đội (giai đoạn 2011-2016), Đại tá Thái Đức Hạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 khẳng định, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã ra nhiều quyết định quan trọng nhằm tạo nguồn lực, cũng như các văn bản quy phạm pháp luật để thanh niên Quân đội dám nghĩ, dám làm và cống hiến hết sức mình cho Quân đội và đất nước.

“Đại tướng Phùng Quang Thanh từng nói, nơi vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo hay ở đâu có thiên tai, dịch bệnh… đều cần có vai trò của tuổi trẻ Quân đội. Vì thế, trong thời gian giữ cương vị lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại tướng đã luôn quan tâm tạo điều kiện, cơ chế để tuổi trẻ cống hiến, trưởng thành”, Đại tá Hạnh nói.

Cũng theo Đại tá Thái Đức Hạnh, nguyên Bộ trưởng Phùng Quang Thanh luôn tạo điều kiện cho người trẻ trong Quân đội học hành, phấn đấu cũng như sáng tạo, nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ góp phần vào hiện đại hóa Quân đội và xung kích vào các lĩnh vực mới, việc khó. Vì thế, đội ngũ cán bộ Đoàn và cán bộ đảm nhiệm công tác thanh niên trong Quân đội luôn có “bệ phóng” thuận lợi để phát triển.

“Có thể nói, đối với thanh niên Quân đội, Đại tướng Phùng Quang Thanh luôn dành cái tâm, cái tình và sự quan tâm rất trách nhiệm. Đặc biệt là Đại tướng đã thấu hiểu nguyện vọng, tâm lý, tình cảm cũng như những khó khăn, vướng mắc của thanh niên”, Đại tá Hạnh chia sẻ.

Đại tướng Phùng Quang Thanh có nhiều quyết sách tạo ‘bệ phóng’ cho người trẻ Quân đội ảnh 2

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Trưởng ban Thanh niên Quân đội Thái Đức Hạnh. Ảnh: Nguyễn Minh

Theo Thượng tá Trần Viết Năng, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, cùng với việc tạo cơ chế, nguồn lực tài chính cho tổ chức Đoàn và ĐVTN, Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng chính là người đã ký quyết định ban hành Chương trình phát triển thanh niên Quân đội.

“Đặc biệt, bắt đầu từ giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2011, những điển hình trẻ tiêu biểu nhất của Quân đội đã được thăng quân hàm trước niên hạn, nhờ sự ủng hộ của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh.

Từ đó, đã có các thông tư quy định cụ thể về việc thăng quân hàm cùng các đãi ngộ xứng đáng cho các điển hình, tác giả, nhóm tác giả đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân và Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội. Đây là động lực rất lớn để những người trẻ áo lính yên tâm cống hiến và phát huy các ý tưởng sáng tạo”, Thượng tá Năng cho biết.

Đại tướng Phùng Quang Thanh có nhiều quyết sách tạo ‘bệ phóng’ cho người trẻ Quân đội ảnh 3

Đại tướng Phùng Quang Thanh và lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng các Gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng toàn quân năm 2011. Ảnh: Nguyễn Minh

Quan tâm đặc biệt đối với thế hệ trẻ

Với Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Đinh Nguyệt Minh, trong suốt thời gian là Bí thư Đoàn cơ sở của Nhà máy Z129 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng), những lần được gặp Đại tướng Phùng Quang Thanh trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã để lại cho chị nhiều kỷ niệm sâu sắc.

“Lần nào cũng vậy, Đại tướng xuất hiện trước chúng tôi với phong cách rất gần gũi trong các sự kiện do Tổng cục Chính trị và Ban Thanh niên Quân đội tổ chức. Nhiều lần, ông đã trực tiếp tham dự lễ trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội, tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân.

Tôi luôn thấy được sự quan tâm đặc biệt của Đại tướng đối với thế hệ trẻ trong Quân đội. Mỗi lần phát biểu, ông đều ghi nhận, khích lệ cán bộ, ĐVTN, dặn dò chúng tôi phải tích cực học tập, làm chủ khoa học công nghệ quân sự hiện đại, phải dám nghĩ, dám làm, phải rèn luyện khả năng tập hợp quần chúng…”, Thiếu tá Nguyệt Minh nói.

Đại tướng Phùng Quang Thanh có nhiều quyết sách tạo ‘bệ phóng’ cho người trẻ Quân đội ảnh 4

Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Võ Văn Thưởng cùng 80 cán bộ Đoàn xuất sắc toàn quân dự lễ Mít tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn, tháng 3/2011. Thiếu tá Đinh Nguyệt Minh là người thứ hai, hàng đầu, từ trái sang. Ảnh: Nguyễn Minh

Nhắc lại những kỷ niệm này, Thiếu tá Nguyệt Minh kể: “Với riêng tôi, là một trong số ít nữ cán bộ Đoàn trong Quân đội, tôi cảm nhận Đại tướng rất coi trọng động viên, bồi dưỡng cán bộ nữ. Lần đầu tiên được gặp mặt Đại tướng tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quân vào tháng 12/2007, khi đó, là một công nhân viên - Bí thư Chi đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở Z129, người mặc áo dài duy nhất trong Đoàn Chủ tịch, tôi đã được Đại tướng trực tiếp hỏi han, động viên và chụp ảnh cùng.

Lần thứ hai, ngày 15/3/2011, là Bí thư Đoàn cơ sở Z129 - một trong 80 cán bộ Đoàn xuất sắc toàn quân được trao thưởng tại Lễ mít tinh kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, một lần nữa tôi được Đại tướng Phùng Quang Thanh trao thưởng”.

Thiếu tá Nguyệt Minh tâm sự, những kỷ niệm đó đều để lại trong chị ấn tượng sâu sắc, trở thành động lực để những cán bộ Đoàn áo lính có niềm tin phấn đấu, rèn luyện. Đặc biệt là trong việc chủ động tham mưu, tổ chức phong trào Đoàn tại đơn vị, tạo môi trường thuận lợi để cán bộ, đoàn viên trong Quân đội có môi trường tốt để rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành.

“Tôi vẫn luôn nhớ về những kỷ niệm sâu sắc ấy, nhớ về Đại tướng Phùng Quang Thanh - vị tướng dành nhiều tình cảm trìu mến, quan tâm đặc biệt đối với thế hệ trẻ để tiếp tục rèn luyện, cống hiến, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Thiếu tá Nguyệt Minh nói.

MỚI - NÓNG