Cựu Thủ tướng Úc tiết lộ tin mật về sự biến mất của MH370

Ảnh minh hoạ: DPA
Ảnh minh hoạ: DPA
TPO - “Theo như những gì tôi nắm được từ giới chức cấp cao của chính phủ Malaysia, thì ngay từ đầu, họ đã nghĩ đây là một vụ tự sát của phi công”, cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott nói, đề cập đến vụ tai nạn máy bay MH370 hồi năm 2014.

Thông tin trên được ông Abbott đưa ra trong một chương trình dự kiến sẽ lên sóng hôm nay, 19/2.

“Tôi sẽ không tiết lộ rằng ai là người đã nói ra thông tin trên. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng người này là giới chức cấp rất cao. Do đó, đây gần như chắc chắn là một vụ tự sát, giết người.”

Theo DW, Úc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tìm kiếm xác máy bay MH370 với quy mô 12.000km trên Ấn Độ Dương.

Cuộc tìm kiếm kết thúc vào tháng 1/2017, tiêu tốn khoảng 130 triệu USD của nhóm các quốc gia tham gia chiến dịch do Malaysia, Úc và Trung Quốc dẫn đần.

Đầu tháng 2, Malaysia cho biết nước này chưa quyết định có nên triển khai trở lại chiến dịch tìm kiếm MH370 hay không, vì không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy việc này sẽ có triển vọng.

Một báo cáo được đưa ra hồi năm 2018 của Malaysia cho biết “không thể xác định nguyên nhân thực sự dẫn đến sự biến mất của MH370”.

Tuy vậy, báo cáo vẫn chỉ ra một sai sót của hệ thống kiểm soát không lưu, và tiết lộ máy bay đã được thay đổi hành trình một cách có chủ đích.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3/2014 khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc với 239 người trên máy bay.

Phi công Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi của chuyến bay MH370 xấu số được cho là đã bị trầm cảm sau khi chia tay vợ và muốn tự tử bằng cách lao máy bay xuống biển.

Tuy nhiên, theo báo cáo, Zaharie có vẻ như là một phi công ở đỉnh cao sự nghiệp, có kinh nghiệm ấn tượng với 18.000 giờ bay trên các máy bay thương mại.

Cơ quan điều tra sau đó cũng đã loại bỏ giả thuyết cho rằng Zaharie có âm mưu giết người hàng loạt và tự sát.

Theo Theo DW
MỚI - NÓNG