Cửa vẫn rộng với U23 Việt Nam

TP - Chiến thắng bất ngờ của U23 Myanmar trước U23 Philippines đã đẩy đội tuyển U23 Việt Nam xuống vị trí thứ 3 ở bảng A. Tuy nhiên, cơ hội giành quyền vào bán kết của thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn đang rất lớn.

Cục diện bảng A môn bóng đá nam SEA Games 31 đang diễn biến một cách đầy bất ngờ. Đội bóng của HLV Velizar Popov vốn không được đánh giá cao nhưng đã giành 2 chiến thắng liên tiếp trước U23 Timor Leste và U23 Philippines để giành vị trí số 1. Các vị trí phía sau lần lượt thuộc về U23 Philippines (4 điểm), U23 Việt Nam (4 điểm), U23 Indonesia (3 điểm) và U23 Timor Leste (0 điểm).

Xét về điểm số và thứ hạng, U23 Việt Nam phần nào bất lợi. Ngày 13/5 tới, đội bóng của HLV Park Hang seo sẽ gặp U23 Myanmar. Để đảm bảo quyền tự quyết ở vòng đấu cuối trước U23 Timor Lester, U23 Việt Nam cần giành trọn 3 điểm trước U23 Myanmar. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ, cơ hội giành vé vào bán kết của U23 Việt Nam vẫn rất rộng.

Cửa vẫn rộng với U23 Việt Nam ảnh 1

HLV Park Hang-seo sẽ phải cải thiện hiệu quả hàng công U23 Việt Nam trước những đối thủ chơi phòng ngự có chiều sâu. Ảnh: Hữu Phạm

U23 Timor Leste quá yếu, rất khó tạo nên mối đe doạ với đội bóng của HLV Park Hang-seo nên gần như chắc chắn U23 Việt Nam sẽ có 3 điểm ở trận đấu này. Phía trước, đối thủ quan trọng của U23 Việt Nam là U23 Myanmar. Chiến thắng trước U23 Philippines, đội đã cầm hoà 0-0 U23 Việt Nam vòng đấu trước, có thể khiến nhiều người lo lắng. Dù vậy về mặt chuyên môn, đội bóng của ông Popov vẫn bộc lộ khá nhiều điểm yếu, đặc biệt chính là hàng thủ.

Ở cả hai trận đấu với Timor Leste và U23 Philipines, các hậu vệ U23 Myanmar đều chưa cho thấy sự chắc chắn cần thiết. Hai bàn thua ở trận đấu với U23 Philippines xuất phát từ sự phối hợp không ăn ý của hàng phòng ngự, hoặc lỗi sơ đẳng (ở bàn thua thứ 2).

Đây sẽ là “miếng mồi” ngon cho các chân sút U23 Việt Nam. So với U23 Myanmar, đội bóng của ông Park cũng lợi thế hơn nhờ được nghỉ tới 5 ngày, đủ cho các cầu thủ hồi phục thể lực. Trong khi những nỗ lực trước U23 Philippines đã bào mòn đáng kể thể lực các cầu thủ U23 Myanmar.

Ngược lại, hệ thống phòng thủ của U23 Việt Nam đến thời điểm hiện tại vẫn vận hành rất tốt. Thủ môn Văn Toản gần như không phải hoạt động nhiều khi ở phía trên, các hậu vệ chơi chắc chắn, bọc lót cho nhau hợp lý và giữ cự li đội hình rất tốt. Việt Anh, Thanh Bình cho thấy khả năng chơi bóng ngày một chững chạc. Mức độ liên kết giữa các tuyến của U23 Việt Nam tốt càng tăng thêm hiệu quả phòng ngự.

Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo chắc chắn cần nghiên cứu phương án cho trường hợp U23 Myanmar chơi phòng ngự co cụm như cách U23 Philippines và U23 Indonesia đã chọn. Đây là khả năng dễ xảy ra trong bối cảnh chỉ cần 1 trận hoà trước U23 Việt Nam đã là thành công của U23 Myanmar. Đội bóng của HLV Popov sẽ có lợi thế lớn trước lượt trận cuối với U23 Indonesia.

Không phải ngẫu nhiên trong 2 buổi tập qua của U23 Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã dành khá nhiều thời gian để “nhồi” các cầu thủ trên hàng tấn công. Kinh nghiệm từ 2 trận đấu với U23 Indonesia và U23 Philippines cho thấy, U23 Việt Nam cần thêm các miếng đánh mới để tạo thêm bất ngờ trước đối thủ. So với các đội bóng trước của ông Park Hang-seo, U23 Việt Nam hiện cũng thiếu một tiền vệ đá phạt giỏi để tận dụng các tình huống đá phạt trực tiếp. Các tình huống dứt điểm tuyến hai cũng chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Tin từ BHL đội tuyển U23 Việt Nam hôm qua cho biết, chấn thương của Hoàng Đức không nghiêm trọng. Anh hoàn toàn đủ khả năng để ra sân trước U23 Myanmar. Như vậy, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể tung lực lượng mạnh nhất cho cuộc đối đầu ngày 13/5 tới.

MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.