CLB Sài Gòn và chuyện chỉ có ở V-League

Những CĐV vì yêu mà đến với CLB Sài Gòn liệu có thất vọng với những gì đang xảy ra ở đội bóng? ảnh: Hữu Phạm
Những CĐV vì yêu mà đến với CLB Sài Gòn liệu có thất vọng với những gì đang xảy ra ở đội bóng? ảnh: Hữu Phạm
TP - Cuộc ra đi ồ ạt ở CLB Sài Gòn có lẽ đã khiến số lượng nhỏ CĐV đội bóng này không khỏi sốc.

Thay quá nửa quân số

 Kết thúc LS V-League 2020, CLB Sài Gòn chia tay 16/28 cầu thủ, trong số này gồm cả 3 ngoại binh Ahn Byung Keon, Geovane và Pedro Paulo. Sự ra đi của Pedro Paulo và Geovane thực sự khiến giới chuyên môn phải đặt dấu hỏi với tham vọng của CLB Sài Gòn mùa giải năm nay.
Chiến thuật phòng ngự-phản công của HLV Vũ Tiến Thành không có gì đặc sắc và cũng không lạ đối với một đội bóng có lực lượng tầm trung. Ông Thành cũng may mắn khi kế thừa một tập thể chơi ổn định qua nhiều mùa giải.

Nhưng Geovane và Pedro là sự khác biệt, khi đóng góp tới 20/30 bàn thắng CLB Sài Gòn ghi được ở mùa giải vừa qua. Các nội binh khác chia tay CLB Sài Gòn phần vì không muốn gắn bó, phần trở lại đội bóng chủ quản và có trường hợp bị thanh lý.
Chuyện một đội bóng thay đổi lực lượng là không lạ, nhưng thay tới quá một nửa quân số thì thực sự phải nói rất hiếm hoi. HAGL trước đây cũng từng thay cả đội hình nhưng đó là một bước đi có tính toán, gắn với việc sử dụng lứa trẻ Công Phượng được đào tạo căn bản. Cho dù quyết định của bầu Đức không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ giới chuyên môn và thành tích của HAGL 5 năm qua không như ý, nhưng dẫu sao đội bóng phố núi vẫn không đánh mất tình yêu từ các CĐV.

CLB Sài Gòn ngược lại, không có hệ thống đào tạo trẻ kế thừa. Bản thân đội bóng này vốn là CLB Hà Nội B của bầu Hiển, được “chuyển khẩu” vào TP Hồ Chí Minh sau khi thăng hạng V-League năm 2016. Gốc gác như vậy nên trong các mùa giải qua, dù có thành tích tương đối ổn định nhưng CLB Sài Gòn không thu hút được nhiều CĐV. Thậm chí cho tới khi đã được “sang tay” cho chủ mới, CLB Sài Gòn vẫn khiến dư luận nghi ngờ về mối quan hệ với các đội bóng liên quan đến bầu Hiển.

Thế nên mới có chuyện sau trận thua 2-4 trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy ở vòng 7 V-League dẫn tới hết cơ hội vô địch, HLV Vũ Tiến Thành lập tức làm giới hâm mộ ngạc nhiên với phát biểu CLB Sài Gòn sẽ đá hết sức với Viettel để CLB Hà Nội vô địch. Ông Thành sau đó có “giải thích lại”, nhưng chuyện đó vẫn gieo rắc vào lòng CĐV sự hoài nghi.

Vì không có lực lượng dự bị từ các tuyến trẻ nên khi cho đi quá nửa đội hình, CLB Sài Gòn buộc phải mượn, mua cầu thủ từ các đơn vị khác. Cách làm này rõ ràng không giống với thông điệp “We are one-Chúng ta là một” như lâu nay những người ở CLB Sài Gòn thường phát đi. Nếu thực sự là một, có lẽ ít đội bóng nào lại “tan tác” theo cách đó. Trên trang cá nhân, nhiều cầu thủ CLB Sài Gòn đã đồng loạt bày tỏ tâm trạng buồn bã vì chuyện này.

Hụt hẫng

 Ngay sau khi nhận tin đội bóng chia tay 16/28 cầu thủ, một CĐV khá nổi tiếng và luôn ủng hộ CLB Sài Gòn lâu nay đã liên lạc với Tiền Phong và khẳng định: từ giờ phút này anh không còn là CĐV của CLB Sài Gòn!

Không khó để hiểu tâm trạng của số ít ỏi những CĐV Sài Gòn vốn ủng hộ đội bóng lâu nay. Một đội bóng không có tính kế thừa, không tạo dựng được bản sắc bằng những cái tên gắn bó lâu năm, dễ dàng được chuyển đổi từ ông chủ này sang ông chủ khác thì thật khó tạo dựng được niềm tin nơi người hâm mộ. Không người hâm mộ thực sự nào lại muốn chứng kiến cảnh đội bóng yêu thích của mình “thay mới” đến quá nửa lực lượng, trở thành một đội bóng gần như “mới toanh”.

Sự phát triển của V-League chắc chắn cần dựa trên nền tảng những đội bóng có truyền thống, giàu bản sắc, được gây dựng bởi những người thực sự có tâm huyết, hướng tới người hâm mộ. Những người vì yêu mà đến với CLB Sài Gòn có lẽ đang rất hụt hẫng trước những gì xảy ra ở đội bóng này.

Ngay sau khi nhận tin đội bóng chia tay 16/28 cầu thủ, một CĐV khá nổi tiếng và luôn ủng hộ CLB Sài Gòn lâu nay đã liên lạc với Tiền Phong  và khẳng định: từ giờ phút này anh không còn là CĐV của CLB Sài Gòn!

MỚI - NÓNG