Chuyên gia nói gì về quần thể pơ mu nghìn tuổi vừa phát hiện?

Quần thể pơ mu vừa được phát hiện - Ảnh: Việt Hùng
Quần thể pơ mu vừa được phát hiện - Ảnh: Việt Hùng
Trong quần thể pơ mu được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), đoàn nghiên cứu ghi nhận cá thể có kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại đây, cây có đường kính 2,20 m, cao gần 30 m, có độ tuổi khoảng từ 800 – 1.000 năm.

Ngày 10.5, Ban quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, trong đợt nghiên cứu gần đây, cơ quan này tìm thấy một quần thể cây pơ mu tại độ cao 1.445 m thuộc tiểu khu 203 của vườn bảo tồn này.

Trong quần thể pơ mu được phát hiện, đoàn nghiên cứu ghi nhận cá thể có kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang. Cây pơ mu “khủng” này có đường kính đo được lên đến 2,20 m, cao gần 30 m. Sau khi khoanh vòng năm để nghiên cứu, các chuyên gia nhận định cây đại thụ này có độ tuổi nằm trong khoảng 800 - 1000 năm (kết quả hiện đang được phân tích).

Pơ mu có tên khoa học là Fokienia hodginsii (Dunn) A. Henry & H. H.Thomas, là loài thực vật thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae) quý hiếm, có giá trị về mặt sử dụng cũng như bảo tồn.

Tại Việt Nam, pơ mu được xếp trong danh lục thuộc nhóm 2A, là nhóm “hạn chế khai thác và sử dụng”. Sách đỏ Việt Nam 2007 xếp loài pơ mu ở mức độ bảo tồn rất cao (EN - là nhóm các loài “nguy cấp”); danh lục Sách đỏ quốc tế IUCN xếp loài này ở mức độ bảo tồn LR.

Theo ghi nhận sơ bộ của nhóm nghiên cứu, quần thể pơ mu tại Vườn quốc gia Vũ Quang phân bố với mật độ dày và cây rất nhiều độ tuổi, mức độ tái sinh của loài này tại khu vực là rất cao. Trong cùng khu vực phân bố, nhóm nghiên cứu ghi nhận các loài thực vật ưu thế mọc chung với pơ mu bao gồm: du sam núi đất (Keteleeria evelyniana), bạch tùng (Dacrycarpus imbricatus), hồng tùng (Dacrydium elatum), thông tre lá dài (Podocarpus neriifolius), các loài đỗ quyên (Rhododendron sp) và côm (Elaeocarpus sp).

Chuyên gia nói gì về quần thể pơ mu nghìn tuổi vừa phát hiện? ảnh 1  
Chuyên gia nói gì về quần thể pơ mu nghìn tuổi vừa phát hiện? ảnh 2 Cây pơ mu "khủng" có đường kính 2,20 m, cao gần 30 m - Ảnh: Việt Hùng
Do địa hình rất dốc và hiểm trở, để tiếp cận được quần thể pơ mu này, nhóm nghiên cứu phải mất hơn 2 ngày di chuyển liên tục bằng đường bộ.
Theo Theo Một thế giới
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm.

Sắp có mưa sao băng đẹp rực rỡ nhất năm

TPO - Mưa sao băng Perseids – một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ đạt cực đại vào đêm 12 rạng sáng ngày 13 tháng 8, hứa hẹn mang đến một bữa tiệc mưa sao băng rực rỡ nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.