Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và một bị cáo khác vắng mặt, hoãn phiên phúc thẩm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Vũ Huy Hoàng sức khỏe yếu, điều trị tại bệnh viện, một đồng phạm trong vụ án là Lê Quang Minh cũng đang phải cách ly, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên phúc thẩm.

Sáng 27/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định hoãn phiên phúc thẩm theo đơn kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ Trưởng Bộ Công thương trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Tại phần thủ tục, thư ký thông báo ông Hoàng và ông Lê Quang Minh vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên toà. Trong đơn, ông Hoàng trình bày đang phải điều trị bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị, ông Minh đang bị cách ly.

Còn bị cáo Lâm Nguyên Khôi cho hay bị tạm giam quá lâu, vụ án cũng kéo dài nên mong được xét xử. Tuy nhiên, ông Khôi vẫn tôn trọng quyết định của HĐXX và theo pháp luật.

Đại diện Viện kiểm sát sau nêu quan điểm, đây là lần đầu mở phiên toà và có đến 2 trong 4 bị cáo vắng mặt nên đề nghị hoãn phiên toà.

Trước đó, trao đổi với PV Tiền Phong, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (người bào chữa cho ông Vũ Huy Hoàng) cũng cho biết, ngày 24/12, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có đơn xin hoãn phiên phúc thẩm vì lý do sức khỏe không đảm bảo, phải nằm viện điều trị. Đơn xin hoãn này có xác nhận của bệnh viện.

Theo luật sư, vào hôm (25/12), em trai ông Vũ Huy Hoàng bị phát hiện là F0. Trước đó, người em này có vào bệnh viện chăm sóc cho ông Hoàng, nên hiện nay ông là F1 được bệnh viện đưa vào khu cách ly tập trung. Trong phần làm thủ tục, HĐXX không nhắc đến ông Hoàng đang cách ly.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và một bị cáo khác vắng mặt, hoãn phiên phúc thẩm ảnh 1

Phiên phúc thẩm chỉ có 2 bị cáo Phan Chí Dũng và Lâm Nguyên Khôi.

Theo bản án sơ thẩm hồi tháng 4/2021, TAND TP Hà Nội tuyên ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù; ông Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương 9 năm tù cùng tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các ông Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM) bị phạt 4 năm 6 tháng tù; Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP HCM) bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý đất đai". Cùng tội danh này, 6 bị cáo còn lại là cán bộ thuộc UBND TPHCM bị tuyên các mức án từ 30 tháng tù treo đến 6 năm 6 tháng tù giam.

Bản án xác định, Sabeco được giao khu đất 6.000m2, tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP. HCM. Quá trình quản lý tài sản, ông Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất để thành lập liên doanh Sabeco Pearl. Sau khi hoàn tất góp vốn, các bị cáo tiếp tục chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản Nhà nước là khu đất trên sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm cáo buộc, ông Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án mà để cho đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp cho doanh nghiệp tư nhân với giá cổ phần thấp.

Sau bản án, ông Hoàng cùng Phan Chí Dũng, Lâm Nguyên Khôi, Lê Quang Minh, kháng cáo xin giảm án hoặc xem xét lại tội danh.

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.