'Đại gia chỉ thích hoa hậu chứ đâu thích người mẫu'

'Đại gia chỉ thích hoa hậu chứ đâu thích người mẫu'
"Người mẫu không bao giờ có những bài "hở vòng ba", "tung tăng dạo phố khoe vòng một" hay "da trắng nõn". Đó toàn là người đẹp, hoa khôi".

"Tại sao là người nổi tiếng mà lại thể hiện thái độ bức xúc như vậy"?

Thấy chị đặc biệt quan tâm đến vấn đề y tế trên Facebook gần đây. Thông thường chị có hay quan tâm đến những vấn đề xảy ra trong xã hội ngoài nghề nghiệp của mình?

Luôn luôn. Tôi cho rằng sống trong xã hội hiện đại phải quan tâm xã hội chuyển biến thế nào, không chỉ vấn đề ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Tôi quan tâm đầy đủ cả những vấn đề về chính trị, an ninh, xã hội, sức khỏe...

Việc chị quan tâm và phát biểu ý kiến về vấn đề y tế gần đây có thể được giải thích vì chị có con nhỏ. Nếu chị vẫn là một người độc thân chị có quan tâm như vậy không?

Trước khi có bé Thỏ, tôi đã từng rất bức xúc với những chuyện như trẻ em bị chích nhầm vaccin hay bảo mẫu đánh đập trẻ em. Sau này khi có Thỏ tôi lại càng cảm thấy rõ hơn những sự bất an và lo lắng, dẫn đến bức xúc như vậy của những người mẹ. Để có một đứa con, người mẹ phải trải qua bao gian nan vất vả, việc vượt cạn cũng là chết đi sống lại, vậy mà có con để yêu thương chưa được bao lâu, vì một sự bất cẩn, vô tâm, thiếu trách nhiệm của ai đó mà đứa con dứt ruột của họ bị mất đi. Nỗi đau đó lớn lắm.

Mà tôi thấy bất cứ việc gì xảy ra với trẻ em, dư luận đều phản ứng gay gắt hơn. Có nhiều người hỏi tôi tại sao là người nổi tiếng mà lại thể hiện thái độ bức xúc như vậy? Thực ra tôi là người nổi tiếng nhưng cũng là dân thôi. Tôi cũng sống trong xã hội như mọi người, cũng có mong muốn được an toàn và có một môi trường tốt.

'Đại gia chỉ thích hoa hậu chứ đâu thích người mẫu' ảnh 1 Người mẫu Xuân Lan và cô con gái nhỏ - hiện nay bé được 6 tháng tuổi

Có vẻ như chưa có nhiều các ngôi sao giải trí ở Việt Nam quan tâm đến các vấn đề chung như thế?

Thực ra mọi người có quan tâm chứ không phải không đâu nhưng không nói ra trên mạng hoặc phát ngôn chính thức, còn lúc gặp nhau cà phê hoặc tán gẫu thì mọi người vẫn nói. Ở Việt Nam mọi người ngại nói chuyện động đến vấn đề chính trị, còn những vấn đề an sinh sức khỏe thì ai cũng quan tâm hết.

Nhưng văn hóa online hiện nay ở VN cũng đang có vấn đề, đó là thói quen "ném đá". Bất cứ một cái gì đưa lên hầu như bao giờ cũng sẽ có người chửi. Không phải là phản bác vấn đề, mà là chửi nhân vật viết và xâu xé chuyện cá nhân riêng tư, làm hỏng diễn đàn. Thế nên mọi người ai cũng ngại, không ai muốn mình trở thành tâm điểm bị bàn tán xôn xao, bị dư luận nhiều chiều nói ra nói vào. Bây giờ anh hùng bàn phím rất nhiều.

Vậy chị có ngại các "anh hùng bàn phím" không?

Từ xưa đến giờ tôi có một nguyên tắc: mình sống đúng với lương tâm mình thì thôi, chứ không sợ ai nói gì hết. Mình không làm gì sai để lương tâm mình bị cắn rứt là được. Ai góp ý đúng thì cám ơn, ai góp ý sai thì coi như người ta không hiểu mình. Mình cũng không có thời gian giải thích cho họ được, trăm người trăm ý. Hy vọng là dần dần mọi người sẽ hiểu, còn cố tình không hiểu thì coi như không hợp nhau thế thôi.

Khi cơn nóng lên thì không kiểm soát được

Chị cảm thấy thế nào khi có một luồng thông tin cho rằng chị là người chuyên phát ngôn gây sốc?

Nói thẳng là bản tính của tôi, mặc dù tôi không hề muốn người ta lấy những phát ngôn của mình để giật tít gây sốc. Tôi chỉ nói ý kiến cá nhân của mình về những chuyện mình đang cảm nhận.

Thế còn status gay gắt chị nói về lãnh đạo ngành y tế?

Tôi viết lúc đó đang nóng giận nhưng sau đó đã xóa ngay, có điều nó đã lan trên mạng khá nhanh. Tôi nghĩ khi tôi bức xúc như vậy vì tôi không hiểu ở bên trên đang làm gì mà để dịch bùng phát như thế, hơn một trăm đứa bé đã chết mà vẫn không có một hướng dẫn nào. Bé Thỏ nhà tôi lại trong diện không được chích ngừa vaccine vì mới có 6 tháng tuổi. Bây giờ trên mạng lúc thì người ta bảo hạt mùi già chữa được, lúc thì bảo không chữa được, người dân như chúng tôi biết tin ai? Tôi có là người nổi tiếng cũng chịu, chẳng quen ai làm bên y tế cả, nên cứ phải mua mùi già thôi. Để giải tỏa vấn đề tâm lý cho mình trước đã.

Chị có phải là người bốc đồng không?

Không phải bốc đồng mà là nóng tính. Khi cơn nóng lên thì không kiểm soát được. Trong vòng 5 năm trở lại đây tôi kiểm soát tốt, chứ hồi trẻ ai chọc gì là độp lại luôn. Bây giờ vẫn là cái sự chặt chém ấy, nhưng sắc hơn, chỉ nói một câu người ta cũng muốn im luôn cho xong.

Nghe có vẻ ghê gớm?

Ghê gớm hơn rất nhiều so với sự bốc đồng hồi trẻ. (cười)

Là người trong cuộc của showbiz, chị thấy có bao nhiêu người lợi dụng phát ngôn để cố tình gây sốc, và bao nhiêu người nói thật với cảm xúc của mình?

Tôi biết có những người lợi dụng phát ngôn để được chú ý, thậm chí là "để-được-ném-đá", nhưng cũng có những người như vầy nè - họ sống bản năng, họ nghĩ gì nói đó, sống thật với con người của mình. Những người đó họ đã quá nổi tiếng rồi nên không cần nổi tiếng thêm nữa. Những lời thật của họ thì dễ mất lòng. Họ bị ném đá vì làm người khác mất lòng.

Tôi cũng muốn nhắc lại: nghệ sĩ cũng là những con người bình thường, có hỉ-nộ-ái-ố. Họ có những bức xúc, vui buồn hoặc chính kiến của họ. Và tùy theo trình độ văn hóa, trình độ hiểu biết của họ về đời sống xã hội, nghề nghiệp... mà họ sẽ đưa ra những ý kiến khác nhau. Những ý kiến nào được đồng tình thì họ được chia sẻ; ý kiến nào khiến cộng đồng cảm thấy khó chịu, thấy phản cảm thì độc giả, khán giả cũng sẽ cho họ biết.

'Đại gia chỉ thích hoa hậu chứ đâu thích người mẫu' ảnh 2

Nghệ sĩ bị làm gỏi 36 món, xào nấu, chiên bơ, xào lăn, chiên xù.... đủ cả

Thực ra công chúng hiện nay cũng mất lòng tin vào nghệ sĩ, không biết có phải phát ngôn đó là thật lòng hay muốn PR hình ảnh?

Nói về lòng tin của công chúng với nghệ sĩ, thực ra nên hiểu rằng ai cũng có mặt tốt và mặt xấu. Nghệ sĩ luôn muốn giữ hình ảnh đẹp trong lòng công chúng, nhưng cũng có những chuyện họ giấu: những chuyện không vui, đau lòng mà chính bản thân họ cũng không muốn đối diện. Nên khi được hỏi, họ sẽ nói dối. Có những người sẽ nói dối như cuội, nhưng có những người nói dối vì chuyện xảy ra quá sức đau lòng đến mức họ cũng không chấp nhận nổi.

Người nghệ sĩ rất mong manh nhạy cảm, nên có những biến cố trong đời sống tình cảm họ không muốn để dư luận biết hoặc bàn tán, làm mất hình tượng đẹp trong lòng mọi người. Họ sợ khán giả không thương mình nữa, hoặc nhìn thấy mình không đẹp nữa. Ngoài ra khi dư luận bàn tán cũng ảnh hưởng đến cả người thân trong gia đình họ. Đó là cả một câu chuyện lớn.

Nhiều khi thấy tội nghiệp nghệ sĩ lắm. Dư luận thì mạnh ai người nấy nói, nói thoải mái, có để ý gì đâu... vì đó không phải là chuyện của mình nên muốn bình phẩm thế nào chẳng được.

Đừng nói đến nghệ sĩ, ngay cả một người bình thường gặp biến cố tình cảm, chia tay người yêu hoặc vợ chồng còn không dám nói với bố mẹ, họ hàng vì sợ họ đau lòng nữa là. Thực ra báo chí thương nghệ sĩ một chút thì nghệ sĩ đỡ khổ, chứ báo chí bây giờ cũng tùm lum. Nghệ sĩ bị làm gỏi 36 món, xào nấu, chiên bơ, xào lăn, chiên xù.... đủ cả.

Làm nghệ sĩ khổ lắm sao chị?

Không sung sướng đâu, vất vả lắm. Chỉ được hào quang bên ngoài thôi. Ngôi sao được mấy người thu nhập cỡ Hà Hồ, Đàm Vĩnh Hưng? Mấy đứa nhỏ nhỏ so với nhân viên văn phòng thì thu nhập đúng là có khá hơn thôi. Cứ tính đi, mẫu mới bây giờ diễn một show được 2 triệu. Một tháng giỏi lắm được 8 show, tức là khoảng 16 đến 20 triệu. Chừng đó đi thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua giày dép quần áo một tháng 1-2 bộ đồ mới, mỹ phẩm dưỡng da, đi tập thể dục. Số tiền còn lại để đi học.

Họ đi học gì vậy?

Học Anh Văn, học đại học, học nghề. Diễn thời trang không được bao nhiêu năm đâu, đa số người mẫu trẻ đều đi học hoặc đi làm văn phòng, kinh doanh, quản lý cho một shop thời trang nào đó. Không có mấy người trụ lại được với nghề. Sau 27 tuổi, những người mẫu còn làm nghề đếm trên đầu ngón tay.

Những em đó làm gì có đại gia thích

Chuyện đại gia người đẹp trong showbiz thì sao, đó có phải là một nguồn thu nhập được tính đến không? Người mẫu trẻ có nghĩ đến chuyện làm nghề này thì dễ kiếm được chồng giàu không?

Những người học trò của của tôi không bao giờ có tư tưởng đó. Phân biệt người đẹp và người mẫu nha! Người mẫu từ VN Next Top Model ra chẳng hạn, cao gần 1m8, thân hình như cây sậy, mắt thì một mí, da ngăm ngăm đen đen, vòng 1, vòng 2, vòng 3 xẹp, đại gia nào mà thích? Các em đó chỉ có cặm cụi với nghề, yêu nghề rồi thành danh với nghề thôi. Còn người đẹp là gì? Hoa khôi, hoa hậu, người đẹp các cuộc thi, vòng 1, vòng 2, vòng 3 đâu ra đấy, da trắng, mặt xinh - trong giới vẫn gọi là "da trắng mặt xinh chung tình dễ bảo" - những cô đó mới được các anh đại gia chú ý.

Nói đến người mẫu, tôi hình dung về những người diễn thời trang cao gầy, mặt lạnh lạnh, làm sao có cơ hội lấy chồng giàu được? Những người mẫu không bao giờ có những bài "hở vòng ba", "tung tăng dạo phố khoe vòng một" hay "da trắng nõn". Đó toàn là người đẹp thôi.

Cách đây vào năm khi nói đến người mẫu người ta không phân biệt có những người mẫu chuyên nghiệp với những người đẹp, hoa hậu cũng đi biểu diễn thời trang. Nhưng bây giờ thời trang Việt Nam đã khác, đã bắt đầu chuyên nghiệp và có những thế hệ mới khẳng định chuyên môn trên trường quốc tế như Hoàng Thùy, Tuyết Lan, Huyền Trang, Lê Thúy, Kha Mỹ Vân... Những em đó làm gì có đại gia thích.

Xin cảm ơn Xuân Lan!

Theo Hồ Hương Giang

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.