Cựu Tổng giám đốc PMU 18 tiếp tục hầu tòa

Cựu Tổng giám đốc PMU 18 tiếp tục hầu tòa
TPO - Sáng nay, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm giai đoạn hai vụ án PMU 18 đối với Bùi Tiến Dũng- nguyên TGĐ PMU 18, cùng các đồng phạm trong PMU18 về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.
Cựu Tổng giám đốc PMU 18 tiếp tục hầu tòa ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa

HĐXX gồm chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lê Thị Hợp, có bốn vị hội thẩm nhân dân và một thẩm phán.

Số lượng người và các tổ chức được mời đến phiên tòa với tư cách là nhân chứng và người có quyền và nghĩa vụ liên quan khá nhiều nên phần làm thủ tục kéo dài khá lâu, 9 giờ phiên tòa mới bắt đầu.

Có rất đông cán bộ, nhân viên của PMU 18 đến dự phiên tòa.

Cựu Tổng giám đốc PMU 18 tiếp tục hầu tòa ảnh 2
Bị cáo Bùi Tiến Dũng tại phần thẩm vấn căn cước

Có 12 luật sư tham gia bào chữa cho năm bị cáo, riêng bị cáo Bùi Tiến Dũng có bốn luật sư tham gia bào chữa.

Phiên tòa sáng nay vắng mặt nhiều nhân chứng, tổ chức có nghĩa vụ liên quan như hai giám định viên về giá là ông Nguyễn Tiến Dũng và Hà Văn Sang, Công đoàn Bộ Giao Thông Vận Tải, Công an quận Thanh Xuân...

Dù vắng mặt nhiều nhân chứng, người có nghĩa vụ liên quan, đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng việc tiếp tục đưa ra xét xử hay tạm hoãn phiên tòa là do HĐXX quyết định.

Cựu Tổng giám đốc PMU 18 tiếp tục hầu tòa ảnh 3
Bị cáo Vũ Mạnh Tiên

Sau khi nghe vị công tố viên phát biểu, nhiều luật sư cho rằng, các bị cáo do Viện KSND truy tố, công tố viên nên đưa ra quan điểm của mình về việc nên hay không nên tiếp tục phiên tòa.

Các luật sư cho rằng, việc vắng mặt hai giám định viên về giá và nhiều nhân chứng đã nêu trên sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xét hỏi tại tòa, đề nghị cầu HĐXX ra quyết định hoãn phiên tòa.

Cựu Tổng giám đốc PMU 18 tiếp tục hầu tòa ảnh 4
Có rất đông người đến dự tòa

Sau năm phút nghỉ để hội ý, thẩm phán Lê Thị Hợp quyết định tiếp tục phiên tòa.

Trước khi đi vào phần xét hỏi, đại điện Viện KSND TP Hà Nội đọc bản cáo trạng dài 32 trang của Viện KSND TC truy tố năm bị cáo trong vụ án. Theo đó:

Bùi Tiến Dũng (Nguyên TGĐ PMU 18) bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị can Vũ Mạnh Tiên, Lê Thị Thanh Hòa, Nguyễn Thanh Sơn và Bùi Thu Hạnh, bị truy tố về tội tham ô tài sản.

Từ năm 1998 - 2005, Bùi Tiến Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, cho mượn, sử dụng sai mục đích 7 xe ô tô và sử dụng không đúng quy định tiêu chuẩn, định mức 2 xe ô tô.

Hành vi cho mượn, sử dụng xe của Bùi Tiến Dũng trái với quy định Chính phủ về quản lý tài sản, trái với điều 15 Quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước, gây thiệt hại gần 2,7 tỷ đồng.

Các bị can Tiên, Hòa, Sơn và Hạnh trong quá trình thực hiện triển khai dự án cải tạo nâng cấp QL 18, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Cụ thể, qua ba hợp đồng cho thuê xe và trụ sở ở một số gói thầu, Tiên chiếm đoạt 690 triệu đồng.

Lê Thị Thanh Hòa cùng chồng là Phạm Tiến Dũng, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch thuộc PMU 18, lập 3 hợp đồng cho thuê nhà ở các gói thầu 1, 2, 4, chiếm đoạt 516 triệu đồng, Bùi Thu Hạnh chiếm đoạt hơn 88 triệu đồng từ việc lập bảng lương và mua văn phòng phẩm khống, Nguyễn Thanh Sơn chiếm đoạt 225 triệu đồng từ một hợp đồng cho thuê nhà.

Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 29/9.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.