Nguyên liệu:
- 300g hạt sen khô
- 300g đậu ngự khô hoặc đậu ngự tươi đã tách bỏ vỏ cứng bên ngoài
- 50 g đường phèn
- 1 ống vani
Cách làm:
Bước 1:
- Hạt sen khô rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi bạn lấy bỏ tâm sen cho thật sạch. Đun nồi nước sôi, cho hạt sen vào đun cùng.
Bước 2:
- Đậu ngự khô ngâm nở, tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch tiếp theo cho đậu ngự vào nồi, cho vào chõ hấp, hấp đến khi ăn thử hạt đậu chín mềm.
Bước 3:
- Hạt sen sau khi hầm sơ thì trộn chung đậu ngự đã hấp chín vào, thêm nước lọc và đường phèn, tắt bếp đậy kín nắp nồi khoảng từ 2-3 tiếng để đậu thấm đường.
Bước 4:
- Đặt lại nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại độ ngọt tùy theo sở thích của bạn. Ăn thử hạt sen và đậu ngự vừa ý thì tắt bếp, thêm vani vào. Để nguội cho vào tủ lạnh hoặc múc ra cốc thêm đá, dùng lạnh.