Chủ Lâm Viên Complex dồn dân về ở vẫn chưa đề nghị nghiệm thu PCCC

TPO - Đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, đến nay Cty CP bất động sản AZ vẫn chưa có văn bản đề nghị nghiệm thu PCCC. Trong khi đó, từ nhiều tháng nay chủ đầu tư đưa một số hạng mục vào sử dụng, bàn giao căn hộ cho người dân về ở bất chấp nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tòa nhà AZ Lâm Viên Complex chưa có nghiệm thu PCCC

Liên quan đến việc dự án AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Cty CP bất động sản AZ làm chủ đầu tư, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã đưa người dân vào ở, theo phòng Thẩm duyệt về PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an), hiện đơn vị chưa nhận văn bản đề nghị nghiệm thu về PCCC đối với công trình Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên Complex.

Trao đổi với báo chí, đơn vị này cho biết, ngày 19/9, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nhận được Công văn của chủ đầu tư đề nghị thẩm duyệt về PCCC đối với hồ sơ thiết kế điều chỉnh công trình. Hiện nay, bộ phận chuyên môn đang tiến hành đối chiếu, thẩm duyệt theo quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC hiện hành.

Chủ Lâm Viên Complex dồn dân về ở vẫn chưa đề nghị nghiệm thu PCCC ảnh 1 Ngoài chưa nghiệm thu PCCC, chủ đầu tư cho xây dựng “buồng thoát hiểm” tại tầng hầm 1 dự án AZ Lâm Viên Complex với diện tích khoảng 20m2 ngoài hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công được duyệt.

Đối với thông tin chủ đầu tư xây dựng bổ sung thang bộ thoát nạn tại tầng hầm khi chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC, cơ quan này cho rằng, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát thi công theo đúng thiết kế về PCCC đã được thẩm duyệt. Trường hợp trong quá trình thi công có sự thay đổi về thiết kế thì phải thiết kế bổ sung và được thẩm duyệt lại.

“Việc chủ đầu tự ý thi công, xây dựng khi thiết kế điều chỉnh chưa được thẩm duyệt, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ phối hợp với Công an TP Hà Nội và Công an quận Cầu Giấy để kiến nghị. Được biết, Công an quận Cầu Giấy đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư và đang đề nghị UBND quận Cầu Giấy ra Quyết định xử phạt theo thẩm quyền”, đại diện  Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho hay.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cảnh báo dự án chưa nghiệm thu PCCC đã tự ý vào ở

Theo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, khi Cty CP bất động sản AZ hoàn thiện thi công theo thiết kế đã được duyệt thì mới gửi hồ sơ đề nghị nghiệm thu về PCCC cho Cục Cảnh sát PCCC và CNCH. Trường hợp công trình vẫn còn tồn tại về PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ có văn bản kiến nghị gửi chủ đầu tư.

Đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đưa ra cảnh báo, đối với những dự án chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu thì không tự ý vào ở. Đặc biệt, khi chủ đầu tư giao nhà cần yêu cầu chủ đầu tư xuất trình những văn bản liên quan đến việc nghiệm thu về PCCC cũng như các điều kiện khác cho công trình trước khi ký văn bản nghiệm thu nhà và tất toán hợp đồng. 

Như Tiền phong thông tin trước đó, sau cả thập kỷ ì ạch, vỡ tiến độ thì đến nay dự án AZ Lâm Viên Complex đã cơ bản hoàn thiện. Tuy nhiên, dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình vào sử dụng, chưa nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư là Cty CP bất động sản AZ đưa một số hạng mục vào sử dụng, đưa nhiều khách hàng vào ở tại dự án.

Chủ Lâm Viên Complex dồn dân về ở vẫn chưa đề nghị nghiệm thu PCCC ảnh 2 Sau cả thập kỷ ì ạch, vỡ tiến độ thì đến nay dự án AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã cơ bản hoàn thiện. Tuy nhiên, dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình, nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa một số hạng mục vào sử dụng, đưa người dân vào ở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn PCCC.

Trước hành vi trên, Cty CP bất động sản AZ bị cơ quan chức năng "tuýt còi". Theo đó, ngày 9/7, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy - Trần Việt Hà đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP bất động sản AZ. Theo đó, Cty này đã bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Phạt tiền với mức phạt là 75 triệu đồng; Cty CP bất động sản AZ phải có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định. Thời hạn khắc phục hậu quả là 15 ngày.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, gần 3 tháng sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Cầu Giấy, dự án AZ Lâm Viên Complex vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình, nghiệm thu PCCC. Điều đáng nói, chủ đầu tư tiếp tục phát sinh vi phạm mới khi đưa các hạng mục khác vào sử dụng, bàn giao căn hộ cho người dân về ở, xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế. 

Cụ thể, ngày 19/9, Đoàn kiểm tra do Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy chủ trì tiến hành kiểm tra việc đưa công trình, hạng mục công trình tại dự án AZ Lâm Viên Complex vào sử dụng. Theo đó, tại buổi kiểm tra, chủ đầu tư không cung cấp được văn bản nghiệm thu PCCC, văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền.

Tại thời điểm kiểm tra, có một số căn hộ, tầng thương mại đang có người ở và sử dụng (phát sinh so với biên bản làm ngày 4/7 của UBND phường Dịch Vọng Hậu). Cụ thể: Có thêm 7 căn hộ có người ở và sử dụng;  Tại tầng 3 có câu lạc bộ gym đang hoạt động; Tại tầng hầm 1, chủ đầu tư cho xây dựng “buồng thoát hiểm” với diện tích khoảng 20m2 ngoài hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công được duyệt.

Xác nhận với PV Tiền Phong, ông Tống Xuân Duy - Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết, dự án AZ Lâm Viên Complex đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được nghiệm thu công trình, chưa nghiệm thu PCCC.

“Hiện dự án AZ Lâm Viên Complex vẫn chưa được nghiệm thu công trình, chưa nghiệm thu PCCC. Trước đó, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư dừng các hoạt động kinh doanh tại tòa nhà, dừng việc bàn giao các căn hộ đưa vào sử dụng khi chưa có các văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng”, ông Duy nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

TPO - UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC…
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...