Cô giáo Phú Thọ được vinh danh giáo viên xuất sắc toàn cầu

cô Phượng trong một giờ giao lưu với giáo viên nước ngoài. Ảnh:GDTD
cô Phượng trong một giờ giao lưu với giáo viên nước ngoài. Ảnh:GDTD
TPO - Cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ được tổ chức Varkey Foundation  vinh danh là một trong 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu.

Vào rạng sáng nay theo giờ London (Anh), giải thưởng tôn vinh các nhà giáo trên toàn thế giới đã công bố danh sách “50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu” năm 2020, đây là giải thưởng được ví như “giải Nobel dành cho giáo dục” của Varkey Foundation. Cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ là đại diện Việt Nam có tên trong danh sách này.

Thầy Phan Trọng Đức, Hiệu trưởng trường THPT Hương Cần cho biết, cô Hà Ánh Phượng  người dân tộc Mường. Cô bắt đầu giảng dạy tại trường từ năm 2006 với trình độ chuyên môn là thạc sĩ tiếng Anh.

Trong quá trình học tập khi còn là sinh viên, cô Ánh Phượng từng được trao học bổng Hoa trạng nguyên dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT xuất sắc năm 2009; là 1 trong 14 sinh viên châu Á đạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Trong quá trình công tác tại trường, cô Hà Ánh Phượng là giáo viên trẻ người dân tộc với những sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục.  Có ảnh hưởng đến cộng đồng giáo dục của địa phương, của cả nước và đồng nghiệp quốc tế qua các hội nhóm chuyên môn về ngoại ngữ.

Cô là người xây dựng mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế đem học sinh dân tộc kết nói  với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu.

Cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm  trong giảng dạy được báo cáo tạo các hội thảo quốc tế Viettesol.

Không chỉ giảng dạy, cô Ánh Phượng còn tích cực nghiên cứu khoa học. Năm học 2018 – 2019, cô tham gia hội thảo quốc tế Viettesol với tư cách là báo cáo viên về  sáng kiến sử dụng phim để dạy tiếng Anh;

Năm học 2019 – 2020 cô cũng tham gia hội thảo này với tư cách là báo cáo viên về  đề tài nghiên cứu khoa học mô hình học tập xuyên quốc gia qua skype;

Năm 2020, cô Ánh Phượng đạt học bổng toàn phần của bộ ngoại giao Hoa Kỳ dành cho giáo viên; được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo  của tập đoàn Microsoft.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cô giáo Hà Ánh Phượng.

Trong thư, Bộ trưởng viết: “Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của cá nhân cô giáo Hà Ánh Phượng, của ngành Giáo dục Tỉnh Phú Thọ mà còn là niềm vui, niềm tự hào của ngành Giáo dục cả nước. Qua đây, cho tôi gửi lời chúc mừng tới cô giáo Hà Ánh Phượng, gửi lời chúc mừng tới thầy và trò Trường THPT Hương Cần, Huyện Thanh Sơn, Tỉnh Phú Thọ.

Tôi được biết, Trường THPT Hương Cần thuộc vùng khó khăn của Tỉnh Phú Thọ, với 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhưng lại là điểm sáng trong phong trào đổi mới sáng tạo trong dạy và học của Tỉnh Phú Thọ. Trong nhiều năm qua, bằng sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân và sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, cô giáo Hà Ánh Phượng đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới, giúp các em được tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiên trên thế giới.

 Ngành Giáo dục đang trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện và hội nhập quốc tế, những tấm gương giáo viên nhiệt huyết, đam mê, mạnh dạn đổi mới, áp dụng công nghệ trong giảng dạy với mong muốn đưa học sinh Việt Nam trở thành những “công dân toàn cầu” như cô giáo Hà Ánh Phượng sẽ là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn cho học sinh, giáo viên trên khắp cả nước.

 Tôi mong rằng, từ thành quả hôm nay, cô giáo Hà Ánh Phượng sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa để cùng Trường THPT Hương Cần nói riêng, toàn ngành Giáo dục nói chung thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nước nhà”.

Được biết  tổ chức Varkey Foundation là tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại London, Anh.  Giải thưởng vinh danh 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu của tổ chức này được tổ chức hàng năm.  Người chiến thắng sẽ đạt được giải thưởng trị giá 1 triệu đô la Mỹ.

Giải thưởng sẽ được trao vào cuối năm 2020 tại Anh.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.