Cựu công an lừa đảo dự án Báo Thanh Niên

Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay
Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay
TPO - Với “mác” công an, trùm lừa Ngô Văn Quảng (SN 1968, ở Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) giả danh đại diện các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng dự án của Báo Thanh Niên lừa đảo hơn 11 tỷ đồng.

> Xét xử cựu công an lừa đảo dự án của báo Thanh Niên
> Bắt 2 đối tượng chiếm đoạt tiền của báo Thanh Niên
> Hà Nội: Bắt một cựu cán bộ công an về hành vi lừa đảo

Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay
Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay.

Sáng nay (7-1), sau nhiều lần trì hoãn, TAND TP Hà Nội mở toà xét xử nhóm “siêu lừa” liên quan đến dự án nhà ở của báo Thanh Niên.

Ở phiên toà trước, sau phần thủ tục, HĐXX buộc hoãn toà do thiếu vắng nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cũng tại phiên toà, luật sư Hà Đăng (bào chữa cho bị cáo Quảng) đề xuất Toà triệu tập đại diện UBND phường Quang Trung, Ô Chợ Dừa và lãnh đạo UBND quận Đống Đa nhằm làm rõ các chi tiết có trong vụ án. Đề xuất của luật sư Hà Đăng đã được Toà án chấp thuận.

Tuy nhiên, sáng nay, phía đại diện UBND phường Quang Trung và UBND quận Đống Đa vắng mặt, dù có đại diện UBND phường Ô Chợ Dừa, nhưng theo luật sư, người đại diện này chỉ có giấy giới thiệu, không có uỷ quyền hợp lệ theo luật định, do vậy, chưa đủ, đúng tư cách làm đại diện cho UBND phường.

Do tiếp tục thiếu vắng một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX buộc dừng toà tham khảo ý kiến kiểm sát viên giữ quyền công tố tại toà. Theo đó, cơ quan công tố đề nghị Toà tiếp tục làm việc như bình thường, bởi những người này đã có lời khai đầy đủ trong quá trình điều tra, truy tố.

Theo kết quả điều tra, năm 1999, UBND thành phố Hà Nội các quyết định cấp gần 4.000m2 đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ phóng viên, nhà khách và trung tâm truyền số liệu Báo Thanh Niên. Nguồn gốc đất được giao là đất canh tác, phần còn lại là ao Hợp Tiến của Hợp tác xã nông nghiệp Minh Khai quản lý.

Thực hiện các quyết định này, UBND quận Đống Đa đã thành lập Hội đồng Giải phóng mặt bằng. Báo Thanh Niên đã bồi thường hoa màu cho HTX Minh Khai và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Tuy nhiên, tình hình trở nên phức tạp khi xuất hiện một số hộ dân lợi dụng đêm tối đã đổ đất, lấn chiếm, xây dựng thêm 19 gian nhà cấp 4 và trồng chuối để chiếm giữ khiến Báo Thanh Niên không thực hiện được dự án.

Mặc dù chính quyền sở tại đã nhiều lần lập biên bản vi phạm, cưỡng chế tháo dỡ các gian nhà lấn chiếm nhưng vẫn không có kết quả. Thậm chí một số người còn nhắn tin đe dọa cán bộ thành viên Hội đồng GPMB, viết đơn tố cáo sai sự thật đến các cấp chính quyền gây mất trật tự trị an trong khu vực. Những việc làm trên khiến dự án của Báo Thanh Niên bị đình trệ trong thời gian dài.

Để tiếp tục giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư (Báo Thanh Niên) đã cùng chính quyền sở tại họp bàn với các hộ dân về phương án đền bù. Tại đây, Ngô Văn Quảng (đang sinh sống cùng gia đình vợ tại khu đất của Báo Thanh Niên) đã mạo danh đại diện cho các hộ dân để thỏa thuận với chủ đầu tư.

Tin vào tư cách của một sĩ quan công an nhân dân, chủ đầu tư đã đã ký với Ngô Văn Quảng hợp đồng tư vấn giải phóng mặt bằng. Theo đó, Quảng lập danh sách các hộ dân cung cấp để được chi trả tiền đền bù; thay mặt các hộ dân thỏa thuận về phương án đền bù, nhận tiền đền bù từ phía Báo Thanh Niên để chi trả cho các hộ dân và có trách nhiệm bàn giao đất sau khi nhận đủ tiền.

Lợi dụng vào việc này, Quảng đã câu kết với nhiều người khác đưa những người không có thật hoặc không có quyền lợi vào đứng chủ sở hữu đất để lấy tiền đền bù.

Cáo trạng xác định, Ngô Văn Quảng đã nhận tổng cộng từ chủ đầu tư gần 17 tỉ đồng, sau đó đã chi trả một phần, còn lại chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng của cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo Thanh Niên. Được biết, Quảng đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.

Sáng nay, Toà dành thời gian để kiểm sát viên công bố bản cáo trạng, truy tố hành vi phạm tội của 8 bị cáo. Phiên xử dự kiến trong ba ngày 7 đến 9-1.

Danh sách các bị cáo trong vụ án

Ngô Văn Quảng (SN 1968, ở Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội); Lê Thu Hà (SN 1970, ở Phúc Xá, Ba Đình); Nguyễn Hồng Hạnh (SN 1968, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa); Nguyễn Thị Minh (SN 1969, ở quận Đống Đa); Trần Thị Dung Diễm (SN 1939, ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa); Nguyễn Ngọc Mỹ (SN 1951, ở phường Quang Trung, quận Đống Đa); Đặng Thành Công (SN 1976, ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa) và Nguyễn Văn Thắng (SN 1972, ở Thuận Thành, Bắc Ninh). 8 bị cáo cùng bị truy tố theo tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 139 BLHS. Trong đó, 7/8 bị cáo bị truy tố theo khoản 4, với khung hình phạt đến tù chung thân.

Theo Viết
MỚI - NÓNG