Chứng khoán lao dốc, cổ phiếu đỏ sàn

Cả trăm cổ phiếu nằm sàn, trắng bên mua.
Cả trăm cổ phiếu nằm sàn, trắng bên mua.
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong chuỗi ngày “đen tối”. Chỉ số VN-Index liên tục lao dốc về mốc 666 điểm. Hàng trăm mã cổ phiếu rớt giá, bán không ai mua.  

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/3, có tới 363 mã giảm, trong đó có 193 mã giảm sàn và chỉ 40 mã tăng, VN-Index giảm 43,14 điểm xuống 666,59 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 280,25 triệu đơn vị, giá trị 4.828 tỷ đồng.

Cùng trong hoàn cảnh, sàn HNX và rổ HNX30 rơi vào tình trạng bị nhà đầu tư bán tháo. Sàn HNX giảm 3,82 điểm (-3,76%) xuống mốc 97,96 điểm. Rổ HNX30 cũng giảm 8,06 điểm (4,37%) lùi về 176,52 điểm.

Áp lực bán cực mạnh khiến hầu hết cổ phiếu giảm sàn. Hàng loạt Bluechips như BVH, FPT, GAS, HPG, VIC, VNM, HVN, SAB, MWG, VHM…hay các cổ phiếu ngân hàng BID, CTG, VCB…đều giảm sàn “trắng bên mua”.

Nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán “đổ máu” do tác động của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam khiến nhà đầu tư tháo chạy.  Bên cạnh lực xả trong nước, khối ngoại cũng là nhân tố tác động tiêu cực tới thị trường khi duy trì trạng thái xả mạnh các cổ phiếu lớn và bán ròng hơn 420 tỷ đồng trong phiên lao dốc 23/3.

Theo các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, diễn biến phiên giao dịch ngày 23/3 do nhiều nhà đầu tư đang mất phương hướng và hoảng loạn. Khoảng trống thông tin trong hai ngày cuối tuần khiến tâm lý bi quan lên cao, dẫn đến trạng thái bán ồ ạt ngay đầu phiên.

Không chỉ Việt Nam, hàng loạt thị trường chứng khoán ở Châu Á châu Á tiếp tục nới rộng đà giảm, trong đó  Ấn Độ và Singapore là hai thị trường tiêu cực nhất. Chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ mở cửa phiên giảm hơn 7% và nới rộng lên gần 12% ngay sau đó. Chỉ số Straits Times Index của Singapore cũng giảm hơn 7%.

Tại Trung Quốc, các chỉ số thành phần hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến giảm thêm lên mức trung bình 3-4%. Chỉ số Kospi và Kosdaq của Hàn Quốc mất trên 5%.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Tổng cục hải quan nói gì sau loạt bài 'Vén màn trục lợi từ siêu xe biếu tặng'?

Tổng cục hải quan nói gì sau loạt bài 'Vén màn trục lợi từ siêu xe biếu tặng'?

TPO - Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan cho biết, Thanh tra Tổng cục Hải quan trước đó kiểm tra 4 cục chuyên cấp phép cũng phát hiện một số dấu hiệu như báo Tiền Phong nêu. Quan điểm của Tổng cục Hải quan nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, sẽ xử lý nghiêm, không bao che.
'Đọc vị' cá tính nước khoáng thiên nhiên

'Đọc vị' cá tính nước khoáng thiên nhiên

Trên thế giới có vô số con sông hùng vĩ mang vẻ đẹp độc đáo gây xao xuyến cho bất kỳ ai được chiêm ngưỡng. Và có những dòng sông đỏ nặng phù sa, màu xanh biếc ngọc hay trong ngần ngật….cuồn cuộn chảy len lỏi qua cánh đồng cỏ xanh, hoặc mềm mại uốn lượn qua từng bờ tre, khe đá.