COVID-19 nhanh chóng thâm nhập trường học, hàng loạt học sinh phải cách ly

Lấy mẫu xét nghiệm học sinh Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội).
Lấy mẫu xét nghiệm học sinh Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội).
TPO - Chỉ trong một thời gian rất ngắn, dịch COVID-19 đã tấn công vào trường học, khiến học sinh, giáo viên đều đã nhiễm bệnh. Hình ảnh học sinh lớp 3 ở Hà Nội ngơ ngác theo bố mẹ với những va li to nhỏ vào khu cách ly tập trung 21 ngày không khỏi khiến nhiều người xót xa.

Năm 2020, khi dịch COVID-19 tấn công vào một số địa phương, ngay lập tức Bộ GD&ĐT và ngành Y tế khuyến cáo, phải siết chặt quy trình phòng chống dịch, bằng mọi giá không để dịch bệnh tấn công trường học. Các địa phương nhanh chóng đóng cửa trường học, dừng việc đến trường, chuyển sang dạy học trực tuyến. 

Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 2 năm 2021, chỉ trong ít ngày ngắn ngủi đã tấn công vào trường học. Cụ thể, đã có nhiều học sinh có kết quả dương tính như: 1 học sinh lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm; 2 học sinh ở Hải Dương. Đã có giáo viên, phụ huynh mắc COVID-19 khiến hàng loạt học sinh trở thành F1. 

Đầu tiên, phải kể đến là trong đêm 30/1, Trường tiểu học Xuân Phương, Hà Nội tá hoả khi nhận tin, học sinh lớp 3 mắc COVID-19. Cũng ngay đêm đó, 80 học sinh cùng lớp, khác lớp, giáo viên, nhân viên nhà trường phải nhanh chóng chuẩn bị đồ dùng để đến trường cách ly tập trung.

COVID-19 nhanh chóng thâm nhập trường học, hàng loạt học sinh phải cách ly ảnh 1 Phụ huynh tiếp tế đồ ăn cho con trong khu cách ly.

Tại Hải Dương, 65 học học sinh Trường TH Hiến Thành và Trường tiểu học Lê Ninh trở thành F1, được cơ quan chức năng thông báo đi cách ly trong đêm vì có  học sinh lớp 4 của Trường Tiểu học Hiến Thành và học sinh lớp 2 của Trường Tiểu học Lê Ninh dương tính với COVID-19.

Cũng tại Hải Dương, 138 học sinh Trường THCS Sao Đỏ trở thành F1 khi 1 giáo viên của trường mắc COVID-19. Tất cả học sinh tiếp xúc với giáo viên này được đưa đi cách ly trong đêm. 

Tại Hà Nội, riêng ngày 1/ 2, hai trường học gồm Trường tiểu học Ban Mai, quận Hà Đông (Hà Nội) và Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đã phải gửi thông báo tới phụ huynh, học sinh về việc  phụ huynh có kết quả dương tính với COVID-19. Học sinh, giáo viên từng tiếp xúc với phụ huynh hoặc F1 của ca bệnh này được yêu cầu cách ly tại nhà và sẵn sàng cho tinh thần nếu F1 trở thành F0 sẽ phải đi cách ly tập trung. 

Như vậy, chỉ trong một thời gian rất ngắn, dịch COVID-19 đã tấn công vào trường học, khiến học sinh, giáo viên đều đã nhiễm bệnh. Hình ảnh học sinh lớp 3 ở Hà Nội ngơ ngác theo bố mẹ với những va li to nhỏ vào khu cách ly tập trung 21 ngày không khỏi khiến nhiều người xót xa.

Bà Lê Thị Thuý Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy chia sẻ, bà rất lo sợ viễn cảnh F1 là học sinh lớp 6 của trường trở thành F0, khi đó toàn bộ học sinh của lớp cùng giáo viên, nhân viên chăm sóc bán trú cũng sẽ phải thực hiện cách ly tập trung, nhất là Tết nguyên đán đã cận kề. Tuy nhiên, bà Nga cũng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh ập đến như hiện nay, nhà trường đã thông báo đến toàn thể học sinh một lần nữa nhắc nhở các em tuân thủ các biện pháp phòng dịch, hạn chế đi ra ngoài, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…

Đến thời điểm này, đã có gần 30 địa phương thông báo đóng cổng trường học, cho học sinh nghỉ Tết sớm hoặc chuyển sang học trực tuyến.

MỚI - NÓNG