‘Chiến sĩ áo đỏ’ với hành trình đem giọt hồng tới bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
Dịch covid -19 diễn biến phức khiến số lượng máu dự trữ trở nên cấp thiết trong khi nhu cầu của người bệnh ngày một nhiều. Trước tình hình đó, Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã cùng đồng đội tổ chức nhiều chương trình và thu về lượng máu lớn, đóng góp kịp thời trong việc ứng cứu tình trạng máu khan hiếm.

Hành trình nhân ái xuyên xuốt “4 mùa dịch”

‘Chiến sĩ áo đỏ’ với hành trình đem giọt hồng tới bệnh nhân ảnh 1

Nguyễn Anh Quân cùng động đội động viên bệnh nhân nhi

Nguyễn Anh Quân sinh ra và lớn lên tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Chàng trai 22 tuổi đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội (Hội Máu Hà Nội), một tổ chức tình nguyện lớn của Thủ đô với 27 năm hoạt động.

Cùng Hà Nội kiên cường trải qua 4 đợt dịch, với vai trò chủ chốt trong hoạt động tình nguyện, ”, đặc biệt vào đầu năm 2020, khi Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương bị phong tỏa vì xuất hiện ca dương tính với COVID-19. Nguyễn Anh Quân chia sẻ: khó khăn nhiều nhất là ở 2 đợt dịch đầu. Khi đó, dịch bệnh mới bùng phát tại Việt Nam khiến người dân vô cùng lo ngại, số người tham gia các chương trình hiến máu vì vậy rất hạn chế. “Trong hoàn cảnh đó, điều khó khăn lớn nhất đối với chúng mình là tìm cách vận động mọi người đi hiến máu. Bên cạnh đó, cả đội phải lên phương án truyền thông để mọi người hiểu và yên tâm hơn về các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm hiến máu”, Quân nói.

‘Chiến sĩ áo đỏ’ với hành trình đem giọt hồng tới bệnh nhân ảnh 2

Nguyễn Anh Quân đang hướng dẫn người tham gia hiến máu

Một ngày của chàng trai trẻ nhiệt huyết bắt đầu từ sáng sớm, trên cung đường hơn 40km cả đi và về từ Đông Anh sang Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Trong những ngày giãn cách, “điểm nóng, hay những tháng Hà Nội đầy vùng đỏ, Nguyễn Anh Quân luôn lăn xả dẫu ở nơi tâm dịch, cùng các bác sĩ Viện Huyết học và các tình nguyện viên (TNV) đón nhận từng đơn vị máu quý giá, tiếp thêm hy vọng sống cho các bệnh nhân.

Vận động hiến máu là một “cơ duyên” trân quý

Anh Quân nhớ lại đó là vào 4 năm trước, mới bước chân vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tham gia vận động hiến máu nhân đạo, cùng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức những sự kiện hiến máu trên khắp địa bàn Thủ đô. Quân nói “mình đến với Hội Máu bởi cái duyên, sự tình cờ, còn ở lại Hội vì cái nợ. Tại đây, mình nhận được rất nhiều tình cảm và sự tin tưởng của các anh chị, bạn bè và các em. Bởi vậy, mình phải ở lại thật lâu, phải cống hiến hết mình để đáp lại điều đó”,

Hết mình trong các công tác vì cồng đồng, Nguyễn Anh Quân cũng là một tấm gương sáng trong học tập. Quân nhận được 6/8 kỳ học bổng tại trường. Số điểm tích lũy học tập luôn đạt mức Giỏi trong mỗi học kỳ. Khi được hỏi về dự định tương lai với hoạt động tình nguyện ở Hội Máu, anh Quân khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động hết mình, luôn sẵn sàng cống hiến và cho đi khi bản thân còn có thể.

Quân cũng muốn nhắn gửi thông điệp đến mọi người: “Máu có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu. Chúng ta có thể chờ hết dịch rồi hiến máu nhưng người bệnh lại không thể chờ máu đến khi hết dịch. Vậy nên, nếu đủ điều kiện và sức khỏe, kính mong quý vị hãy dành một chút thời gian của mình để đăng ký tham gia hiến máu ngay hôm nay”.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.