Cho vay lãi suất 'cắt cổ', còn dùng điếu cày đánh trọng thương con nợ

Nguyễn Đức Dũng tại cơ quan công an
Nguyễn Đức Dũng tại cơ quan công an
TPO - Anh T.M.H xin khất nợ nhưng đã bị nhóm chủ nợ (cho vay tiền tiền với lãi suất 200%) dùng điếu cày đánh trọng thương.

Theo tài liệu của công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá), Nguyễn Đức Dũng (SN 1967; trú xã Dân Lý) là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi; giao dịch với những người có nhu cầu vay tiền bằng mạng xã hội trên điện thoại di động, Dũng thường trực tiếp dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ. Dũng thường yêu cầu các con nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận trên mạng xã hội, việc thu lãi cũng không thể hiện bằng giấy tờ mà thể hiện trên tin nhắn mạng xã hội.

Với lãi suất "cắt cổ" là 6.000đ/triệu/ngày (tương đương với 200%), Dũng đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền và thu lợi bất chính với số tiền lớn. Khi con nợkhông có khả năng chi trả, Dũng đã "điều" đàn em tới nhà trực tiếp đe dọa hoặc đón đường đánh đập buộc những người nợ tiền phải trả cả gốc lẫn lãi.

Điển hình khoảng tháng 10/2020, Nguyễn Đức Dũng cho anh T.M.H vay số tiền 240 triệu đồng với lãi suất 6.000đ/triệu/ngày. Khi xin khất nợ, anh Hùng bị Dũng cùng đàn em dùng điếu cày đánh trọng thương.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã bắt giữ Nguyễn Đức Dũng, thu hồi nhiều tài liệu, sổ sách, điện thoại có liên quan đến việc cho vay nợ.

MỚI - NÓNG