Chủ hụi 30 năm trong nghề lĩnh 15 năm tù vì chiếm đoạt hơn 11 tỉ đồng

TPO - Với kinh nghiệm khoảng 30 năm trong nghề, bị cáo đã trực tiếp đứng ra làm chủ nhiều dây hụi để hưởng tiền hoa hồng. Khi bắt đầu “vỡ hụi”, bị cáo đã nảy sinh ý định ghi khống tên người chơi để hốt hụi. Qua đó, chiếm đoạt số tiền hơn 11 tỉ đồng của các bị hại.

Sáng 15/12, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Lâm Thị Hồng Vân (54 tuổi, ngụ thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau 2 ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng vào khoảng năm 1990, thông qua mối quan hệ xã hội, Vân đã trực tiếp đứng ra làm chủ nhiều dây hụi để hưởng tiền hoa hồng.

Chủ hụi 30 năm trong nghề lĩnh 15 năm tù vì chiếm đoạt hơn 11 tỉ đồng ảnh 1 Bị cáo Vân tại phiên tòa.

Đến tháng 4/2015, bị cáo bắt đầu “vỡ hụi” và không có khả năng thanh toán tiền cho các hụi viên nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của hụi viên để tiếp tục duy trì các dây hụi do mình làm chủ.

Tin tưởng chủ hụi có uy tín lâu năm trong nghề nên một số hụi viên đã không đến bỏ thăm trong kì khui hụi, mà chỉ nhờ Vân báo kết quả người hốt hụi. Từ đó, bị cáo đã tự đặt tên khống để hốt hụi, rồi nói dối với các hụi viên có người đã hốt.

Vào khoảng tháng 9/2017, khi đang làm chủ 26 dây hụi tháng từ 2 - 5 triệu đồng thì Vân không còn khả năng thanh toán nên tuyên bố vỡ hụi, dù các dây hụi chưa kết thúc.

Bằng thủ đoạn trên, Vân ghi khống tên để hốt 74 phần hụi và lấy tên của các hụi viên khác hốt 224 phần hụi. Qua đó, chiếm đoạt số tiền hơn 11,1 tỉ đồng của 117 hụi viên.

MỚI - NÓNG
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Ngày 5/7, hàng ngàn cán bộ, giảng viên thuộc các trường đại học trên cả nước đã lên đường đi về các tỉnh để làm nhiệm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Năm nay, Bộ GD&ĐT huy động 6.780 cán bộ, giảng viên từ 121 trường đại học và hai ĐHQG trên cả nước tham gia công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thi và chấm thi ở tất cả địa phương.