‘Công chúa mía đường’ muốn gom khối cổ phiếu hơn 400 tỷ

Bà Đặng Huỳnh Ức My đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu SBT nhằm nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 10,6% vốn điều lệ.

Bà Đặng Huỳnh Ức My - người được mệnh danh là “công chúa mía đường, đang giữ chức Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Thành Thành Công  - Biên Hòa (mã chứng khoán: SBT) vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu nhằm tăng tỷ lệ sở hữu. Giao dịch dự kiến thực hiện bằng phương thức khớp lệnh từ ngày 17/10 đến 15/11.

Căn cứ theo giá đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần là 20.450 đồng, ước tính bà My sẽ chi khoảng 410 tỷ đồng để sở hữu khối cổ phiếu này và nâng tỷ lệ nắm giữ tại Thành Thành Công – Biên Hòa lên 52,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 10,6% vốn điều lệ. 

‘Công chúa mía đường’ muốn gom khối cổ phiếu hơn 400 tỷ ảnh 1

Bà Đặng Huỳnh Ức My - Thành viên HĐQT Thành Thành Công - Biên Hòa.

Đầu tháng 10, Thành Thành Công – Biên Hòa đã thông qua tờ trình về việc bà My và người có liên quan (trong đó có Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công và bà Huỳnh Bích Ngọc) nhận chuyển nhượng cổ phiếu SBT để nâng tỷ lệ nắm giữ trực tiếp lên tối đa 55% mà không phải thực hiện chào mua công khai.

Báo cáo tài chính niên độ 2017-2018 của Thành Thành Công – Biên Hòa công bố cách đây không lâu ghi nhận doanh thu thuần 10.285 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 545 tỷ đồng. Tăng trưởng doanh thu gần 130% so với năm trước chủ yếu nhờ tác động từ việc sáp nhập với Đường Biên Hòa, thông qua trở thành công ty lớn nhất ngành đường với khoảng 40% thị phần.

Theo phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC), hiệu quả về chi phí và chiến lược giá thấp giúp doanh nghiệp này đang có lợi thế để giành thêm thị phần ở gần như toàn bộ các phân khúc ngành đường. Thành Thành Công – Biên Hòa đang có bốn động lực tăng trưởng chính là đầu tư chuỗi giá trị đầy đủ nhằm giảm giá thành sản phẩm, hiểu biết sâu về thị trường nội địa, thị trường trong nước tăng trưởng ổn định và có thể nắm bắt cơ hội từ các sản phẩm phụ như ethanol hay điện sinh khối.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu SBT trong ngắn hạn là khiêm tốn và có thể sẽ tăng dần khi thị trường đường mở cửa vào năm 2020 nhờ Hiệp định ATIGA được áp dụng. Giá trị hợp lý đối với cổ phiếu này là 21.724 đồng.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG