Cô gái không may bị bại não nhưng quyết không “bại" ý chí vươn lên

0:00 / 0:00
0:00
Chưa bao giờ có suy nghĩ những khiếm khuyết của cơ thể sẽ là rào cản hay thiệt thòi, em Lê Trần Kim Thảo luôn giữ tinh thần lạc quan đối đầu với nghịch cảnh và mạnh mẽ lan tỏa thông điệp sống đẹp đến mọi người.

Ý chí đối đầu nghịch cảnh của cô học trò ở Quảng Nam

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Lê Trần Kim Thảo - sinh viên trường Đại học Quảng Nam - là sự lạc quan và ý chí không gục ngã trước thử thách. Ở Kim Thảo toát lên sự kiên cường và bản lĩnh đáng khâm phục cùng tinh thần tích cực của một bạn trẻ tuổi đôi mươi.

Sinh ra không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, Thảo bị bại não và cong vẹo cột sống cổ - lưng, nhược cơ tứ chi. Từ nhỏ, cô sinh viên Quảng Nam đã gặp hạn chế vận động và tỷ lệ mất sức lao động đến 61%. Với Thảo, việc đi đứng, di duyển vốn đã khó khăn. Hoàn cảnh kinh tế gia đình em phụ thuộc chủ yếu vào 2 sào ruộng, còn ông bà ngoại đã cao tuổi, sức khỏe yếu.

Cô gái không may bị bại não nhưng quyết không “bại" ý chí vươn lên ảnh 1

Lê Trần Kim Thảo, sinh viên khoa Công Nghệ Thông Tin tại trường Đại học Quảng Nam

Tuy vậy, Thảo không xem đó là thiệt thòi mà luôn nỗ lực biến sự kém may mắn thành động lực vượt lên số phận. Để có thể đi lại và nói được như bây giờ, từ nhỏ Thảo đã cùng ông ngoại kiên trì vượt 30 km mỗi ngày đến trung tâm vật lý trị liệu. Sống trong tình thương của ông bà, Thảo luôn tự ngẫm phải nỗ lực học tập để vươn lên, trở thành người có ích và phụng dưỡng công ơn cùng tình yêu thương đó. “Em luôn tin rằng những khiếm khuyết cơ thể là động lực để bản thân cố gắng hơn mỗi ngày” - Thảo tâm sự.

Cô gái không may bị bại não nhưng quyết không “bại" ý chí vươn lên ảnh 2

Kim Thảo luôn giữ vững tinh thần lạc quan đối đầu với nghịch cảnh

Trong quá trình học tập ở trường, Thảo luôn cố gắng giữ thứ hạng top 3 của lớp, xếp loại giỏi, xuất sắc qua các kỳ học. Để trau dồi thêm kiến thức, cô sinh viên Đại học Quảng Nam đã tự mày mò nhiều khóa học online về công nghệ thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu. Thảo còn mạnh dạn tham gia các cuộc thi lập trình do FPT tổ chức để cọ xát, thử thách bản thân và giành được nhiều thành tích nổi bật so với các bạn đồng trang lứa.

Nhờ ý chí kiên cường cùng tinh thần học hỏi không ngừng, Kim Thảo đã nhận được nhiều suất học bổng trong suốt hành trình đi tìm con chữ, cổ vũ tinh thần vượt lên hoàn cảnh như Học bổng “Tiếp sức đến trường”, Học bổng “Thắp sáng tương lai”. Gần đây nhất, cô sinh viên vượt khó đã được vinh danh là một trong 50 đại diện cả nước trong chương trình “Tỏa Sáng Nghị Lực Việt” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Luôn đồng hành và sát cánh với các thanh niên khuyết tật

Được tuyên dương và gặp gỡ Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trong buổi gặp mặt đoàn đại biểu tham dự chương trình “Tỏa Sáng Nghị Lực Việt 2021” tại Hà Nội, Thảo xúc động: “Giải thưởng là niềm vinh dự, kỷ niệm và cột mốc đáng nhớ để em tự hào về những cố gắng của bản thân mình, đồng thời có thêm động lực tiếp tục chinh phục những thử thách lớn hơn. Em tin tưởng dù cuộc sống có khó khăn ra sao, chỉ cần nỗ lực đủ lớn, những con đường mới sẽ mở ra”.

Cô gái không may bị bại não nhưng quyết không “bại" ý chí vươn lên ảnh 3

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tại buổi gặp mặt với 50 đại biểu

Không chỉ vươn lên làm chủ tương lai của chính mình, Kim Thảo còn tích cực giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh nhọc nhằn khác. Dù gặp khó khăn về vận động, Kim Thảo vẫn tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương, của đoàn - hội nhà trường và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, lạc quan của thế hệ trẻ tiêu biểu. Kim Thảo còn ấp ủ ước mơ quyên góp để mang cơ hội tiếp cận với công nghệ đến cho những trẻ em vùng cao gặp nhiều khó khăn.

Thảo quan niệm, mỗi người đều có những khó khăn riêng cần vượt qua, tuy nhiên sự kiên cường và niềm tin lạc quan rằng mình sẽ vượt qua là vũ khí để mỗi người tiến bước. “Dù vị trí ở đâu, chỉ cần mình cố gắng và kiên cường, không ngại những thử thách, tất cả khó khăn đều sẽ là bàn đẩy để chúng ta tỏa sáng”, Thảo chia sẻ.

Cũng trong buổi gặp mặt “Tỏa Sáng Nghị Lực Việt 2021”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ sự khâm phục các thanh niên khuyết tật được vinh danh và biểu dương 50 đại biểu trong chương trình năm nay đều là những tấm gương sáng về ý chí, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Họ không chỉ vượt qua khó khăn, làm chủ tương lai của bản thân, chăm lo cho gia đình mà còn đóng góp cho xã hội, tạo dựng niềm tin và lan tỏa cảm hứng sống tích cực, có ích cho cộng đồng. “Nghị lực phi thường của 50 tấm gương tỏa sáng đã giúp các đại biểu trở thành những hạt nhân tiêu biểu của toàn xã hội”, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Cô gái không may bị bại não nhưng quyết không “bại" ý chí vươn lên ảnh 4

Tuyên dương và trao tặng quà cho nghị lực phi thường của các tấm gương toả sáng

Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức hiệu quả chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”, góp phần lan tỏa, làm sâu sắc những giá trị nhân văn, nhân đạo.

Kim Thảo và 49 đại biểu danh dự khác của chương trình là những người trẻ có tinh thần vươn lên, nỗ lực không ngừng để vượt qua nghịch cảnh khó khăn. Hơn hết, họ còn là những tấm gương lan tỏa thông điệp tích cực về ý chí và niềm tin trong cuộc sống, cổ vũ những người trẻ khác tiếp tục phấn đấu không ngừng cho ước mơ và hoài bão của mình.

MỚI - NÓNG