Chính phủ Úc hứng bão chỉ trích vì cách xử lý cháy rừng

Thủ tướng Úc Scott Morrison bị một phụ nữ từ chối bắt tay khi ông đến thăm thị trấn Cobargoảnh chụp từ clip
Thủ tướng Úc Scott Morrison bị một phụ nữ từ chối bắt tay khi ông đến thăm thị trấn Cobargoảnh chụp từ clip
TP - Cuộc khủng hoảng cháy rừng lớn nhất ở Úc trong nhiều năm qua đang làm dấy lên tranh cãi rằng liệu chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã hành động đủ để quản lý khủng hoảng hay chưa. 

Ông Morrison hôm qua phải cắt ngắn chuyến thăm đến thị trấn Cobargo ở vùng đông nam nước Úc, sau khi vấp phải thái độ giận dữ của dân địa phương về cách ông phản ứng với tình hình cháy rừng đang tàn phá thị trấn thuộc bang New South Wales (NSW).

Trong tuần này, hai người dân ở Cobargo thiệt mạng vì lửa và nhiều người khác mất nhà. Một ông bố 63 tuổi và con trai 29 tuổi tử vong trong nhà khi lửa tấn công thị trấn của họ. Một ông cụ 72 tuổi vẫn mất tích, cảnh sát NSW cho biết.

Khi đến thăm nơi đây, ông Morrison bị một người hét vào mặt: “Ông sẽ không nhận được bất kỳ lá phiếu nào ở đây đâu...Không phiếu nào cho đảng Tự do...Ông bị loại”. Ông Morrison đã quay đầu bước đi khi một phụ nữ Cobargo thúc giục ông hỗ trợ nhiều hơn cho thị trấn và lực lượng cứu hỏa của bang. Một số nhân viên cứu hỏa địa phương tỏ thái độ ngán ngẩm khi ông Morrison đến bắt tay, hỏi han. Một người đàn ông chỉ trích ông Morrison xem pháo hoa ở bến cảng Sydney từ biệt thự nhìn ra biển của ông trong lúc lửa tàn phá khu vực phía nam đất nước trong đêm giao thừa vừa qua, CNN đưa tin.

Tháng trước, ông Morrison bị chỉ trích vì cùng gia đình đi nghỉ ở Hawaii giữa lúc khủng hoảng cháy rừng đang nghiêm trọng. Cuối cùng ông phải cắt ngắn kỳ nghỉ và xin lỗi công khai.

Đáp lại sự tiếp đón của người dân Cobargo, ông Morrison nói rằng ông không coi đây là tấn công cá nhân. “Tôi chỉ coi đó là cảm giác phẫn nộ, đau đớn, mất mát và giận dữ trước sự tàn khốc của thảm họa thiên nhiên lần này”, AP dẫn lời ông nói với các phóng viên có mặt ở Bairnsdale, bang Victoria.

Trong khi đó, hải quân Úc hôm qua tiến hành chiến dịch sơ tán hàng loạt dân trước khi đợt sóng nhiệt tiếp theo ập đến vào cuối tuần này, khiến tình hình cháy rừng tồi tệ hơn.

Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi mùa cháy rừng năm nay bắt đầu, ông Morrison bảo vệ cách chính phủ xử lý khủng hoảng và khẳng định chính sách khí hậu của ông là “hợp lý”. Hứng nhiều chỉ trích, ông Morrison nói rằng Úc đang đối phó với thách thức “tốt hơn hầu hết các quốc gia khác” và đang hoàn thành các mục tiêu quốc tế.

Những người chỉ trích cho rằng các yếu tố biến đổi khí hậu góp phần gây ra đợt khủng hoảng cháy rừng chưa từng thấy năm nay. Ông Morrison cho rằng đợt hạn hán suốt 3 năm qua là nguyên nhân gây cháy rừng.

Cho đến nay, hơn 5 triệu ha rừng trên khắp nước Úc đã bị lửa thiêu rụi và hơn 1.400 ngôi nhà bị tàn phá. Ít nhất 17 người thiệt mạng và vài chục người khác vẫn mất tích.

Nghiên cứu của ĐH Sydney ước tính chỉ riêng ở NSW đã có 480 triệu động vật chết vì cháy rừng kể từ tháng 9/2019 đến nay. Các chuyên gia ước tính thảm động thực vật độc đáo của nước này phải mất vài chục năm nữa mới có thể hồi phục.

MỚI - NÓNG