Công an chưa thụ lý hồ sơ vụ clip tiêu cực thi cử

Công an chưa thụ lý hồ sơ vụ clip tiêu cực thi cử
TP - Trao đổi với Tiền Phong chiều 12-6, ông Trần Đình Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện cơ quan công an Bắc Giang vẫn chưa thụ lý hồ sơ vụ clip tiêu cực thi cử ở hội đồng thi THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang).

> 'Em mong vẫn được tính bài thi'

Công an chưa thụ lý hồ sơ vụ clip tiêu cực thi cử ảnh 1

Ông Hồng nói: “Ngành GD&ĐT Bắc Giang đang cho thanh tra vụ việc. Chúng tôi chưa nhận được kết luận của thanh tra giáo dục nên chưa xác định được vụ việc này có phải là vụ án hình sự hay không. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn theo dõi để xem vấn đề có liên quan tới hình sự hay không, nếu có chúng tôi sẽ vào cuộc”.

Ông Hồng cũng cho biết, ngành giáo dục Bắc Giang có đề nghị cơ quan công an tham gia phối hợp để lấy căn cứ xác định hành vi vi phạm quy chế của những người liên quan. Trong đó những clip mà thí sinh quay được là một tài liệu quan trọng.

“Theo chúng tôi được biết có nhiều clip nên muốn xem tất cả các clip đó để xác định những người liên quan là những ai. Khi đã xác định họ vi phạm quy chế, việc xác định họ có vi phạm hình sự hay không còn phải mời họ lên, yêu cầu họ khai báo”, ông Hồng nói.

Cũng theo ông Hồng, người tổ chức quay clip hiện chưa giao hết các clip cho các cơ quan chức năng. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Danh N., người tổ chức quay clip cho biết, hiện anh đang gặp khó khăn trong việc in sao clip ra đĩa.

Tuy nhiên, anh cũng đã nhờ người in sao. Nếu thuận lợi, hôm nay anh sẽ có đĩa chứa các clip để giao nộp cho cơ quan công an.

Theo nhận định chính thức của Bộ GD&ĐT, một số cán bộ nhà trường và hội đồng thi đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi tốt nghiệp THPT, để thí sinh quay cóp, nhìn bài của nhau và có dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, trách nhiệm giải quyết vụ việc cụ thể là của Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Bắc Giang, còn Bộ GD&ĐT sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo và giám sát việc xử lý theo quy chế mà bộ đã ban hành.

Theo phân tích của một số cán bộ quản lý giáo dục và một số giáo viên, căn cứ nội dung nhận định chính thức của Bộ GD&ĐT và các clip đã được đưa lên trên mạng, vụ việc ở trường Đồi Ngô có dấu hiệu mắc phải một trong ba, thậm chí có thể là cả ba vi phạm sau: Làm lộ đề thi (dẫu chỉ là lộ đề thi trong khu vực khuôn viên trường THPT Dân lập Đồi Ngô); Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào khu vực thi trong lúc đang thi; Gian lận thi cử có tổ chức.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG