Cháy ở công ty gas, xử lý thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
9 giờ sáng ngày 28/5, tại khu vực sàn san chiết, nạp ga Công ty Cổ phần Dầu khí An pha ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội xuất hiện đám cháy. Công nhân hoảng loạn, bình ga va đập vào nhau phát nổ. Đó là một trong những tình huống được UBND huyện Gia Lâm phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội huy động lực lượng, phương tiện diễn tập.

Tình huống giả định

Đúng 9 giờ, sau khi lực lượng kỹ thuật phát hiện có cháy tại khu vực sàn sang chiết nạp gas của Công ty cổ phần dầu khí An Pha. Đám cháy lan nhanh lẫn tiếng nổ bình gas tạo ra khói, khí độc, bao phủ toàn bộ khu vực sàn nạp gây khó khăn cho công tác thoát nạn của công nhân đang làm việc ở khu vực. Công nhân hoảng loạn, chạy thoát ra nhưng lại va đập vào các bình ga. Ở một khu vực khác, có nhiều người bị thương, mắc kẹt.

Các lực lượng phòng cháy chữa cháy đã triển khai các hoạt động cứu nạn, cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn và đồng thời sử dụng các phương tiện để chữa cháy ban đầu. Nhân viên công ty nhanh chóng báo động, hô hoán cho mọi người nơi xảy ra cháy và cắt điện toàn bộ khu vực cháy đồng thời gọi điện báo cháy cho Công an thành phố Hà Nội theo số điện thoại 114. Thông báo cho UBND xã Ninh Hiệp triển khai lực lượng dân phòng, triển khai lực lượng Công an xã bảo vệ khu vực cháy, tham gia hướng dẫn thoát nạn và di chuyển tài sản. Chỉ ít phút, ngọn lửa bùng mạnh, lan nhanh từ lan sang các khu vực xung quanh.

Nhận được tin báo UBND xã Ninh Hiệp chỉ đạo các lực lượng Công an xã, dân quân tự vệ… nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cháy ở công ty gas, xử lý thế nào? ảnh 1
Cháy ở công ty gas, xử lý thế nào? ảnh 2

Các lực lượng diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ sáng nay (28/5) tại Công ty cổ phần dầu khí An Pha.

Công an thành phố Hà Nội gấp gáp điều động lực lượng, phương tiện của Công an huyện Gia Lâm đến đám cháy. Nhận định đám cháy xảy ra tại địa bàn trọng điểm, nguy hiểm về cháy, nổ Công an thành phố điều động thêm lực lượng.

Nhận định đám cháy sẽ có diễn biến phức tạp, Trưởng Công an huyện báo cáo Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm điều động các lực lượng của huyện gồm: lực lượng y tế; BCH Quân sự huyện; Công ty cổ phần môi trường đô thị Gia Lâm và các phòng, ban, ngành liên quan đến hiện trường để phối hợp thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Các lực lượng nhanh chóng triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo từng tổ gồm: Tổ kỹ thuật, tổ chữa cháy, tổ hướng dẫn thoát nạn, tổ hậu cần, tổ y tế. Riêng lưcj lượng ở Công ty Cổ phần An pha, sau khi phát hiện cháy, song song với gọi báo các đơn vị chữa cháy, kỹ thuật lập tức cắt điện, đóng van dẫn gas từ bồn gas vào hệ thống sàn nạp.

Luôn phòng cháy hơn chữa cháy

Phát biểu khai mạc chương trình diễn tập, Chủ tịch UBND Huyện Gia Lâm Trương Văn Học cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 7 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy lớn và 9 sự cố cháy. Nguyên nhân phần lớn do sự cố trong quá trình sử dụng điện, vật liệu dễ cháy, nổ. Ngoài ra, một phần là do ý thức chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy của một số người đứng đầu và nhân viên tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình còn thiếu, yếu.

Cháy ở công ty gas, xử lý thế nào? ảnh 3
Cháy ở công ty gas, xử lý thế nào? ảnh 4

“Việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thực sự có ý nghĩa

nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương nói chung, Ban quản lý cụm Công nghiệp Ninh Hiệp và công ty CP dầu khí An Pha nói riêng, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở cũng như toàn bộ các cơ quan doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trong cụm Công nghiệp Ninh Hiệp và các hộ dân hiện đang kinh doanh, sinh sống trên địa bàn”, ông Học nhấn mạnh.

Chương trình diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ có quy mô cấp huyện do UBND huyện chủ trì phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị tham gia với số người tham gia diễn tập lên đến 220.

Ông Ikeno Hirohisa, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Dầu khí An Pha cho biết, năm nay đơn vị được lựa chọn làm địa điểm diễn tập phòng chữa cháy. Công ty đã nghiêm túc chuẩn bị, tập dượt, tổng duyệt, diễn tập phối hợp với các lực lượng được huy động để đạt hiệu quả cao. Đợt diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ lần này có quy mô lớn, có sự phối hợp của các lực lượng chuyên nghiệp, ứng cứu lên tới 20 đơn vị cùng 18 xe chuyên dụng được huy động phục vụ chỉ huy và chữa cháy, cứu nạn.

Cũng theo ông Ikeno Hirohisa, doanh nghiệp kinh doanh, tồn trữ và chiết nạp khí hóa lỏng, là mặt hàng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Công ty cổ phần dầu khí An Pha luôn ý thức và thực hiện nghiêm túc luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với phương châm phòng hơn chữa.

Tuy nhiên, qua các đợt diễn tập như lần này, công ty đã kiểm tra được tính sẵn sàng về nguồn lực đội phòng cháy chữa và cứu nạn cứu hộ cùng với trang thiết bị của cơ sở. Đồng thời nâng cao ý thức cho cán bộ, công nhân viên đảm bảo an toàn, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại nhà máy và gia đình. “Cá nhân tôi đánh giá buổi diễn tập lần này ở một trình độ rất cao và chuyên nghiệp. Cá nhân tôi cũng được vun đắp thêm kiến thức về phòng, chống thiên tai, cháy nổ đã có từ trước”, ông Ikeno Hirohisa nói.

Chương trình diễn tập được đánh giá tổ chức quy mô, bài bản, có sự chuẩn bị kỹ càng các tình huống giả định. Các lực lượng phối hợp nhanh chóng, rõ việc, tiếp cận hiện trường, khẩn trương vào vị trí cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy.

Công ty cổ phần tập đoàn dầu khí Anpha (Tập đoàn Anpha) là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh khí hóa lỏng tại Việt Nam. Sau 23 năm xây dựng, phát triển thương hiệu, đến nay Tập đoàn ASP đã xây dựng hệ thống kinh doanh Gas lớn nhất Việt Nam với các hệ thống cơ sở hạ tầng cầu cảng, kho chứa, hệ thống vận tải thủy bộ, trạm chiết nạp gas cùng chuỗi cửa hàng kinh doanh gas sở hữu các thương hiệu Gas One, Gia Đình Gas, Gia Định Gas, Bình Minh Gas, Nam Gas, MT Gas, Ngọn Lửa Thần, Hướng Dương Machinda có mặt khắp các tỉnh thành phố trên toàn quốc. Hiện nay, Tập Đoàn Anpha đã và đang tập trung xây dựng chiến lược cung ứng khí đốt (LPG, LNG) chất lượng cao cho nhiều đối tượng khác nhau (hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, nhà máy,..), đồng thời mở rộng thêm các lĩnh vực thương mại, dịch vụ nhằm phục vụ tốt cho khách hàng Việt Nam. Đặc biệt, Gas One, là một trong những thương hiệu uy tín, chất lượng của tập đoàn Anpha đến từ Nhật Bản, đã được khẳng định chất lượng bởi người tiêu dùng hơn 13 quốc gia trên thế giới.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.