Cương cứng kéo dài

Cương cứng kéo dài
Priapism là một tình trạng phổ biến cần nhu cầu chăm sóc y tế. Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Priapism là một tình trạng phổ biến cần nhu cầu chăm sóc y tế. Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng.

Định nghĩa

Priapism là cương cứng kéo dài của dương vật. Cương cứng kéo dài không mong muốn không phải do kích thích tình dục hoặc kích thích, và priapism thường gây đau đớn.

Priapism là một tình trạng phổ biến cần nhu cầu chăm sóc y tế. Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng (rối loạn chức năng cương dương).

Priapism phổ biến nhất ở trẻ em trai ở độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi và ở nam giới từ tuổi 20 đến 50 năm.

Các triệu chứng

Nguyên nhân gây cương cứng bất thường dai dẳng. Triệu chứng Priapism hơi khác một chút tùy thuộc vào loại priapism.

Priapism thiếu máu cục bộ

Thiếu máu cục bộ, hoặc lưu lượng thấp, priapism là kết quả của máu không thể rời khỏi dương vật. Đây là loại phổ biến nhất của priapism. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Không mong muốn cương cứng kéo dài hơn bốn giờ.

Trục dương vật cứng nhắc, nhưng thường nhẹ ở đầu dương vật (qui đầu).

Không liên quan đến sự kích thích tình dục hay kéo dài sau khi kích thích.

Thường đau hoặc đau dương vật.

Priapism không do thiếu máu (Nonischemic)

Nonischemic, hoặc lưu lượng cao, priapism xảy ra khi dòng chảy quá nhiều máu vào dương vật. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Không mong muốn cương cứng kéo dài ít nhất bốn giờ.

Dựng lên nhưng không cứng nhắc trục dương vật.

Không liên quan đến sự kích thích tình dục hay kéo dài sau khi kích thích.

Thông thường không đau.

Priapism định kỳ

Một loại thiếu máu cục bộ priapism định kỳ, định kỳ xảy ra và hồi phục. Cương cứng định kỳ thường đau đớn và thường kéo dài nhiều giờ.

Đến gặp bác sĩ khi

Đến phòng cấp cứu nếu có cương cứng kéo dài lâu hơn bốn tiếng đồng hồ.

Nếu gặp một sự cương cứng, đau dai dẳng mà tự mình giải quyết trong vòng chưa đầy bốn giờ đồng hồ, gặp bác sĩ, bởi vì có thể cần điều trị để ngăn ngừa các cơn tiếp theo.

Nguyên nhân

Priapism thường xảy ra để đáp ứng với sự kích thích về thể chất hoặc tâm lý. Kích thích này gây ra các mạch máu thư giãn và mở rộng, tăng lưu lượng máu đến các mô xốp ở dương vật. Do đó, dương vật chứa đầy máu trở thành dựng đứng.

Sau khi kết thúc sự kích thích, máu chảy ra, và dương vật trở về không cương cứng.

Priapism xảy ra khi một số phần của hệ thống - máu, mạch máu hay dây thần kinh - thay đổi lưu lượng máu bình thường. Sau đó, sự cương cứng không mong muốn vẫn còn. Các yếu tố có thể góp phần priapism bao gồm.

Các rối loạn máu

Liên quan đến bệnh máu có thể đóng góp cho priapism - thường là priapism thiếu máu cục bộ, cương cứng kéo dài gây ra bởi máu không thể lưu thông từ dương vật. Những rối loạn này bao gồm:

Thiếu máu tế bào hình liềm.

Ung thư bạch cầu.

Thiếu máu tế bào hình liềm, một nguyên nhân phổ biến của priapism, là một rối loạn di truyền đặc trưng bởi các tế bào máu bất thường có hình dạng màu đỏ. Những bất thường tế bào hình có thể chặn dòng chảy của máu. Thiếu máu tế bào hình liềm là nguyên nhân phổ biến nhất của priapism ở bé trai.

Thuốc theo toa

Priapism, thường là thiếu máu cục bộ priapism, là tác dụng phụ được biết đến của một số loại thuốc. Các loại thuốc sau đây đôi khi có thể gây ra priapism:

Thuốc uống được sử dụng để quản lý các rối loạn chức năng cương cứng, chẳng hạn như sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis) và (Levitra) vardenafil.

Thuốc tiêm trực tiếp vào dương vật để điều trị rối loạn cương dương, chẳng hạn như papaverine.

Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như fluoxetine (Prozac) và bupropion (Wellbutrin).

Thuốc dùng để điều trị các rối loạn tâm thần, chẳng hạn như risperidone (Risperdal) và olanzapine (Zyprexa).

Chất làm loãng máu như warfarin (Coumadin) và heparin.

Sử dụng ma túy bất hợp pháp

Một số loại thuốc bất hợp pháp hoặc lạm dụng thuốc có thể gây ra priapism, đặc biệt là thiếu máu cục bộ priapism. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Giải trí sử dụng thuốc rối loạn cương dương.

Uống quá nhiều rượu.

Sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp như cần sa hay cocaine.

Tai nạn thương tích

Một nguyên nhân phổ biến của priapism nonischemic - một cương cứng kéo dài gây ra bởi dòng chảy máu quá nhiều vào dương vật - chấn thương hoặc thương tích cho bộ phận sinh dục, xương chậu hoặc đáy chậu, các khu vực giữa các cơ của dương vật và hậu môn.

Các yếu tố khác

Các nguyên nhân khác của priapism bao gồm:

Chấn thương tủy sống.

Các cục máu đông.

Nọc độc, nọc độc như từ bò cạp hoặc nhện góa phụ đen.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân cụ thể cho priapism.

Các biến chứng

Priapism thiếu máu cục bộ có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Máu bị mắc kẹt trong dương vật không cung cấp oxy và trở nên độc hại đến các mô. Khi cương cứng kéo dài lâu hơn bốn giờ, máu nghèo ôxy có thể bắt đầu gây thiệt hại hoặc phá hủy các mô trong dương vật. Kết quả là, không được điều trị priapism có thể gây ra:

Liệt dương, sự bất lực của dương vật để dựng lên với kích thích tình dục.

Biến dạng của dương vật.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có cương cứng kéo dài hơn bốn giờ, cần chăm sóc khẩn cấp. Các bác sĩ phòng cấp cứu sẽ xác định đầu tiên cho dù có priapism thiếu máu cục bộ hoặc priapism nonischemic. Điều này là cần thiết bởi vì việc điều trị cho từng trường hợp cụ thể là khác nhau, và điều trị cho priapism thiếu máu cục bộ cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

Câu trả lời cho các câu hỏi, kiểm tra thể chất và kiểm tra máu thường là đủ để xác định loại priapism . Sẽ phải xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân cơ bản của priapism, có thể cần được điều trị, thường là trong một khung cảnh không khẩn cấp.

Lịch sử y tế và kiểm tra

Để xác định loại priapism, bác sĩ có thể sẽ đặt câu hỏi rất nhiều và kiểm tra bộ phận sinh dục, bụng, háng và đáy chậu. Anh ta hoặc cô ta có thể xác định loại priapism có dựa trên độ cứng và độ nhạy cảm của dương vật. Kỳ khám này cũng có thể cho thấy dấu hiệu của chấn thương hoặc khối u có thể được gây ra priapism. Một chấn thương, ví dụ, sẽ đề nghị rằng priapism nonischemic có nhiều khả năng.

Chẩn đoán xét nghiệm

Chẩn đoán xét nghiệm có thể cần thiết để xác định loại priapism. Các xét nghiệm bổ sung có thể xác định nguyên nhân của priapism. Trong các thiết lập phòng cấp cứu, điều trị có thể bắt đầu trước khi tất cả kết quả thử nghiệm được nhận nếu bác sĩ tự tin về loại priapism có. Chẩn đoán xét nghiệm bao gồm:

Đo khí máu. Trong thử nghiệm này, một cây kim nhỏ được đưa vào dương vật để loại bỏ một mẫu máu. Nếu máu tối - bị tước mất oxy - điều kiện là hầu hết priapism có khả năng thiếu máu cục bộ. Nếu đó là màu đỏ tươi, priapism rất có thể nonischemic. Một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đo lượng khí nhất định trong máu có thể xác nhận các loại priapism.

Xét nghiệm máu. Máu có thể được thử nghiệm để đo lượng tế bào hồng cầu và tiểu cầu hiện nay. Kết quả có thể cung cấp bằng chứng của bệnh, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm, rối loạn máu hoặc ung thư.

Siêu âm. Có thể có siêu âm màu, trong đó sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh của cơ quan nội tạng. Xét nghiệm này có thể được sử dụng để đo lưu lượng máu trong dương vật mà sẽ đề nghị nonischemic hoặc priapism thiếu máu cục bộ. Các kỳ kiểm tra cũng có thể tiết lộ một chấn thương, khối u hoặc sự bất thường có thể là một nguyên nhân cơ bản.

Thử nghiệm chất độc. Bác sĩ có thể đặt hàng một thử nghiệm độc tính trên màn hình hay cho thuốc theo toa thuốc bất hợp pháp có thể là nguyên nhân của priapism. Điều này có thể được thực hiện với các mẫu máu hoặc nước tiểu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Priapism thiếu máu cục bộ

Thiếu máu cục bộ priapism - kết quả của máu không thể thoát ra khỏi dương vật, là một tình trạng khẩn cấp đòi hỏi điều trị ngay lập tức. Điều trị này thường bắt đầu với một sự kết hợp giữa thoát máu từ dương vật và sử dụng thuốc.

Rút máu. Sau khi dương vật là tê với gây tê tại chỗ, máu dư thừa bị rút ra khỏi nó, bằng cách sử dụng một cây kim nhỏ và ống tiêm. Là một phần của thủ tục này, các tĩnh mạch dương vật cũng có thể được rửa bằng dung dịch nước muối. Điều này làm giảm đau, chữa bệnh, xóa các mô của người nghèo oxy trong máu và có thể ngăn chặn sự cương cứng. Điều trị này có thể được lặp đi lặp lại cho đến khi cương cứng kết thúc.

Thuốc. Một loại thuốc tiêm gọi là adrenergic alpha giao cảm, chẳng hạn như phenylephrine, có thể được tiêm vào mô xốp của dương vật. Thuốc này làm co mạch máu vận chuyển máu vào dương vật, do đó hạn chế lưu lượng máu tới, hành động này cho phép các mạch máu vận chuyển máu trong dương vật mở ra, cho phép tăng lưu lượng máu ra ngoài. điều trị này có thể được lặp đi lặp lại thường xuyên hơn vài giờ nếu cần thiết. Có một số nguy cơ tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt và huyết áp cao, đặc biệt nếu bị cao huyết áp hoặc bệnh tim.

Phẫu thuật. Nếu phương pháp điều trị khác không thành công, bác sĩ phẫu thuật có thể cấy ghép một shunt, một thiết bị reroutes lưu lượng máu để nó di chuyển qua dương vật bình thường.

Phương pháp điều trị bổ sung. Nếu bị thiếu máu hồng cầu hình liềm, có thể nhận được phương pháp điều trị bổ sung được sử dụng để điều trị bệnh liên quan đến, chẳng hạn như thở oxy hoặc truyền tĩnh mạch - một giải pháp để giữ cho ngậm nước.

Nonischemic priapism

Nonischemic priapism thường biến mất với không điều trị. Bởi vì không có nguy cơ tổn thương đến dương vật, bác sĩ có thể gợi ý thời gian và chờ đợi cách tiếp cận. Đưa nước đá và áp lực lên đáy chậu - các khu vực giữa các cơ của dương vật và hậu môn - có thể giúp chấm dứt sự cương cứng.

Phẫu thuật có thể là cần thiết trong một số trường hợp để tạm thời khối chèn lưu lượng máu tới dương vật. Cơ thể hấp thụ các vật liệu cuối cùng. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết để sửa chữa động mạch hoặc tổn thương mô do chấn thương.

Phòng chống

Tùy thuộc vào nguyên nhân có thể của priapism này, các bước để ngăn chặn priapism có thể bao gồm:

Điều trị các bệnh có thể đã gây ra priapism.

Thay đổi thuốc nếu một loại thuốc theo toa là nguyên nhân có thể xảy ra.

Tránh gây ra, chẳng hạn như rượu hoặc ma túy bất hợp pháp.

Tự tiêm phenylephrine để ngăn chặn sự cương cứng kéo dài.

Hormone điều trị - chỉ dành cho đàn ông trưởng thành.

Toa giãn cơ, chẳng hạn như baclofen (Lioresal).

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG