Đại tá Qaddafi mời Nga xây dựng căn cứ hải quân tại Libya

Đại tá Qaddafi mời Nga xây dựng căn cứ hải quân tại Libya
TP- Nhà lãnh đạo Libya Muammar Qaddafi đang trong chuyến thăm Nga từ ngày 31/10 đến ngày 2/11 đã có các cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin ở Matxcơva.
Đại tá Qaddafi mời Nga xây dựng căn cứ hải quân tại Libya ảnh 1
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (phải) tiếp đại tá Qaddafi tại Matxcơva   Ảnh: Novosti

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Medvedev, Đại tá Qaddafi nói rằng Libya mở rộng cửa cho việc đầu tư và hợp tác với Nga cả về quân sự lẫn dân sự. Trong chuyến thăm Nga lần này, Đại tá Qaddafi được một đoàn hùng hậu các nhà kinh doanh tháp tùng.

Báo Nga Kommmersant dẫn lời ông Qaddafi nói Libya tin rằng sự có mặt về quân sự của Nga ở Libya có thể ngăn chặn được những cuộc tấn công từ phía Mỹ.

Một tờ báo khác là nhật báo Vedomosti của Nga đưa tin trong chuyến thăm Matxcơva lần này, phái đoàn của ông Qaddafi ký với phía Nga các hợp đồng mua vũ khí mới trị giá 2 tỷ USD, bao gồm việc mua 16 chiếc máy bay Su-30 MKI, nhiều xe tăng T-90, và các hệ thống phòng không TOR-M2E. 

Trong khi đó, báo “Kinh doanh Nga” nói rằng nhà lãnh đạo Libya Qaddafi đã nêu với các nhà lãnh đạo ở Matxcơva khả năng Nga xây dựng một căn cứ hải quân ở Libya. Hiện nay Nga đang rất cần có một căn cứ hải quân ở vùng Địa Trung Hải để duy trì sự hiện diện lâu dài của quân đội Nga trong vùng.

Vừa qua, nhiều tàu chiến Nga đã nhiều lần ghé thăm Libya, trong đó đặc biệt là sự kiện tàu khu trục khổng lồ chạy bằng năng lượng hạt nhân Pyotr Veliky cùng các tàu hộ tống đã ghé thăm cảng Tripoli của Libya hồi tháng 10 vừa qua.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm Nga lần này của nhà lãnh đạo Libya Qaddafi sẽ làm tăng cường mối quan hệ giữa Nga và Libya.

Libya là một trong những nước mua nhiều vũ khí của Liên Xô trước đây, ước tính tổng cộng trị giá 20 tỷ USD. Matxcơva đã từng cung cấp cho Tripoli 300 máy bay chiến đấu phản lực, 4.000 xe tăng các loại và hàng chục hệ thống tên lửa phòng không cũng như tàu chiến và nhiều vũ khí hạng nhẹ khác.

Đến nay, phần lớn các vũ khí này đã cũ và cần nhiều phụ tùng thay thế và Libya đang cần hiện đại hóa quân đội của mình bằng những vũ khí tối tân khác.

Sau cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Libya, Thủ tướng Nga Vladimir Putin chỉ cho biết ngắn gọn rằng hai bên đã thảo luận một loạt các vấn đề chiến lược.

Còn Đại tá Qaddafi nói rằng cuộc đàm phán của ông với Thủ tướng Putin là sự tiếp tục những tiến bộ trong quan hệ song phương mà hai bên đã đạt được trong chuyến thăm của ông Putin với tư cách Tổng thống Nga tới Tripoli hồi tháng 4 vừa qua.

Trong chuyến thăm đó của ông Putin, hai bên đã ký kết một hiệp định hợp tác khai thác 6 mỏ dầu khí ở Libya. Phía Nga còn tuyên bố xóa khoản nợ 4,5 tỷ USD cho Libya.

Đ.P
Theo Novosti, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm