Công nghệ đột phá thay đổi tương lai chăm sóc sức khỏe

Năm 2020 đại dịch toàn cầu đã đặt ra rất nhiều thách thức cho ngành y tế. Và chính khi đối mặt với hàng loạt trở ngại như hạn chế đi lại, vận chuyển cùng những thách thức khác, hơn lúc nào hết, tầm quan trọng của việc đưa những ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe càng được nhận thức rõ trên khắp thế giới.

Chuyển mình của ngành y tế Việt Nam

Cuối tháng 12 này, Hội Nghị chuyển đổi số Y tế Quốc gia 2020 do Văn phòng Chính phủ và Bộ y tế đồng chủ trì sẽ được diễn ra nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực y tế, sử dụng các thành tựu công nghệ để nâng cao chất lượng điều trị song hành với mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe từ xa trên toàn quốc.

Trong thời kỳ đại dịch, Việt Nam đã trở thành một điểm sáng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao biện pháp ứng phó hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh. Telehealth, mang lưới cho phép người dân trên toàn quốc đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, đồng thời được các bác sĩ tuyến đầu tư vấn và điều trị từ xa, giúp giảm ùn tắc bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến trung ương cũng được thành lập với mục tiêu kết nối gần 14.000 cơ sở y tế trên toàn quốc và liên kết với các quốc gia khác, định hướng đến năm 2030.

Với bối cảnh đất nước đang kêu gọi chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ, Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu với bề dầy lịch sử hơn 130, đã liên tục mang đến Việt Nam nhiều công nghệ thay đổi cuộc sống và đột phá trong chẩn đoán, thiết bị y tế, dược phẩm và dinh dưỡng. Điều này thể hiện cam kết lâu dài của công ty luôn đồng hành cùng những thay đổi trong tương lai của ngành y tế Việt Nam.

Giải quyết việc nâng cao tốc độ, hiệu quả và độ chính xác trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, Abbott mang đến Việt Nam hệ thống thiết bị chẩn đoán Alinity. Hệ thống có hiệu suất vận hành và độ tin cậy cao đảm bảo việc chẩn đoán và điều trị nhanh hơn, chính xác hơn cho bệnh nhân. Alinity đã có mặt tại 26 bệnh viện lớn và ngân hàng máu trên toàn quốc bao gồm Medic, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Đại học Y Dược Hà Nội và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Bên cạnh đó, Abbott cũng giới thiệu Alinity m, hệ thống phân tích chẩn đoán phân tử thế hệ mới hoàn toàn tự động và khép kín, sử dụng công nghệ tiên tiến có tính linh hoạt và hiệu quả cao hơn. Hệ thống này hiện đã có mặt tại các bệnh viện và cơ sở y tế lớn trên cả nước như Bệnh viện Quân y 108, Medic, Medlatec, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cải tiến đột phá cho ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các cơ sở y tế hiện đã và đang áp dụng công nghệ, hệ thống và thiết bị chuẩn đoán tiên tiến của Abbott, bao gồm xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy (High-Sensitivity Troponin-I Test), Xét nghiệm Giọt Máu Khô (DBS) và thiết bị MitraClip giúp điều trị hở van hai lá mà không cần phẫu thuật tim hở.

Xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy, một dấu ấn sinh học dành riêng cho tim, là xét nghiệm hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán và loại trừ nhồi máu cơ tim cấp, đồng thời góp phần giúp xác định những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai. Xét nghiệm này cũng đưa ra các ngưỡng nồng độ troponin khác nhau áp dụng cho các giới tính khác nhau, cho phép các bác sĩ chẩn đoán sớm hơn chứng nhồi máu cơ tim ở nhóm giới tính có nồng độ troponin thấp là phụ nữ. Mỗi năm cứ ba người Việt lại có một người bị nhồi máu cơ tim, theo số liệu thống kê của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ngoài chỉ định hỗ trợ chẩn đoán nhồi máu cơ tim thì xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy là xét nghiệm duy nhất được Bộ Y tế phê duyệt là giải pháp hỗ trợ phân tầng nguy cơ bệnh tim mạch sớm cho nhóm người không có triệu chứng.  

Trong khi xét nghiệm Hs Troponin-I phục vụ cộng đồng ở quy mô lớn, thì xét nghiệm DBS, hay còn gọi là Giọt Máu Khô, được phát triển để giúp người dân Việt Nam ở vùng sâu vùng xa tiếp cận với xét nghiệm tải lượng vi rút HIV. Quy trình thực hiện DBS này có thể được thực hiện nhanh chóng và đơn giản, chỉ cần sử dụng một vài giọt máu được làm khô trên giấy lọc trước khi chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích mà không cần làm lạnh. Vì vậy DBS cũng vừa được mở rộng, giúp việc xét nghiệm thuận lợi hơn, nhất là trong bối cảnh đại dịch nhiều khó khăn.

Abbott cũng đã đưa sáng kiến đột phá trong phương pháp điều trị tim mạch, thiết bị MitraClip, thiết bị điều trị bệnh hở van tim hai lá mà không cần phẫu thuật tim hở. Thông thường để điều trị bệnh hở van tim hai lá, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể phẫu thuật nếu thể trạng quá yếu. Vì thế, việc Abbott giới thiệu thiết bị MitraClip điều trị hở van hai lá mà không cần phẫu thuật là tin vui cho các bệnh nhân, cách tiếp cận chữa trị mới này thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bệnh nhân.

Với sáng kiến MitraClip, Abbott vinh dự nhận giải thưởng danh giá Prix Galien 2020 (được xem là giải Nobel trong lĩnh vực nghiên cứu Sinh Dược và Công Nghệ Y Tế) dành cho “Công Nghệ Y Học Tiên Tiến Nhất”. 

Sáng kiến đột phá cho ngày mai khỏe mạnh hơn

Xuyên suốt chặng đường 25 năm phát triển tại Việt Nam, Abbott luôn giữ tăng trưởng bền vững, phát triển nguồn nhân tài trong nước cùng nhiều cơ hội lớn. Công ty đã liên tục mang đến cho Việt Nam những đột phá trong lĩnh vực dinh dưỡng, dược phẩm, chẩn đoán và thiết bị y tế.

Công nghệ đột phá thay đổi tương lai chăm sóc sức khỏe ảnh 1  

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên Abbott giới thiệu những giải pháp dinh dưỡng đột phá như Similac Eye-Q Plus với HMO giúp tăng cường hệ miễn dịch và phát triển trí não của trẻ; PediaSure với Arginine và Vitamin K2 tự nhiên hỗ trợ trẻ bắt kịp đà tăng trưởng về chiều cao và cân nặng; Ensure Gold với dưỡng chất HMB giúp cải thiện sức khỏe ở người lớn tuổi, đặc biệt là hỗ trợ sức khỏe khối cơ.

Sản phẩm mới nhất trong tháng này của Abbott chính là Glucerna, bổ sung những dưỡng chất độc đáo, mang đến tác động kép giúp tăng tiết GLP-1 và cải thiện độ nhạy insulin để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Ngoài ra, Abbott cũng giới thiệu sản phẩm Surbex Natural Lingzhi với tinh chất linh chi tự nhiên, dưới hình thức viên nang dễ sử dụng, giúp nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ chức năng gan.

Trong danh sách “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” tháng trước, Abbott đã tiếp tục được vinh danh là công ty đứng đầu trong ngành Dược phẩm / Thiết bị Y tế / Chăm sóc sức khỏe. Sự công nhận tại Việt Nam đã khẳng định vị trí dẫn đầu của Abbott trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là việc tạo ra văn hóa sáng tạo, sẵn sàng trao quyền cho nhân viên phát huy tối đa tiềm năng.

Đánh dấu 25 năm hoạt động tại Việt Nam, Abbott đã và đang tiếp tục thể hiện cam kết lâu dài mạnh mẽ của mình. Công ty và quỹ Abbott Fund đã đóng góp hơn 250 tỷ đồng hỗ trợ và trao tặng cho các chương trình giải quyết những vấn đề sức khỏe trọng tâm, chú trọng gỡ bỏ rào cản trong công cuộc xây dựng cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, giúp người Việt sống khỏe mạnh và trọn vẹn hơn

MỚI - NÓNG