Chàng sinh viên đoạt giải Nhất cuộc thi thơ về ngày Tết

Tác giả trẻ Nguyễn Trần Khải Duy nhận giải nhất cuộc thi thơ Lục bát Tết
Tác giả trẻ Nguyễn Trần Khải Duy nhận giải nhất cuộc thi thơ Lục bát Tết
TPO - Chiều 18/2, tại Đường sách TPHCM (quận 1, TPHCM) đã diễn ra buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi thơ “Lục bát Tết” với sự tham dự của nhiều văn nghệ sĩ tên tuổi và bạn đọc yêu thơ.

Diễn ra từ 20/1 đến 3/2/2017 (nhằm ngày 23 tháng Chạp đến mùng 7 Tết Đinh Dậu), do Công ty CP Văn hóa Sách Sài Gòn (Saigon Books) tổ chức, cuộc thi Lục bát Tết lần đầu tiên được thực hiện này đã nhận được hơn 950 bài thơ của đông đảo tác giả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư ở trong và ngoài nước gửi tham gia. Từ gần 1.000 bài thơ tham gia cuộc thi, ban tổ chức đã thẩm định và chọn ra 446 vào vòng sơ khảo và tiếp tục lọc ra 158 tác phẩm hay của 50 tác giả để chấm chung khảo.

Chung cuộc, bài thơ “Vừa câu chữ đủ gieo vần Chạp Giêng” của tác giả Nguyễn Trần Khải Duy đã thuyết phục Ban giám khảo trao giải Nhất với phần thưởng 8 triệu đồng và quà của nhà tài trợ. 

Tác giả trẻ Khải Duy hiện là sinh viên năm cuối khoa Văn học - Ngôn ngữ, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM.

Không giấu được niềm vui khi nhận giải cao, cậu sinh viên quê Quy Nhơn, Bình Định cho biết bạn rất bất ngờ và vui mừng vì không nghĩ mình được giải, lại đoạt giải cao đến như vậy trong một cuộc thi quy tụ nhiều người tham gia đến từ nhiều tỉnh, thành. 

“Sau khi em đi chùa cùng gia đình về nhà, mẹ em có trưng một mâm ngũ quả lên bàn thờ với hình ảnh quả dừa, đu đủ và một số loại trái cây khác. Tự dưng ngay lúc đó trong em bật lên một suy nghĩ “thế nào là cho vừa đủ và ngày Tết như thế nào là vừa đủ”. Những hình ảnh ngày Tết dần hiện lên và câu chữ cứ thế tuôn ra. Em viết và sửa trong khoảng một tiếng thì xong và gửi về ban tổ chức cuộc thi nửa tiếng sau đó”, Khải Duy chia sẻ với Tiền Phong.

Chàng sinh viên đoạt giải Nhất cuộc thi thơ về ngày Tết ảnh 1

Trao đồng giải ba cho hai tác giải Hải Lý và Thái Bình.

Ngoài bài thơ “Vừa câu chữ đủ gieo vần Chạp Giêng, Khải Duy còn tham gia thêm hai bài thơ là “Tết ghé sân thiền” “Tiềm thức Quy Nhơn”. Đây cũng là hai tác phẩm nằm trong chùm thơ ba bài giúp Duy đoạt giải nhất cuộc thi Lục bát Tết.

Bên cạnh đó, tác giả có bút danh Lê Hòn Khói đã đoạt giải nhì với tác phẩm “Lá thơ gửi chị”. Hai giải ba thuộc về tác giả Nguyễn Hải Lý (Đà Nẵng) và Thái Bình (Phan Thiết, Bình Thuận).

MỚI - NÓNG