Cháy rừng kỷ lục ở Úc, hàng trăm người mất tích

Cháy rừng kỷ lục ở Úc, hàng trăm người mất tích
TPO - Trong khi nhiều nước đang đối mặt với những trận bão tuyết thì tại Úc, người dân nước này đang phải chứng kiến những đợt cháy rừng lớn nhất trong lịch sử khiến hàng trăm người mất tích.

> Cựu Thủ tướng Italy ăn chơi thế nào?

> Sông đóng băng, người dân đổ xô đi nhặt cá

Các đám cháy lớn bắt đầu xảy ra hôm 4-1 và lan rộng tại khu vực New South Wales, Úc. Theo Cục khí tượng thủy văn nước này, nhiệt độ đo được tại khu vực này là 45 độ C, kèm theo gió lớn dẫn đến tình trạng khô hạn và hỏa hoạn nghiêm trọng.

Trong bốn ngày qua, đã có 130 đám cháy xảy ra trên tổng diện tích 30.000 ha tại New South Wales. Tính đến ngày 8-1, hơn 100 người đã mất tích, hơn 100 ngôi nhà đã bị thiêu rụi do đám cháy lan rộng.

Những đám cháy lớn ở Green Point, New South Wales
Những đám cháy lớn ở Green Point, New South Wales.

Tại phía tây thành phố Melbourne, hàng chục nhà dân đã phải sơ tán trước nguy cơ xuất hiện nhiều đám cháy mới.

Theo Cơ quan Khí tượng thủy văn nước này, nhiệt độ cao kèm theo những đợt gió lớn đã kéo dài trong hơn bốn tháng qua và nay chưa có dấu hiệu giảm xuống. Chính quyền Úc hiện đang kêu gọi cơ quan chức năng địa phương, lực lượng cứu hộ, phòng cháy chữa cháy tăng cường công tác di cư người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, sẵn sàng ứng cứu khi có đám cháy xảy ra.

Thủ tướng Úc Julia Gillard cũng cho biết, các đám cháy xảy ra trong những ngày này thực sự là một thảm họa lớn đối với nước Úc.

Nhiệt độ tại nhiều địa phương ở Úc lên tới 45 độ C
Nhiệt độ tại nhiều địa phương ở Úc lên tới 45 độ C.
Thời tiết khô hạn kèm theo gió lớn khiến các đám cháy lan rộng
Thời tiết khô hạn kèm theo gió lớn khiến các đám cháy lan rộng .
100 người dân nước này hiện đang mất tích
100 người dân nước này hiện đang mất tích do cháy rừng lan rộng.

Nguyễn Thủy
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong cuộc tập trận ở Crimea

TPO - Cuộc tập trận liên binh chủng của Nga ở Crimea có sự tham gia của hơn 10.000 binh sỹ, hơn 40 tàu chiến và khoảng 1.200 đơn vị kĩ thuật đến từ Quân khu miền Nam, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Caspi. Cuộc tập trận diễn tập các cuộc tấn công từ trên không bằng máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình; đồng thời tiến hành đánh chặn các khí tài này bằng các phương tiện phòng không trên đất liền và trên tàu chiến.
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.