Chuyên gia nhân trắc học lý giải số đo thí sinh Hoa hậu Việt Nam bị hụt

TPO - Hầu hết thí sinh Hoa hậu Việt Nam đều có sự thay đổi về số đo sau khi rời phòng nhân trắc học. Thậm chí, nhiều cô gái ngỡ ngàng khi giảm tới 5 cm chiều cao so với bản đăng ký ban đầu.

Ghi nhận tại sơ khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2022, các thí sinh chia sẻ vòng nhân trắc học áp lực và hồi hộp hơn cả.

Thí sinh Hoàng Hương Giang (SBD 300) cho biết cô từng tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương và đạt danh hiệu Á khôi nhưng không tránh khỏi lo lắng trước khi bước vào phòng nhân trắc học. “Ngại ngùng là cảm giác đầu tiên của tôi khi vào phòng nhân trắc học. Dù biết trước những thủ tục cần thiết ở vòng thi này, tôi vẫn khá hồi hộp và lo lắng. Tôi nghĩ rằng yếu tố chiều cao vẫn khiến nhiều thí sinh lo ngại và băn khoăn nhất”.

Hương Giang nhanh chóng lấy lại tự tin khi số đo của mình gần như không thay đổi so với bản đăng ký trước đó.

Trong khi đó, thí sinh Trần Tuyết Mai (SBD 248) bày tỏ băn khoăn khi số đo chiều cao giảm tới 5 cm và yêu cầu được kiểm tra lại. Tuyết Mai từng giành giải Á hậu 1 Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021. Có kinh nghiệm thi nhan sắc, Tuyết Mai thừa nhận sự khác biệt về quy mô, chất lượng thí sinh vượt trội tại Hoa hậu Việt Nam 2022. Đặc biệt, cô cho rằng vòng nhân trắc học ở cuộc thi có phần kỹ lưỡng và khắt khe hơn.

Một trường hợp khác giảm số đo chiều cao là thí sinh Nguyễn Phương Anh (SBD 241). Ngay khi rời phòng nhân trắc học, Phương Anh hốt hoảng nhắn tin cho mẹ về việc chiều cao hụt tới 5 cm. “Con lo lắng nhưng không yêu cầu đo lại vì… ngại. Sau đó, được gọi tên vào danh sách 33 thí sinh đi tiếp, con hạnh phúc báo tin cho tôi”, bà Đỗ Thị Dinh - mẹ Phương Anh tâm sự.

Cũng có trường hợp số đo tăng tới 3 cm ở cả 3 vòng như thí sinh Vũ Hiền Phương (SBD 332). “Tôi bất ngờ khi số đo cả 3 vòng của mình đều tăng 3 cm. Tuy nhiên, chỉ cần một tuần thiếu sự kỷ luật trong chế độ sinh hoạt hoặc sau một bữa ăn là số đo đã thay đổi rồi”, Hiền Phương bộc bạch.

Chuyên gia nhân trắc học lý giải số đo thí sinh Hoa hậu Việt Nam bị hụt ảnh 1

Hàng trăm thí sinh tham dự sơ khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2022.

Lý giải về việc số đo thường có sự thay đổi, tăng hoặc giảm so với bản đăng ký ban đầu của thí sinh, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Minh Phong - trưởng ban Nhân trắc học Hoa hậu Việt Nam 2022 cho hay: “Có thể số đo trong bản đăng ký là các thí sinh tự đo ở nhà hoặc ở đâu đó nên thiếu sự khách quan. Đó là lý do chúng tôi kiểm tra và đo lại rất kỹ trước khi đưa ra số đo chuẩn với từng người một. Về chiều cao, nếu các bạn đi dép hay đứng ở tư thế không đúng thì đã có sự sai lệch rồi. Chúng tôi đo ở tư thế đúng nên cho kết quả chiều cao chuẩn”.

Theo TS.BS Lê Minh Phong, rất nhiều thí sinh tại sơ khảo yêu cầu được đo lại nhưng kết quả không thay đổi: “Bất cứ thí sinh nào yêu cầu đo lại chúng tôi đều đáp ứng một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, như tôi đã chia sẻ ở trên, chúng tôi đo ở tư thế đúng nên cho ra kết quả chính xác đến từng milimet. Đương nhiên, phải có sự đồng ý của thí sinh chúng tôi mới ghi chỉ số cuối chuyển cho ban giám khảo cuộc thi”.

Năm nay, thể lệ Hoa hậu Việt Nam có sự nới lỏng khi chấp nhận thí sinh xăm môi, lông mày, hoặc làm răng thẩm mỹ do tai nạn, bệnh lý ở những vị trí không quá lộ. Thí sinh có hình xăm sẽ được chấp nhận ở một số vị trí phù hợp.

Điều này được áp dụng triệt để trong vòng nhân trắc học. Theo tiết lộ của TS.BS Lê Minh Phong, các thí sinh Hoa hậu Việt Nam đa số đều có vẻ đẹp tự nhiên. Chỉ một số lượng nhỏ các thí sinh có hình xăm nhỏ, chân mày bị mờ hay phần đuôi mày ngắn…

“Chúng tôi thực hiện khám, đo nhân trắc trên tinh thần BTC cuộc thi đã triển khai. Chúng tôi ghi nhận và đưa ra kết luận, còn mọi quyết định thuộc về ban tổ chức và ban giám khảo”, BS.TS Lê Minh Phong nhấn mạnh.

BS.TS Lê Minh Phong bày tỏ nuối tiếc khi một số thí sinh can thiệp thẩm mỹ và bị loại: “Chúng tôi phát hiện có những trường hợp can thiệp chỉ nhỏ ở sống mũi hay sử dụng chất làm đầy. Sẽ rất đáng tiếc nếu các thí sinh đó có chỉ số hình thể đẹp, nhan sắc dễ nhìn và học vấn nổi trội”.

Sau sơ khảo hai miền phía Bắc và phía Nam, BTC Hoa hậu Việt Nam 2022 chọn 58 thí sinh bước vào chung khảo toàn quốc, dự kiến diễn ra đầu tháng 11.

Tin liên quan