Con Gaddafi: Tôi không gặp bố vài tháng nay

Con Gaddafi: Tôi không gặp bố vài tháng nay
Một trong những người con của nhà lãnh đạo Gaddafi là Saadi đã nói với CNN qua điện thoại rằng, sớm muộn thì phe nổi dậy cũng sẽ tiến vào Bani Walid. Saadi cũng cho biết, anh ra đã không trông thấy cha, cũng như anh trai mình trong khoảng hai tháng qua.

> Ông Gaddafi đang trốn ở thị trấn hoang?
> Ông Gaddafi nấp ở biên giới chờ sang Algeria?

Quân nổi dậy ở Libya ngày 4-9 đã thắt chặt vòng vây tại một trong những thành trì cuối cùng của ông Muammar Gaddafi ở thị trấn Bani Walid, và kêu gọi những chiến binh trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ ra đầu hàng. Hiện vẫn chưa có thông tin về việc quân nổi dậy sẽ tiến vào Bani Walid trước thời hạn cuối cùng mà phe này đưa ra là thêm một tuần nữa. 

Người thương thuyết của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) là Abdallah Kinshel cho biết, kế hoạch thương thảo giữa phe nổi dậy với phe trung thành đã sụp đổ sau khi một lãnh đạo địa phương từ chối tới địa điểm gặp gỡ là một thánh đường Hồi giáo bên ngoài thị trấn, đồng thời đề nghị các tay súng của NTC vào thị trấn mà không mang theo súng. Phe nổi dậy dĩ nhiên đã bác bỏ đề xuất này.

Trong khi đó, một trong những người con của nhà lãnh đạo Gaddafi là Saadi đã nói với CNN qua điện thoại rằng, các cuộc thương thuyết về một lệnh ngừng bắn đã tiến triển rất tốt, song tuyên bố tử thủ đến cùng của anh trai Saadi là Saif al-Islam cách đây vài ngày có thể phá vỡ cuộc đàm phán đó. Saadi cũng tin rằng sớm muộn thì phe nổi dậy cũng sẽ tiến vào Bani Walid.

Khi được hỏi về địa điểm mà mình đang ẩn náu, Saadi nói, anh ta đang ở “một địa điểm nhỏ bé bên ngoài Bani Walid”. Saadi cũng cho biết, anh ra đã không trông thấy cha, cũng như anh trai mình trong khoảng hai tháng qua. Saadi cho hay, hiện anh ta đang ở trạng thái “trung lập,” không đứng về pha cha mình cũng như phe nổi dậy, sẵn sàng làm trung gian đàm phán.

Hiện các tay súng của NTC đã được triển khai bao quanh Bani Walid và nhưng chưa được lệnh xả súng. Người phụ trách truyền thông của NTC là Adel Zintani cho biết, một số thủ lĩnh các bộ tộc đã sẵn sàng buông súng, song vẫn còn rất nhiều tay súng trung thành vẫn sẵn sàng liều chết để bảo vệ Gaddafi và các con.

Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Libya, ông Moussa Ibrahim thì lại tuyên bố, thủ lĩnh các bộ tộc cũng vẫn trung thành với ông Gaddafi.

Ông Moussa Inrahim cũng đã biến mất sau khi Tripoli rơi vào tay phe nổi dậy, và tuyên bố trên được ông gửi tới hãng tin Reuters qua một cuộc điện thoại từ căn cứ bí mật. Ông Ibrahim cũng cho biết, hiện đại tá Gaddafi vẫn đang được “bảo vệ rất tốt”.

Trước tình hình này, chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil đã cảnh báo rằng, việc kéo dài thời hạn ngừng bắn có thể sẽ tạo điều kiện cho lực lượng của Gaddafi xốc lại đội ngũ.

Theo Vietnam+

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.