Chuyện người Việt tại Đông Phi lên sóng Discovery

Kể chuyện người Việt Nam giúp đỡ người Đông Phi tiếp cận viễn thông
Kể chuyện người Việt Nam giúp đỡ người Đông Phi tiếp cận viễn thông
TP - Kênh Discovery sắp phát sóng phim do họ sản xuất Cách người Việt Nam thay đổi viễn thông tại Đông Phi.

Phim tài liệu dài 24 phút Vietnam: Connection East Africa do kênh truyền hình Discovery khu vực châu Á - Thái Bình Dương hợp tác với cty Cầu nối đỏ (Red Bridge) sản xuất. Bà Hà Thục Vân, Giám đốc điều hành Cầu nối đỏ nói quá trình trao đổi với ông Vikram Channa Phó Chủ tịch kênh Discovery kéo dài gần hai năm về ý tưởng làm phim. Trước đó bà Vân từng quay phim về quá trình Viettel thay đổi công nghệ viễn thông tại Đông Phi. Bộ phim phát sóng trên Discovery sử dụng một số tư liệu hình ảnh tư liệu của phim do bà Vân sản xuất.
Cách người Việt Nam thay đổi viễn thông tại Đông Phi là phim tài liệu về Việt Nam thứ năm của Discovery. Bốn phim trước đó do kênh  này sản xuất và phát sóng toàn châu Á năm 2011: Những chiến binh chống tắc đường, Rạp chiếu di động của ông Long, Thành phố một nghìn năm, Câu chuyện cải táng. “Chúng tôi muốn giới thiệu tới khán giả quốc tế hình ảnh Việt Nam dưới lăng kính khác. Khán giả quen xem câu chuyện ở Việt Nam, nay họ gặp hình ảnh người Việt với câu chuyện ở đất nước đặc biệt”, bà Hà Thục Vân nói.
“Bốn phim trước đó là câu chuyện cũ về lịch sử, văn hoá Việt Nam. Phim mới này là câu chuyện truyền cảm hứng thời hiện đại”, ông Vikram Channa, Phó Chủ tịch kênh Discovery phụ trách nội dung nói. Ông nói thêm, Discovery đặc biệt quan tâm chủ đề phát triển viễn thông, từng sản xuất loạt phim về chủ đề này. “Chúng tôi ấn tượng câu chuyện của Viettel bởi họ không chỉ đem đến sự thay đổi đời sống ở Việt Nam, mà còn vươn ra nước ngoài. Đây là câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn lớn”, ông nói. Những nhà làm phim Discovery thừa nhận làm phim về công nghệ thông tin, viễn thông thường khô khan, nhưng bộ phim này có nhân vật và câu chuyện cảm động.
Phim Cách người Việt Nam thay đổi viễn thông tại Đông Phi làm nổi bật vai trò của Việt Nam trong nền cách mạng hoá viễn thông ở khu vực Đông Phi với các ứng dụng trên nền tảng 3G, 4G cũng như kết nối các nước trên thế giới với nhau. Các nhà làm phim theo chân nhân vật người bản địa để làm rõ các giai đoạn phát triển công nghệ viễn thông, từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở Tanzania đến việc đưa dịch vụ di động tới các ngôi làng hẻo lánh ở Mozambique. Đạo diễn Emile Guertin đánh giá với chủ đề cách mạng viễn thông người ta thường nghĩ tới các nước phát triển, nhưng câu chuyện Việt Nam ấn tượng ở khía cạnh khác: Mặc dù Việt Nam vẫn là quốc gia đang phát triển, nhưng trong nền kinh tế chia sẻ này Việt Nam nghĩ tới việc ra nước ngoài và giúp đỡ con người ở đất nước xa.
Để tăng sự kết nối với khán giả, các nhà làm phim mời nhà phát minh, kiêm kỹ sư người Úc gốc Việt Jordan Nguyễn làm người dẫn chuyện. Jordan từng sống ở Việt Nam một thời gian, lại là tiến sĩ về y học và sinh học, phát minh thiết bị hỗ trợ người khuyết tật, theo đuổi dự án giúp đỡ người dân ở Đông Phi, nên anh hào hứng tham gia bộ phim. Jordan khá nổi tiếng và được biết tới nhiều ở khu vực châu Á, đạo diễn hy vọng phim thu hút khán giả trẻ nhiều hơn.
Bà Anna Pak Burdin, Tổng Giám đốc kênh Discovery ở khu vực Đông Nam Á nói: “Discovery đã và đang kể cho khán giả nghe những câu chuyện hấp dẫn ở châu Á trong hơn 20 năm qua. Chúng tôi tiếp tục nỗ lực đầu tư và sáng tạo ra những bộ phim có nội dung tốt nhất nhằm phục vụ cho nhu cầu giải trí, truyền tải thông tin tới khán giả của mình. Những bộ phim tài liệu này chính là sự nỗ lực của chúng tôi để chuyển tải sự khéo léo, tinh tế của con người Việt Nam, trong phim này là sự cố gắng trong ngành viễn thông”.

Phim phát sóng lần đầu tiên trên kênh Discovery Đông Phi vào 27/12, phát trên kênh Discovery Đông Nam Á vào 30/12 và phát lại trong tháng 1 và tháng 2 năm 2019.

MỚI - NÓNG
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
TPO - Dự án nhà ở xã hội tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt giá bán gần 20 triệu đồng/m2 và một trong những dự án NƠXH trên địa bàn Thủ đô có giá bán cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, trên thị trường các "cò" đất, sàn môi giới chào bán rầm rộ căn hộ tại dự án này khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp.