Bắc Ninh:

Cư dân nhà xã hội 'tố' chủ đầu tư xây bếp ăn trên tầng thượng

Cư dân khu nhà ở xã hội Cao Nguyên 2 (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) “tố” chủ đầu tư dính hàng loạt sai phạm.
Cư dân khu nhà ở xã hội Cao Nguyên 2 (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) “tố” chủ đầu tư dính hàng loạt sai phạm.
TPO - Cư dân khu nhà ở xã hội Cao Nguyên 2 (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) bức xúc “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư như việc cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC, không thực hiện đúng hợp đồng mua bán căn hộ, tổ chức bếp ăn trên tầng thượng của chung cư… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho cư dân.
Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh có văn bản gửi Công ty TNHH Cao Nguyên (gọi tắt là Công ty Cao Nguyên) về việc phản ánh một số sai phạm trong công tác quản lý vận hành khu nhà ở xã hội (NƠXH) Cao Nguyên 2 trên đường Lê Thái Tổ (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh).
Theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, trước đó, Sở này nhận được đơn thư của một số cư dân Dự án khu NƠXH Cao Nguyên 2 “tố” chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Cao Nguyên có rất nhiều vi phạm.

Cụ thể, cư dân tại đây phản ánh bị CĐT “lùa” vào ở từ thời điểm công trình chưa lắp đặt xong hệ thống PCCC và chưa được nghiệm thu hay tổ chức diễn tập PCCC. 

“Công ty Cao Nguyên còn ngang nhiên đặt văn phòng làm việc tại khu vực sinh hoạt chung của chung cư; tổ chức bếp ăn trên tầng thượng của chung cư, điều này vô cùng mất an toàn cho cư dân chúng tôi. Cty Cao Nguyên để người nước ngoài thuê nhà tại tầng 14,15 và một số tầng tại tòa nhà. Tòa nhà chưa sử dụng đã có dấu hiệu nứt tường, thấm dột gây cảm giác mất an toàn cho cư dân”, cư dân khu NƠXH Cao Nguyên 2 bức xúc.

Ngoài ra, cư dân cũng phản ánh toàn bộ thiết bị bàn giao của CĐT trong hợp đồng và thực tế không giống nhau (trong hợp đồng ghi là thang máy Mitsubishi của Thái Lan nhưng thực tế là thang máy Phúc Thành của Trung Quốc; trang thiết bị điện thì mỗi phòng một thương hiệu khác nhau; gạch lát nền sử dụng nhiều loại gạch có màu sắc khác nhau gây mất mỹ quan...).

Cư dân nhà xã hội 'tố' chủ đầu tư xây bếp ăn trên tầng thượng ảnh 1 Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công ty Cao Nguyên báo cáo, giải trình những tồn tại bất cập của khu nhà ở xã hội Cao Nguyên 2 (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) mà cư dân tại đây phản ánh. Ảnh: Trần Tiến.
Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, để có cơ sở trả lời công dân đề nghị Công ty Cao Nguyên báo cáo, giải trình các nội dung nêu trên trước ngày 6/11/2018.
Đồng thời, Sở này yêu cầu công ty kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác quản lý vận hành, tổ chức nghiệm thu PCCC theo quy định và thực hiện một số nội dung tại Văn bản số 1444/SXD-QLN của Sở Xây dựng ngày 2/10/2018, về việc thực hiện một số quy định của pháp luật đối với các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 25/12, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện Công ty Cao Nguyên đã gửi văn bản báo cáo liên quan đến những vấn đề cư dân phản ánh về Sở. Tuy nhiên, khi được hỏi về những nội dung cư dân phản ánh ở trên thì vị này không tiết lộ, lấy lý do bận và hẹn PV liên hệ với Văn phòng Sở để làm việc.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Cao Nguyên là thành viên sáng lập Công ty cổ phần tập đoàn CĐ Việt Nam (CĐ Group) và trụ sở của CĐ Group đặt tại tòa nhà thương mại Cao Nguyên 2.
Hiện tại, CĐ Group đang triển khai đồng loạt nhiều dự án BĐS trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như nhiều tỉnh thành khác có thể kể đến như: Dự án Khu đô thị CNC 250 ha (Bắc Ninh), dự án Khu đô thị 100 ha (đối diện nhà máy Samsung), dự án NƠXH Cao Nguyên 2, Cao Nguyên 3, dự án Khu biệt thự cao cấp Ngọc Hân Công Chúa, dự án thành phố du lịch 100 ha tại Mộc Châu (Sơn La), dự án Khu đô thị Vinh (Nghệ An),…

Được biết, Dự án khu NƠXH Cao Nguyên 2 có quy mô gồm 2 tòa NƠXH ký hiệu là CT1, CT2 cao 15 tầng với hơn 300 căn hộ (trong đó, tầng 1 là tầng để xe, tầng 2 là tầng thương mại và phòng cộng đồng; tầng 3-15 là tầng căn hộ) và 2 tòa nhà ở thương mại cao 7 tầng. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng hơn 6.300m2 với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG