'Chúa chổm' có tài lách nợ

Căn nhà 399 Phan Chu Trinh cô Huyền đã “ tặng bố đẻ”
Căn nhà 399 Phan Chu Trinh cô Huyền đã “ tặng bố đẻ”
TP - Thầy trò trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh ở nội thành Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), nhiều lần phải chứng kiến những nhóm người kéo tới đòi nợ một cô giáo vay rất nhiều mà không chịu trả…

> Dân sợ nhà máy... 'chúa chổm'

Hàng chục người đã gửi đơn thư đến nhiều cơ quan tố cáo việc cô giáo Đỗ Thị Thu Huyền dạy học ở trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh vay nợ của họ từ vài chục triệu, vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, quá hạn lâu rồi không trả.

Trong số đó, bà Huệ hàng xóm ở cùng đường Trần Cao Vân cho cô Huyền vay 1,75 tỷ đồng với giấy nhận nợ cô giáo Huyền cam đoan thế chấp bằng căn nhà khác của vợ chồng cô giáo ở số 399 đường Phan Chu Trinh.

Ngoài ra, cô giáo Huyền còn có nhiều chủ nợ khác là đồng nghiệp, kể cả bà Phạm Thị Hương - Hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ trường Nguyễn Đức Cảnh cũng nhiều lần cho cô Huyền vay tới hơn nửa tỷ đồng, mà trong một giấy nhận nợ cô giáo Huyền xin bà Hương cho trả dần 10 triệu đồng mỗi tháng.

Cảnh người dân liên tục kéo tới đòi nợ cô giáo gây mất trật tự đến nỗi nhà trường phải nhờ cảnh sát 113 can thiệp đã đến tai lãnh đạo chính quyền.

Sau khi yêu cầu Hiệu trưởng làm báo cáo tường trình, tháng 12-2010, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột H’Yâu Knul ký quyết định điều cô giáo Huyền sang một trường khác cách nội thành khoảng chục cây số, cô giáo Huyền chống lệnh không đi, lại còn gửi đơn khắp nơi cho rằng mình bị trù dập, đồng thời tố cáo bà hiệu trưởng tới 29 nội dung mà cô giáo Huyền cho là sai phạm nghiêm trọng.

Thanh tra Nhà nước còn đang thụ lý làm rõ 29 nội dung do cô giáo Huyền tố cáo, thì các chủ nợ “té ngửa” khi phát hiện ra cô giáo Huyền đã kịp tiến hành các thủ đoạn có dấu hiệu trốn nợ, nhanh tay chuyển tài sản cho người khác đứng tên, như hoàn tất thủ tục tặng căn nhà 399 Phan Chu Trinh cho bố đẻ là ông Đỗ Văn Sửu, nhận nợ tại TAND TP Buôn Ma Thuột về các khoản không rõ cô giáo này có thực vay hay không với mẹ ruột Vương Thị Cúc 2,4 tỷ đồng, với thím dâu Kim Loan 2,5 tỷ đồng, với họ hàng là ông bà Huy-Lan 1,4 tỷ đồng v.v…

Với quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự này của tòa, thì tất cả chủ nợ là “người ngoài” chẳng còn hy vọng gì đòi lại được các khoản tiền đã cho cô giáo Huyền vay!

Kết quả xác minh ban đầu 29 nội dung cô Huyền tố cáo có đúng có sai, chủ yếu là lỗi về nghiệp vụ quản lý đã được Thanh tra Nhà nước báo cáo sơ bộ với Chủ tịch UBND và lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột ngày 28-2-2012.

Bà Trương Thị Minh Nguyệt - trưởng phòng GD&ĐT cho biết: Lỗi Hiệu trưởng đến đâu, Phòng sẽ xử lý nghiêm khi làm rõ. Còn hành vi của cô giáo Huyền cần phải chờ pháp luật phân xử, để trả lại không khí trong lành cho ngành giáo dục.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG