Chủ quan cụ bà suýt chết vì khối u khổng lồ trong não

Chủ quan cụ bà suýt chết vì khối u khổng lồ trong não
TPO - Khoảng 2 tháng trước nhập viện, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, yếu nửa người. Tuy nhiên, người nhà chủ quan nghĩ do bệnh của người già nên đã không đưa cụ bà đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám mà chỉ uống thuốc tự mua. Đến khi các dấu hiệu bệnh xuất hiện ngày càng nghiêm trọng thì bệnh nhân đã mang khối u khổng lồ chiếm gần hết bán cầu não bên phải.   

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công bóc tách lấy trọn khối u kích thước rất lớn chiếm gần như hết bán cầu não bên phải bệnh nhân. Theo các bác sĩ, bệnh nhân là nữ (61 tuổi, ngụ Tây Ninh), nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, yếu liệt nửa người trái, tri giác lơ mơ, sức khỏe suy kiệt.

Người nhà cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, yếu nửa người khoảng 2 tháng nay, tuy nhiên nghĩ do bệnh người lớn tuổi nên gia đình không đưa đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa mà chỉ uống thuốc. Nhưng gần đây tình trạng đau đầu của bệnh nhân ngày càng tăng, khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, đột ngột yếu liệt nửa người, không còn tỉnh táo, và có dấu hiệu lơ mơ.

Chủ quan cụ bà suýt chết vì khối u khổng lồ trong não ảnh 1 Khối u với kích thước lớn

Tại bệnh viện Xuyên Á, sau thăm khám và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh chẩn đoán bệnh nhân có khối u màng não rất lớn ở cánh bé xương bướm bên phải. Bệnh nhân và người nhà được các bác sĩ tư vấn cần sớm phẫu thuật điều trị, vì khối u lớn sẽ chèn ép, gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng của cơ thể bệnh nhân như: vận động, thị giác, nhận thức,… và có thể tử vong.

Ê kip phẫu thuật và bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh đã hết sức thận trọng và tỉ mỉ giải phóng u, bóc tách và lấy trọn u ra khỏi não. Sau hơn 5 giờ, ca mổ đã thành công như dự kiến. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, sẽ sớm xuất viện và trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Chủ quan cụ bà suýt chết vì khối u khổng lồ trong não ảnh 2

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Theo các bác sĩ, việc phẫu thuật lấy hết u ra khỏi não đồng thời không làm ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ là vô cùng phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh. Vì thế, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải những bệnh lý có liên quan đến thần kinh sọ não nên đến khám và điều trị tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa Ngoại Thần Kinh và trang thiết bị hiện đại chuyên dụng.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.