Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa ung thư máu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSK) đã báo cáo kết quả từ thử nghiệm lâm sàng đầu tiên chứng minh rằng, chế độ ăn nhiều chất xơ từ thực vật có thể làm chậm quá trình tiến triển thành bệnh đa u tủy, một loại ung thư máu hiếm gặp.
Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa ung thư máu ảnh 1

Hệ miễn dịch sẽ khỏe hơn nhờ các vi sinh vật từ chất xơ

Nghiên cứu đã tuyển chọn 20 người tham gia mắc chứng rối loạn máu tiền ung thư và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có nguy cơ mắc bệnh đa u tủy. Họ được ăn 12 tuần các bữa ăn có nhiều chất xơ từ thực vật và 24 tuần huấn luyện. Hai người tham gia mắc bệnh đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về quá trình tiến triển bệnh của họ.

Ngoài ra, sau một năm kể từ khi tuyển chọn, không có người tham gia nào tiến triển thành bệnh đa u tủy. Bác sĩ chuyên khoa về bệnh đa u tủy MSK và là người đứng đầu nghiên cứu NUTRIVENTION, Tiến sĩ Y khoa Urvi Shah, đã trình bày những phát hiện này tại cuộc họp thường niên năm 2024 của Hiệp hội Huyết học Hoa Kỳ (ASH) tại San Diego, California, Mỹ.

Lợi ích của chế độ ăn nhiều chất xơ

"Nghiên cứu này cho thấy sức mạnh của dinh dưỡng - cụ thể là chế độ ăn nhiều chất xơ từ thực vật - và mở ra hiểu biết sâu sắc hơn về cách dinh dưỡng có thể dẫn đến cải thiện hệ vi sinh vật và quá trình trao đổi chất để xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn", Tiến sĩ Shah cho biết. "Những phát hiện này càng củng cố thêm rằng, bác sĩ, có thể trao quyền cho bệnh nhân, đặc biệt là những người mắc các tình trạng tiền ung thư, kiến thức về việc giảm nguy cơ ung thư thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống".

U tủy đa là loại ung thư máu phổ biến thứ hai và thường phát sinh từ các tình trạng tiền thân được gọi là bệnh gammopathy đơn dòng có ý nghĩa không xác định (MGUS) và u tủy âm ỉ (không có triệu chứng). Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nguy cơ mắc bệnh u tủy đa tăng ở những cá nhân có chế độ ăn kém chất lượng và lượng thức ăn thực vật ít.

Ngoài ra, những cá nhân mắc các tình trạng này và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có khả năng tiến triển thành u tủy đa cao gấp đôi so với những người mắc các tình trạng này và BMI bình thường. Với thông tin này, các nhà nghiên cứu đã tìm cách can thiệp trước khi các tình trạng này có thể tiến triển thành ung thư.

Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được khuyến khích ăn nhiều tùy thích nếu đó là thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, hạt, hạt giống, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Với những thay đổi về chế độ ăn uống này, chất lượng cuộc sống, tình trạng kháng insulin , sức khỏe hệ vi sinh đường ruột và tình trạng viêm đã được cải thiện đáng kể. Trung bình, những người tham gia đã giảm tám phần trăm trọng lượng cơ thể sau 12 tuần.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG
Sắp xếp bộ máy, sẽ 'đụng chạm' nhiều bộ trưởng, thứ trưởng
Sắp xếp bộ máy, sẽ 'đụng chạm' nhiều bộ trưởng, thứ trưởng
TPO - "Tôi chưa thống kê cụ thể, nhưng với phương án sắp xếp của Chính phủ, Quốc hội, nhìn sơ sơ đụng chạm tới khoảng 20 bộ trưởng và tương đương, cùng khoảng 80 - 100 thứ trưởng và tương đương ở cả khối Đảng, Mặt trận, Nhà nước...", TS Đinh Duy Hòa - nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính - Bộ Nội vụ nói.