Công nghệ đột phá thay đổi cách quản lý các bệnh mãn tính và truyền nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều năm qua, Abbott luôn sát cánh cùng Việt Nam trên hành trình nghiên cứu, phát triển công nghệ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh mãn tính không lây nhiễm.

Thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) cho thấy có tới 463 triệu người trưởng thành trong độ tuổi 20-79 trên toàn thế giới đang sống chung với đái tháo đường, tức cứ 11 người thì có một người mắc căn bệnh này. Tuy vậy, gần một nửa trong số đó không được chẩn đoán. Tại Việt Nam, số người mắc đái tháo đường được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2045.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 29/12/2021, Việt Nam đã ghi nhận hơn 31.800 trường hợp tử vong do COVID-19, trong đó có nhiều người mắc các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch và đái tháo đường. Báo cáo cho biết số người tử vong trung bình trong vòng 7 ngày lên đến 232 người.

Đầu năm 2021, Abbott đã giới thiệu hệ thống đo và theo dõi glucose liên tục FreeStyle Libre tại Việt Nam. Hệ thống này không chỉ cung cấp chỉ số glucose toàn diện trong 14 ngày liên tục mà còn dự đoán sự dao động đường huyết dựa trên thông tin về kết quả và xu hướng dao động đường huyết được ghi nhận trong 8 giờ gần nhất, giúp người mắc đái tháo đường quản lý tình trạng sức khỏe hiệu quả hơn. Sự ra mắt của FreeStyle Libre cũng trở nên đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ người mắc đái tháo đường quản lý sức khỏe khi Việt Nam bị ảnh hưởng bởi làn sóng bùng phát dịch COVID-19 từ cuối tháng Tư.

Công nghệ đột phá thay đổi cách quản lý các bệnh mãn tính và truyền nhiễm ảnh 1

Công nghệ đo và theo dõi glucose FreeStyle Libre thay đổi cách quản lý đái tháo đường

Đây không phải công nghệ đầu tiên Abbott mang đến Việt Nam trong nỗ lực sáng tạo giải pháp giúp quản lý đái tháo đường. Từ cuối năm 2020, Abbott đã ra mắt sản phẩm Glucerna với công thức cải tiến mới, được chứng minh lâm sàng có hiệu quả tích cực trong việc tăng cường kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe tim mạch. Với cơ chế tác động kép, Glucena mới bổ sung những dưỡng chất độc đáo giúp tăng tiết GLP-1 và giúp tăng độ nhạy cảm với insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Công ty Thay đổi Thế giới của năm 2020

Fast Company, tạp chí công nghệ và truyền thông kỹ thuật số uy tín tại Hoa Kỳ, đã vinh danh Abbott là Công ty Thay đổi Thế giới của Năm 2020. Giải thưởng là minh chứng cho các tác động tích cực từ công nghệ đột phá và các chương trình của Abbott giúp ích cho mọi người trên khắp thế giới. Sáng chế đột phá Amplatzer Piccolo Occluder của Abbott, một thiết bị giúp điều trị còn ống động mạch (PDA) ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh, được nêu tên ở vòng chung cuộc bình chọn những ý tưởng thay đổi thế giới của Fast Company trong lĩnh vực Sức khỏe.

Còn ống động mạch là một trong bốn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất, bên cạnh đái tháo đường, ung thư và các bệnh hô hấp mãn tính. Theo số liệu của Bộ Y tế, tại Việt Nam hiện nay, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 trường hợp là do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó nguyên nhân do bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, COPD chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4% và các bệnh không lây nhiễm khác chiếm 18%. Đặc biệt, bệnh không lây nhiễm còn là bệnh lý nền, yếu tố tăng nặng và dẫn đến tử vong của các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm hay COVID-19 hiện nay.

Amplatzer Piccolo Occluder vốn được phát triển cho người lớn. Các nhà khoa học và kỹ sư của Abbott đã nghiên cứu để áp dụng công nghệ đột phá này trong điều trị cho trẻ sinh non. Thiết bị Amplatzer Piccolo Occluder, với kích thước chỉ bằng một hạt đậu, có thể giúp bác sĩ đóng lỗ hổng trong trái tim của trẻ sơ sinh để điều trị còn ống động mạch. Giờ đây, thiết bị này đã có mặt tại Việt Nam.

Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 của Việt Nam nêu rõ, các giải pháp trọng tâm là đẩy mạnh công tác dự phòng, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm giảm các yếu tố nguy cơ, tăng tỷ lệ phát hiện và điều trị bệnh. Có mặt tại Việt Nam vào năm 1995, Abbott luôn theo sát và đồng hành cùng chiến lược quốc gia trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Công nghệ đột phá thay đổi cách quản lý các bệnh mãn tính và truyền nhiễm ảnh 2

Amplatzer Piccolo Occluder đã hỗ trợ các bác sĩ điều trị còn ống động mạch cho bé Irie Felkner

Định hình tương lai bền vững của ngành chăm sóc sức khỏe

Tháng 11 vừa qua, Abbott đã đạt số điểm cao nhất trong ngành, vượt lên dẫn đầu 84 công ty về Chỉ số Bền vững Dow Jones (DJSI), đánh dấu năm thứ 9 liên tiếp công ty đạt được điểm số cao nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thiết bị và vật tư y tế. Đây là minh chứng cho cam kết lâu dài của công ty, nhằm phát triển bền vững trong hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới và tại Việt Nam nói riêng.

Cam kết này cũng được thể hiện rõ trong Kế hoạch phát triển bền vững đến năm 2030 của công ty với trọng tâm đổi mới để tiếp cận nhiều hơn với các công nghệ thay đổi cuộc sống và phá bỏ các rào cản đối với công bằng sức khỏe để tiếp cận hơn 3 tỷ người vào năm 2030.

Để cải thiện việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân, Abbott đã giới thiệu a:care - hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện, được thiết kế để mang đến cho các y, bác sĩ, dược sĩ và bệnh nhân những công cụ và tài liệu trên nền tảng trực tuyến cũng như truyền thống để khuyến khích và hỗ trợ bệnh nhân chủ động quản lý sức khỏe của mình, từ đó có cuộc sống tốt đẹp hơn và khỏe mạnh hơn. Kể từ khi ra mắt chương trình vào năm 2019 và giới thiệu trang điện tử vào đầu năm 2020, đến nay đã có hơn 55.000 y bác sĩ trên toàn cầu, trong đó có 5.000 y bác sĩ tại Việt Nam tham dự các lớp tập huấn nâng cao về chăm sóc, cập nhật các kỹ thuật khoa học hành vi mới nhất để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Abbott cũng luôn nỗ lực trong cuộc chiến phòng chống các bệnh truyền nhiễm trong đó có COVID-19. Chỉ trong 12 tháng, Abbott đã nhanh chóng phát triển một loạt 12 loại xét nghiệm phát hiện coronavirus. Trong đó, có thể kể đến các xét nghiệm kháng nguyên nhanh Panbio COVID-19, xét nghiệm RT-PCR, xét nghiệm huyết thanh kháng thể.

Công nghệ đột phá thay đổi cách quản lý các bệnh mãn tính và truyền nhiễm ảnh 3

Máy Alinity m của Abbott sử dụng trong xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Sars-Cov-2

Công ty cũng phát triển xét nghiệm Giọt Máu Khô (DBS), giúp nâng cao khả năng tiếp cận xét nghiệm viêm gan C và xét nghiệm tải lượng vi rút HIV ở các vùng sâu, vùng xa nhờ quy trình xét nghiệm nhanh chóng, đơn giản và không yêu cầu bảo quản lạnh. Chỉ cần vài giọt máu được làm khô trên giấy lọc trước khi chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích, phương pháp xét nghiệm Giọt Máu Khô càng thể hiện tính hiệu quả trong bối cảnh hạn chế di chuyển do ảnh hưởng của đại dịch.

Đối mặt với cácnguy cơ sức khỏe trong tương lai

Một tương lai bền vững phải bắt đầu từ sức khỏe. Là công ty đi đầu trong lĩnh vực sàng lọc máu và xét nghiệm bệnh truyền nhiễm, Abbott đã ra mắt Chương trình Giám sát Vi-rút Toàn cầu từ cách đây gần ba thập kỷ để theo dõi và xác định các đột biến vi-rút HIV và viêm gan, giúp đảm bảo các xét nghiệm chẩn đoán của công ty luôn cập nhật và cho phép các nhà nghiên cứu chủ động đánh giá và giải quyết các thách thức về bệnh truyền nhiễm.

Để sẵn sàng trước các nguy cơ trong tương lai, vào tháng 3 năm 2021, Abbott đã thành lập Liên minh Phòng thủ Đại dịch Abbott, mạng lưới khoa học và sức khỏe cộng đồng toàn cầu đầu tiên nhằm phát hiện sớm và phản ứng nhanh chóng với các nguy cơ đại dịch trong tương lai. Chương trình kết nối các trung tâm danh tiếng trên toàn cầu về xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, giải trình tự gen và nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, từ đó xác định các mầm bệnh mới, phân tích mức độ rủi ro tiềm ẩn và ngay lập tức phát triển, triển khai xét nghiệm chẩn đoán mới và đánh giá tác động đến sức khỏe cộng đồng.

Trong khi những sáng kiến đột phá của Abbott tiếp tục giúp ích nhiều cộng đồng trên toàn thế giới, Abbott vẫn tiếp tục cải tiến, sáng tạo các công nghệ đột phá trong mọi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người ở mọi nơi.

MỚI - NÓNG