Cháy nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản

Cháy nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản
Một vụ cháy vừa xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Ohi, tỉnh Fukui cách Tokyo khoảng 380km về phía tây làm hai nhân viên bị thương. Rất may, không xảy hiện tượng rò rỉ phóng xạ.

Lực lượng chữa cháy phải mất hai giờ mới tiếp cận được đám cháy vì khói dày đặc và thêm hai giờ nữa để dập tắt lửa ở khu xử lý chất thải. Hai người bị thương khi họ đang kiểm tra khu này và không bị nhiễm phóng xạ.

Hoạt động sản xuất điện hạt nhân ở Nhật Bản được đánh giá là có độ an toàn cao nhưng phải xử lý nhiều vụ tai nạn trong mấy năm gần đây. Nhà máy Ohi hiện thuộc quyền quản lý của Công ty Năng lượng Điện Kansai (Kepco).

Kepco cho biết dù khu xử lý chất thải nằm ở giữa hai lò phản ứng hạt nhân, các máy phát điện không bị ảnh hưởng sau vụ cháy và vẫn hoạt động bình thường.

Kepco nói rằng đám cháy có thể phát ra từ khu vực nơi tro được đóng vào các thùng sắt. Một số nhân viên được sơ tán ngay sau khi khói trùm lên khu xử lý chất thải, trong khi nhân viên ở các khu vực khác vẫn được phép tiếp tục làm việc.

Một quan chức quận này cho biết môi trường chung quanh không bị ảnh hưởng và các nhân viên nhà máy không bị nhiễm phóng xạ.

Tháng 8-2004, Kepco đã phải đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trong một thời gian sau khi xảy ra vụ tại nạn nghiêm trọng ở một nhà máy làm năm người chết.

Nhật Bản hiện có 55 lò phản ứng hạt nhân, cung cấp 1/3 nhu cầu sử dụng điện ở nước này. Chính phủ Nhật Bản cho biết họ dự định xây thêm 11 nhà máy điện hạt nhân.

Theo Nhân Dân/BBC, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.
Một nhân viên y tế mở hộp vắc-xin do một công ty con của Sinopharm sản xuất trong buổi tiêm chủng COVID-19 cho các phóng viên nước ngoài thường trú ở Bắc Kinh ngày 23/3. Ảnh: AP

Hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc 'rất thấp'

TP - Trong một lần hiếm hoi thừa nhận hiệu quả của vắc-xin phòng coronavirus do công ty Trung Quốc sản xuất rất thấp, một quan chức phụ trách kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của nước này cho biết, chính phủ đang cân nhắc các phương án cải thiện tình hình.