Cuộc sống vừa đi làm vừa chăm con sơ sinh của Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Ardern, bạn đời Gayford và con gái Neve tại nhà ở Auckland trong bức ảnh gia đình được công bố hồi đầu tháng. Ảnh: TVNZ
Thủ tướng Ardern, bạn đời Gayford và con gái Neve tại nhà ở Auckland trong bức ảnh gia đình được công bố hồi đầu tháng. Ảnh: TVNZ
Phòng làm việc của Thủ tướng Jacinda Ardern được trang bị thêm bàn thay tã, nôi, và đôi khi bà vừa họp vừa cho con gái bú.

Bà Jacinda Ardern vừa có một tuần bận rộn. Chiều 10/8, bà ban lệnh cấm sử dụng túi nilon một lần, thảo luận về việc chấm dứt cuộc đình công của các y tá và công bố những kế hoạch xây dựng một bệnh viện tâm thần mới.

Nhìn bên ngoài, đó dường như là những công việc bình thường với một thủ tướng. Tuy nhiên, chỉ cách đây 7 tuần, bà Ardern vừa trở thành lãnh đạo thứ hai trên thế giới sinh con khi đang tại nhiệm và hồi đầu tuần, bà đã quay lại văn phòng, vừa làm việc vừa đảm bảo vai trò làm mẹ.

Có một số thứ phải thay đổi, như phòng trà của thủ tướng đã được chuyển thành phòng thay tã cho con gái của bà Neve Te Aroha. Một ngày làm việc của bà bây giờ cũng bao gồm cho con bú ba giờ một lần, đôi khi là giữa cuộc họp. Điều thứ ba thay đổi đó là quan điểm của bà Ardern.

"Tất nhiên mọi thứ khá vất vả trong những tuần đầu này", bà nói với Guardian. "Chúng tôi rõ ràng rất bận rộn và có nhiều việc đang diễn ra, nhưng có những lúc tôi sẽ nghỉ để cho Neve bú và tôi sẽ tiếp tục họp trong lúc làm điều này. Tôi chắc chắn việc đưa trẻ em đến môi trường làm việc làm thay đổi không khí một chút".

Tuy nhiên, bà Ardern vui vẻ với sự thay đổi này, thậm chí cả việc thức dậy hàng đêm chăm con với bà cũng là niềm vui.

Hôm qua, kênh truyền hình quốc gia New Zealand đã xin lỗi sau khi đăng video bà Ardern đang cho con bú nơi công cộng lên mạng.

Cuộc sống vừa đi làm vừa chăm con sơ sinh của Thủ tướng New Zealand ảnh 1 Ghế cho con gái Neve trong văn phòng của bà Ardern ở Wellington. Ảnh: Guardian

Nơi chăm con của bà Ardern là sự kết hợp giữa phòng họp và một căn bếp nhỏ bên trong tòa nhà quốc hội Wellington. Tại đây, bà đặt một bàn thay tã, nôi, ghế cho người bạn đời Clarke Gayford và các món đồ gồm chăn, mũ,.. được gửi tặng.

Theo kế hoạch, Neve chủ yếu được Gayford chăm sóc nhưng trong những tháng đầu này, bà Ardern vẫn cố gắng bên con nhiều nhất có thể. Nữ thủ tướng quyết tâm vừa chăm con vừa phụng sự đất nước.

"Nếu tôi ở trong một môi trường khác, tôi có thể sẽ quay lại làm việc theo kiểu khác hoặc có thêm thời gian. Nhưng tôi đã có vinh hạnh được làm công việc này và tôi phải nói rằng làm mẹ cũng là một niềm vinh hạnh. Vì thế tôi đang làm việc cho cả hai", bà nói.

Phụ nữ New Zealand được nghỉ sau sinh 22 tuần và sẽ tăng lên 26 tuần vào năm 2020 nhưng bà Ardern chỉ nghỉ ngơi 6 tuần, dù điều này gây ra những ý kiến trái chiều.

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy thoải mái với ý nghĩ sẽ nghỉ ngơi lâu hơn", bà nói. "Được bầu làm thủ tướng nhưng phải rời xa công việc trong một khoảng thời gian 26 tuần, tôi hoàn tin tin mình có thể làm được điều đó. Nhưng tôi nhận thức rằng vai trò này là một vinh hạnh và cá nhân tôi không cho mình quyền được nghỉ lâu hơn. Trong thâm tâm tôi, công việc này diễn ra 24/7 và nó chắc chắn không dừng lại trong 6 tuần".

Khoảng thời gian nghỉ ngơi tại nhà ở Auckland cho phép bà Ardern suy nghĩ về một số chính sách quan trọng của chính phủ. Cam kết chấm dứt tình trạng đói nghèo ở trẻ em New Zealand được củng cố và bà cũng có những tham vọng khác.

Tháng tới, bà Ardern, Gayford và con gái Neve sẽ đến New York, Mỹ, dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Thảo luận về biến đổi khí hậu và quyền của phụ nữ và trẻ em trên khắp thế giới sẽ nằm trong số những ưu tiên của nữ thủ tướng. Sau những đe dọa về thương mại gần đây của Tổng thống Donald Trump, việc ổn định và tăng cường các thỏa thuận thương mại quốc tế cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm