Cô gái tật nguyền là SV xuất sắc Học viện Tài chính

Cô gái tật nguyền là SV xuất sắc Học viện Tài chính
Vừa tròn 2 tháng tuổi, Phạm Thị Hương sốt cao và được chuẩn đoán bị viêm màng não mủ từ đó bị liệt cả hai chân. Vượt lên mọi khó khăn, Hương không những thi đỗ vào Học viện Tài chính với số điểm cao mà còn trở thành sinh viên xuất sắc của trường này.

Cô gái tật nguyền là SV xuất sắc Học viện Tài chính

Vừa tròn 2 tháng tuổi, Phạm Thị Hương sốt cao và được chuẩn đoán bị viêm màng não mủ từ đó bị liệt cả hai chân. Vượt lên mọi khó khăn, Hương không những thi đỗ vào Học viện Tài chính với số điểm cao mà còn trở thành sinh viên xuất sắc của trường này.

Hẹn gặp Hương vào một buổi chiều tại Học viện Tài chính, ấn tượng đầu tiên của tôi đối với Hương là một cô gái nhỏ nhắn với đôi chân bị liệt nhưng rất linh hoạt trong việc điều khiển chiếc xe lăn của mình.

Ngồi trò chuyện với Hương trên chiếc ghế đá ở sân trường, tôi càng ấn tượng hơn bởi sự vô tư, hồn nhiên luôn hiện diện trên khuôn mặt em.

12 năm là học sinh giỏi

Phạm Thị Hương sinh năm 1992 trong một gia đình làm nghề nông tại xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Khi vừa được 2 tháng tuổi, Hương sốt cao và được chuẩn đoán bị viêm màng não mủ. Lúc đó, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, mọi chi tiêu chỉ trông chờ vào vài sào ruộng nhưng bố mẹ Hương vẫn quyết tâm vay tiền chữa trị cho em.

Phạm Thị Hương là sinh viên xuất sắc Học viện Tài chính
Phạm Thị Hương là sinh viên xuất sắc Học viện Tài chính.
 

Ròng rã nhiều tháng trời nằm viện chiến đấu với bệnh tật, Hương may mắn được cứu sống nhưng đôi chân của em càng ngày teo dần đi. Kể từ đó, mọi việc đi lại, sinh hoạt của Hương đều phải nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ và bạn bè.

Những năm cấp 1, Hương học cách nhà hơn 6km và ngày nào em cũng được bố mẹ thay nhau chở tới trường. Thời điểm đó, Hương đã thể hiện rõ tố chất thông minh trong việc học tập, vì vậy, em được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường. Tuy nhiên, do sức khỏe không ổn định, cộng với việc đi lại khó khăn nên Hương không thể theo học cùng các bạn trong đội tuyển.

Bước sang những năm học cấp 2 và cấp 3, bất kể ngày nắng cũng như ngày mưa, Hương được cô bạn thân Vũ Thị Minh Châu chở đến trường trên chiếc xe đạp cũ.

Dù bị liệt cả 2 chân nhưng Hương không bao giờ cảm thấy tự ti hay mặc cảm với bạn bè, trái lại, em luôn lấy đó làm động lực để phấn đấu, cố gắng trong cuộc sống cũng như học tập. Bởi vậy, mà thành tích học tập của Hương luôn khiến gia đình tự hào và thầy cô, bạn bè nể phục.

Suốt 12 năm học, Hương đều đạt thành tích học sinh giỏi và luôn đứng trong top đầu của trường. Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2010, Hương đã trúng tuyển vào lớp CQ4821.14 khoa Kế toán Học viện Tài chính với số điểm 23,5.

Giành nhiều học bổng

Những ngày đầu xa nhà để theo học đại học, Hương gặp phải rất nhiều khó khăn từ việc đi lại đến lớp cho tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Song nhờ sự động viên từ gia đình và giúp đỡ của thầy cô, bạn bè mà Hương đã hòa nhập được vào môi trường mới.

Sau những năm sinh sống và học tập tại ngôi trường Học viện Tài chính, Hương đã có thể tự làm được tất cả các công việc cá nhân như nấu cơm, giặt quần áo… Những hôm học trên phòng học cao tầng, Hương được các bạn trong lớp cõng đi qua những bậc cầu thang. Mỗi lần muốn về quê thăm bố mẹ, Hương thường đi xe ôm ra bến xe rồi nhờ mọi người xung quanh bế lên xe khách.

Phạm Thị Hương cùng bạn chụp ảnh kỷ yếu tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)
Phạm Thị Hương cùng bạn chụp ảnh kỷ yếu tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).
 

Với sự kiên nhẫn, miệt mài trong học tập mà suốt 4 năm đại học, Hương luôn là sinh viên giỏi xuất sắc với điểm tổng kết trên 8,6, có kì hơn 9,0. Ngoài ra, Hương còn vinh dự được nhận những suất học bổng của trường, của khoa cho Top 10 sinh viên xuất sắc nhất, học bổng Thắp sáng niềm tin, học bổng do Nick Vujicic trao tặng và nhiều học bổng khác...

Bên cạnh thành tích học tập đáng ngưỡng mộ ấy, Hương còn rất thích tham gia các hoạt động xã hội và có mặt trong nhiều chương trình tình nguyện do trường, lớp tổ chức. Đặc biệt, với sở thích viết báo, Hương còn làm cộng tác viên cho báo Thắp sáng niềm tin của Quỹ học bổng Thắp sáng niềm tin.

Khi được hỏi đâu là động lực để Hương có thể học tập và đạt được thành tích xuất sắc đó, cô sinh viên xuất sắc cho biết: “Bố mẹ chính là động lực lớn nhất để giúp em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Dù rất vất vả kiếm tiền để là trả nợ nhưng bố mẹ vẫn cố gắng nuôi các chị em em ăn học, vì vậy, em luôn ý thức được rằng: chỉ có con đường học tập mới giúp em thoát được nghèo và khẳng định được vị trí của mình trong xã hội”.

Hiện tại, Hương đang trong quá trình ôn thi học kỳ và chuẩn bị cho việc đi thực tập. Sau khi ra trường, Hương luôn hy vọng rằng mình sẽ có một công việc ổn định và học thêm được nhiều chuyên ngành về Kinh tế để mở mang thêm vốn kiến thức.

Theo Nhữ Trang
Dân Trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG