Cơ chế phát triển sạch: VN chưa tận dụng tốt cơ hội

Cơ chế phát triển sạch: VN chưa tận dụng tốt cơ hội
Nhiều chuyên gia môi trường phàn nàn việc xây dựng các dự án liên quan đến cơ chế phát triển sạch (CDM) ở Việt Nam còn nhiều trở ngại.

“Triển khai các dự án CDM ở Việt Nam còn chậm, hiệu quả chưa cao”, TS Axel Michalowa, Viện Kinh tế quốc tế Hamburg, Đức, nói tại hội thảo về CDM diễn ra ở Hà Nội từ ngày 21-22/9/2005.

Theo TS Axel, một số nhà đầu tư nước ngoài đánh giá Việt Nam là đối tác có tiềm lực lớn. Tuy nhiên, các dự án CDM của Việt Nam gặp quá nhiều vướng mắc. Nổi bật là chưa có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp tư nhân, nhiều dự án có tiềm năng phát thải lớn lại hoạt động đơn phương, chưa tìm được sự hợp tác và hỗ trợ từ phía nước ngoài, v.v…

Ông Hoàng Mạnh Hòa, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên Môi trường, thừa nhận số lượng dự án CDM được cơ quan Thẩm quyền quốc gia về CDM của Việt Nam chấp nhận hoặc phê chuẩn ít hơn so với các dự án CDM ở dạng tiềm năng, tỷ lệ kinh phí tự đầu tư của các công ty trong nước còn cao, một số dự án có tiềm năng giảm phát thải lớn được nước ngoài quan tâm đầu tư lại tiến triển chậm.

Nguyên nhân chính được đề cập là thủ tục phê duyệt dự án ở Việt Nam vẫn quá rườm rà. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.