Choáng với số tiền các CLB Ngoại hạng Anh phải trả cho ‘siêu cò’

Liverpool trả rất nhiều tiền cho các "siêu cò".
Liverpool trả rất nhiều tiền cho các "siêu cò".
TPO - Để “bôi trơn” các vụ chuyển nhượng cầu thủ, các CLB Ngoại hạng Anh đã phải chi ra số tiền khổng lồ cho các “siêu cò” - những người đại diện và môi giới cầu thủ.

Với doanh thu khủng từ bản quyền truyền hình, các CLB ở Ngoại hạng Anh luôn sẵn sàng chi rất nhiều tiền để chiêu mộ tân binh. Ở mùa hè năm ngoái, hầu hết các CLB ở giải đấu này đều phá kỷ lục chuyển nhượng của họ.

Ngoài chi phí mua cầu thủ, các CLB ở Ngoại hạng Anh còn phải chi không ít tiền “hoa hồng” cho người đại diện của các cầu thủ này để thúc đẩy việc chuyển nhượng. Theo báo cáo mới nhất của liên đoàn bóng đá Anh, các CLB ở Ngoại hạng Anh đã chi ra tổng cộng 263 triệu bảng cho các “siêu cò” trong vòng 1 năm qua (tính từ 1/2 năm 2019 đến ngày 31/1 năm 2020).

Trong số này, Liverpool bất ngờ là đội phải chi tiền “bôi trơn” nhiều nhất, lên đến 30,3 triệu bảng - gấp nhiều lần phí chuyển nhượng mà họ mất cho Takumi Minamino (7,25 triệu bảng), Harvey Elliott (phí bồi thường đào tạo) và Sepp van den Berg (1,3 triệu bảng). Ngoài ra, Liverpool cũng phải trả tiền hoa hồng để ký hợp đồng tự do với 2 thủ môn Adrian và Andy Lonergan.

Cách đây 1 năm, Liverpool cũng dẫn đầu bảng danh sách này với 43,8 triệu bảng cho các tay đại diện cầu thủ. Đứng sau Man City ở giai đoạn 2019-2020 là Man City với 29 triệu bảng và Man Utd với 27,6 triệu bảng. Đứng thứ 4 là Chelsea với 26,2 triệu bảng mặc dù họ chỉ chiêu mộ Mateo Kovacic và Christian Pulisic do dính án phạt cấm chuyển nhượng của FIFA. Trong khi đó, Arsenal cũng mất 13,2 triệu bảng cho hoạt động mua sắm tân binh.

Các đội bóng mất ít tiền trung gian nhất là Burnley và Sheffield Utd. Sheffield mất 4,3 triệu bảng, trong khi đội chủ sân Turf Moor chỉ phải bỏ ra vỏn vẹn 3,9 triệu bảng cho người đại diện.

MỚI - NÓNG