Cậu sinh viên Hải Phòng với những dự án cộng đồng ý nghĩa trong 3 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
Trần Huy Hoàng (2003), sinh viên chuyên ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao - một chàng trai với tấm lòng thiện nguyện với mong muốn giúp đỡ, lan tỏa yêu thương đến mọi người, đã sáng lập ra Câu lạc bộ (CLB) Little Hearts - Tổ chức tình nguyện vì cộng đồng tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Qua hơn 3 năm hoạt động, với nỗ lực bền bỉ của bản thân và các thành viên, CLB đã thực hiện được nhiều dự án cộng đồng ý nghĩa về môi trường, giáo dục và an sinh xã hội.

Chào Hoàng, từ đâu mà bạn có ý tưởng thành lập CLB Little Hearts? Mục đích, sứ mệnh mà bạn muốn CLB hướng tới là gì?

Việc thành lập CLB Little Hearts của mình và các bạn thành viên thế hệ đầu bắt nguồn từ một dự án nhỏ mà giáo viên Tiếng Anh lớp 10 giao cho lớp. Đây chỉ đơn thuần là một bài tập thực tế; cho chúng mình cơ hội trải nghiệm, cảm nhận ý nghĩa từ những hoạt động như: nấu, phát cháo miễn phí; tặng quà các hoàn cảnh khó khăn; dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ,... Có lẽ bởi niềm yêu tình nguyện, bởi những cảm xúc qua mỗi chuyến đi, qua từng câu chuyện và đặc biệt là bởi mình thấy bản thân có thể giúp đỡ được nhiều người hơn, mình và các bạn đã quyết định thành lập Little Hearts.

Cậu sinh viên Hải Phòng với những dự án cộng đồng ý nghĩa trong 3 năm qua ảnh 1

Trần Huy Hoàng trong chương trình Trung thu cho em - Tiếp lửa yêu thương 2021.

Ban đầu, Little Hearts thành lập với mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo qua các dịp đặc biệt như: Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu,... Nhưng mình cũng như Ban Điều hành nhận thấy CLB có thể làm nhiều hơn, có thể đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng. Thời gian qua cũng như sắp tới, Little Hearts hướng tới 3 lĩnh vực chính: tình nguyện, giáo dục và bảo vệ môi trường; với mục đích giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cộng đồng và cải thiện ô nhiễm môi trường tại địa phương cùng sứ mệnh lan tỏa nhiều hơn những giá trị ý nghĩa cho cộng đồng.

Trách nhiệm của bạn như thế nào trong những ngày đầu thành lập CLB?

Trong những ngày đầu thành lập CLB, mình được các bạn tin tưởng giao trách nhiệm Trưởng nhóm. Đó thực sự là một chuỗi thách thức với một cậu học sinh lớp 10 mới vào mái trường THPT như mình: từ khâu xác định chương trình tổ chức đến triển khai thực hiện để hợp lý giữa việc học của mọi người với hoạt động CLB, rồi đảm bảo tính ổn định và khả thi của mỗi chương trình.

Là một Trưởng nhóm, hiện mình cũng đang giữ chức vụ Chủ tịch CLB, mình cần phải kết nối với nhiều người hơn, nhiều tổ chức hơn để có thể hỗ trợ CLB; đồng thời cũng cần cổ vũ, khích lệ tinh thần các bạn thành viên và giữ được “lửa” của các bạn trước những khó khăn, thách thức.

Những khó khăn mà CLB gặp phải trong những ngày khởi đầu là gì?

Những bước đi đầu tiên, Little Hearts phải đối diện với những thách thức và khó khăn. Ban đầu, CLB chỉ có hơn 10 bạn và thường tập trung ở một lớp, đó vừa là thuận lợi lại vừa là điểm yếu khi không thể lan tỏa được phạm vi rộng hơn về CLB. Bên cạnh đó, cách vận hành hoạt động những ngày đầu còn mang tính tạm thời, tự phát; rất khó để quản lý đồng bộ, thống nhất trong CLB.

Cậu sinh viên Hải Phòng với những dự án cộng đồng ý nghĩa trong 3 năm qua ảnh 2

CLB được Bí thư Huyện Đoàn tặng Giấy khen với thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Là một CLB mới, lại do các bạn học sinh lớp 10 thành lập, nên khả năng lan tỏa cũng bị hạn chế khi fanpage chỉ có vài trăm lượt like cùng sự hoài nghi của mọi người về CLB. Đặc biệt, vấn đề tài chính luôn là nỗi lo của các bạn trong CLB mỗi khi triển khai hoạt động bởi sự hạn chế về kinh phí, khó khăn trong công tác xin hỗ trợ, tài trợ. Tuy nhiên, mình cùng các bạn luôn động viên nhau, đó không phải chỉ là thử thách, khó khăn mà còn là cơ hội, là động lực để mọi người cùng nhau vượt qua, trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm. Chỉ khi dám thử, dám làm, chúng ta mới có được điều đó.

Trong suốt thời gian hoạt động, CLB đã thực hiện được những dự án và đạt được những thành tựu gì?

Little Hearts đã 3 năm liên tiếp thực hiện thành công 2 chương trình thường niên: Xuân gắn kết - Tết sẻ chia và Trung Thu Yêu Thương, sắp tới là năm thứ 4 với Tết Nguyên Đán 2022. Đồng thời, năm 2020, CLB cũng đã triển khai dự án lan tỏa văn hóa đọc do chính các bạn học sinh sáng lập nên với tên gọi “H-H Books” và hình thức cho mượn sách mang tên “Sách chuyền tay”. Đến tháng 7 vừa qua, CLB đã thành công mở Thư viện 0 đồng Vĩnh Bảo đầu tiên do các bạn học sinh thành lập, đặt tại Tầng 3 Cung văn hóa thiếu nhi huyện với số lượng đầu sách lên tới gần 500 quyển cùng sự hỗ trợ của Huyện Đoàn Vĩnh Bảo. Tới tháng 10/2021, CLB đã tiếp tục triển khai dự án “GOM” với hành trình giảm thiểu và tái chế rác thải nhựa trong cộng đồng và một số cơ sở trường học trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, CLB cũng đã mang lại cho mình những giá trị nhất định. Năm 2020, CLB được Bí thư Huyện Đoàn tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2020. Năm 2021, Little Hearts được Báo Điện tử thành phố Hải Phòng đưa tin với mô hình “Thư viện 0 đồng Vĩnh Bảo” từ dự án “H-H Books”. Không chỉ vậy, qua mỗi năm, quy mô và độ ảnh hưởng của Little Hearts cũng được nâng cao và cải thiện. Với chúng mình, đó là thành tựu lớn nhất. Những dự án, chiến dịch thời gian đầu chỉ từ 3-4 triệu giờ có thể triển khai với quy mô đến 8-9 triệu hay như Tết 2021 vừa qua là gần 15 triệu. Điều đó giúp cho Little Hearts có thể giúp đỡ và lan tỏa những điều tích cực cho cộng đồng nhiều hơn.

Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về cách thức CLB hoạt động không?

Hiện tại, CLB đang hoạt động cả offline lẫn online. Trong đó, hoạt động offline diễn ra chủ yếu ở CLB tại Vĩnh Bảo, còn online thì chủ yếu của dự án con H-H Books trực thuộc CLB. CLB có 4 ban chức năng: Truyền thông - Nội dung, Kỹ thuật truyền thông, Nhân sự và Hậu cần. Đối với các chiến dịch lớn, CLB sẽ lên kế hoạch chi tiết từ trước 1,5 - 2 tháng trước khi diễn ra chương trình từ mục tiêu, đối tượng, địa điểm, hình thức, phân công, nhiệm vụ từng ban, gây quỹ… Còn với các chương trình hay chiến dịch nhỏ thì thường được thống nhất kế hoạch trước 2-3 tuần trước khi thực hiện. Trước mỗi chiến dịch, Ban Điều hành với mình chịu trách nhiệm chính sẽ chủ động liên hệ kết nối với các đơn vị, tổ chức hỗ trợ cho CLB như: Huyện Đoàn, Đài phát thanh, BGH các trường học hay UBND các xã,...

Cậu sinh viên Hải Phòng với những dự án cộng đồng ý nghĩa trong 3 năm qua ảnh 3

Dự án trao quà tết 2021 của CLB.

Trong suốt 3 năm qua, CLB nhận hỗ trợ trực tiếp từ các cá nhân, các nhà hảo tâm như các bạn học sinh, các bậc phụ huynh hay những người biết đến CLB qua hình thức ủng hộ tiền mặt hoặc qua STK. Năm 2021, CLB đã thêm hình thức bán hàng gây quỹ nhằm đem lợi nhuận trở thành nguồn kinh phí hỗ trợ cho CLB. Qua gần 3 năm, CLB đã dần có những kinh nghiệm nhất định trong việc kêu gọi tài trợ và nhận hỗ trợ từ bên ngoài. Có lẽ bởi sự hồn nhiên của những cô cậu 16, 17 tuổi và hành trình lan tỏa yêu thương kiên trì, lòng tin tưởng của mọi người dành cho Little Hearts ngày càng lớn. Từ các bạn học sinh THCS đến các anh chị xa quê ở Nha Trang, TP.HCM hay các cô chú phụ huynh học sinh, các đơn vị, tổ chức trong huyện; mọi người cũng dần công nhận nỗ lực và ủng hộ đại gia đình Little Hearts.

Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động của CLB như thế nào?

Dịch bệnh đã khiến chúng mình nản lòng, trăn trở rất nhiều, đôi khi là buồn đến phát khóc. Dịp Tết năm ngoái, khi 16h CLB nhận được lô hàng hoa quả từ Hà Nội gửi về để bán gây quỹ cho Tết 2021 thì 16h30 có công văn hỏa tốc nghỉ học. Chúng mình đã rất chán nản khi chương trình bên lề trước thềm Tết 2021 đã hoàn thiện mọi thứ chỉ chờ thực hiện phải hủy toàn bộ. Rồi CLB đã phải thống nhất rất nhiều lần các phương án cũng như phải thay đổi kế hoạch, hình thức cho các sự kiện đã bàn trước đó. Hoặc cũng bởi dịch bất ngờ bùng phát ở địa phương khiến hành trình đến Điện Biên giúp đỡ một điểm trường nội trú của CLB bị hủy. Hay đến Trung Thu Yêu Thương 2021, dịch bệnh khiến CLB phải song song vừa làm vừa chuẩn bị phương án dự phòng cho dịch bệnh.

Cậu sinh viên Hải Phòng với những dự án cộng đồng ý nghĩa trong 3 năm qua ảnh 4

Huy Hoàng cùng các thành viên trong CLB trong ngày hội “Hiến máu tình nguyện” năm 2021.

Trong suốt quá trình đồng hành cùng CLB, bạn nhận thấy mình đã nhận được những gì?

3 năm cùng CLB là quãng thời gian ý nghĩa nhất trong những năm tháng THPT của mình. Little Hearts đem đến cho mình những mảnh ghép kỷ niệm khó quên: những lần đi trao quà mà xe hết điện hay lạc đường tận mấy km, hay là lần được tận mắt chứng kiến được hoàn cảnh của những mảnh đời kém may mắn, những lần mà vui vẻ cùng nhau ca hát, vui chơi,... Qua hành trình ấy, mình đã nhận lại được nhiều điều: bài học về sự nỗ lực, về những thất bại, bài học về cách đối mặt với khó khăn,... Đó còn là những kinh nghiệm và kỹ năng như: giao tiếp, thuyết phục, sự quan sát, biết lắng nghe, sự thích ứng với hoàn cảnh và đặc biệt là cải thiện khả năng làm việc nhóm. Điều quan trọng nhất, đó là những người bạn, mình quen thêm được rất nhiều người bạn mới, những người giúp đỡ mình rất nhiều không chỉ trong công việc hoạt động CLB mà còn cả về học tập hay đời sống hàng ngày. Những điều ấy giúp mình hiểu hơn về ý nghĩa lời nói của một người chị dành cho mình: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, cho đi là còn mãi. Mình cứ cho đi, vũ trụ sẽ lại đem những điều tốt đẹp tới cho mình thôi em, mình sẽ nhận lại nhiều điều hơn những gì mình cho đi. Vậy nên hãy cho đi mà đừng toan tính thiệt hơn, hãy cho đi mà đừng nghĩ ngợi điều gì cả!”

Bạn hy vọng những điều gì cho CLB ở tương lai?

Mình hy vọng CLB sẽ lớn mạnh hơn, có thể hoạt động rộng hơn không chỉ ở Vĩnh Bảo mà có thể là Hải Phòng hay các khu vực lân cận nữa. Mình mong CLB sẽ trở thành một tổ chức vững mạnh, ổn định và phát triển bền vững, có tiếng nói, đóng góp thật nhiều những dự án, chiến dịch hay chương trình có ý nghĩa hơn cho cộng đồng. Đồng thời, Little Hearts có thể trở thành một mái nhà, là một sân chơi cho các bạn học sinh, sinh viên trải nghiệm hoạt động ngoại khóa cũng như công việc tình nguyện, là nơi cho các bạn trau dồi các kinh nghiệm cũng như kĩ năng của bản thân.

Cậu sinh viên Hải Phòng với những dự án cộng đồng ý nghĩa trong 3 năm qua ảnh 5

Hoạt động dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ ngày 27-7-2021 của CLB.

Theo Sinh viên Việt Nam
MỚI - NÓNG